Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Hãy cẩn thận dư thừa Canxi trong thức ăn gia súc

Hãy cẩn thận dư thừa Canxi trong thức ăn gia súc
Tác giả: Ecovet Team (biên dịch)
Ngày đăng: 14/11/2018

Một phần canxi vẫn còn chưa được tính đến trong hầu hết các loại thức ăn  bởi vì rất khó để kiểm soát đầu vào của khoáng chất giá rẻ này.

Có nhiều thảo luận về canxi trong khẩu phần ăn cho động vật dạ dày đơn. Quá nhiều, nó ảnh hưởng đến hấp thu các khoáng khác; Không đủ, nó sẽ làm giảm năng suất. Nhưng hầu như không có trường hợp nào bị thiếu canxi trong các công thức thức ăn thương phẩm tốt. Trên thực tế, kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm đều cho kết quả hàm lượng canxi cao. Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao?  

Đây là những lý do chính:

Các nguyên liệu tự nhiên chứa nhiều canxi hơn phần chúng ta tính đến; Lý do được giải thích bởi các điểm sau đây.

Phân tích hóa học trong phòng thí nghiệm có tỷ lệ sai lệch là 20%, cộng hoặc trừ. Đây là tiêu chuẩn được chấp nhận bởi hầu hết các tổ chức chính thức. Vì vậy, nếu mẫu của bạn được cho là chứa 1 phần trăm canxi, kết quả xét nghiệm từ 0,80% đến 1,20% canxi là hoàn toàn bình thường.

Đá vôi, nguồn canxi phổ biến nhất trong tất cả các khẩu phần ăn của động vật, là một thành phần rất biến đổi có chứa một lượng canxi không rõ ràng (trừ khi phân tích) từ 22% đến 38% (về mặt lý thuyết). Loại thứ hai là không khả dụng vì nó đề cập đến canxi cacbonat tinh khiết.

Vấn đề trở nên phức tạp hơn, khi đá vôi được sử dụng như là một chất mang (carrier) phổ biến giá rẻ cho tất cả các loại premixes, và để pha loãng các sản phẩm đậm đặc vân vân... Về bản chất, nó ở khắp mọi nơi. Tất nhiên, sản phẩm chất lượng cao có chứa canxi carbonat tinh khiết, nhưng điều này không phủ nhận thực tế là chúng chứa canxi, thường không được ghi nhận trên nhãn.

Yêu cầu về canxi cho hầu hết các loài động vật đã được xác định cách đây một thế kỷ (Vâng, ít nhất là trong thế kỷ trước). Vì vậy, chúng ta có khuynh hướng sử dụng hơi quá mức vì muốn đảm bảo biên độ an toàn của canxi trong thức ăn.

Phytase, một loại enzym thông thường, giải phóng P và Ca, tuy nhiên Ca thường không được tính đến trong công thức thức ăn.

Khô dầu đậu nành, một nguyên liệu phổ biến, thường được trộn với với 0,5% đến 1,0% bột đá vôi để tăng độ tơi, khả năng chảy của nó khi thao tác sản xuất.

Phân tích ở trên cho thấy thực tế là động vật dạ dày đơn thường nhận được lượng canxi dư thừa, việc này rất thường gặp, khó kiểm soát và lượng Ca trong nhiều nguồn nguyên liệu vẫn chưa được tính đến. Phương pháp duy nhất là kiểm tra hàm lượng canxi trong thức ăn hoàn chỉnh và thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Quan trọng là điều này cần phải được thực hiện thường xuyên đầy đủ, đặc biệt là khi chúng ta định kỳ thay đổi công thức.


Có thể bạn quan tâm

Trộn tỏi vào thức ăn cho ếch, chàng trai kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm Trộn tỏi vào thức ăn cho ếch, chàng trai kiếm gần nửa tỷ đồng mỗi năm

Anh Phạm Đăng Tập, 35 tuổi đã gây dựng được mô hình nuôi ếch thịt cho hiệu quả kinh tế cao và đem lại nguồn thu nhập mỗi năm lên tới gần nửa tỷ đồng.

12/11/2018
Bón DAP Đình Vũ cho cây ăn quả Bón DAP Đình Vũ cho cây ăn quả

Khi cây ăn quả trở thành hàng hóa và mục tiêu kinh tế, để đạt năng suất cao, có chất lượng ngon thì phân bón là yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất

13/11/2018
9X sở hữu vườn cam 360 gốc, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm 9X sở hữu vườn cam 360 gốc, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Thanh niên Trần Quốc Thắng được biết đến là người “tuổi trẻ tài cao” khi sở hữu vườn cam hàng trăm gốc, cho thu nhập nhiều trăm triệu đồng mỗi năm.

13/11/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.