Hàu chết do mặn, thiệt hại hơn 45 tỷ đồng
Ông Huỳnh Văn Cung - Quyền Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, hơn 80% hàu nuôi của gần 500 hộ dân ở 2 xã Thừa Đức và Thới Thuận, huyện Bình Đại bị chết (khoảng 29/36ha); tổng khối lượng thiệt hại khoảng 2.600 tấn, tổng giá trị ước hơn 45 tỷ đồng, kích cỡ hàu chết từ 4 - 20 con/kg. Nguyên nhân xác định ban đầu là do thời tiết nắng nóng kéo dài, kết hợp với nồng độ mặn trong nước quá cao (từ 34 - 37%o) so với ngưỡng chịu đựng của vật nuôi này.
Cũng theo ông Cung, hiện nay, nắng nóng còn kéo dài và độ mặn trong nước vẫn cao nên diện tích hàu còn lại nhiều khả năng sẽ tiếp tục chết. Vì vậy, trong khi chờ kết quả phân tích mẫu thử chính thức của Phân viện Nghiên cứu Thủy sản Minh Hải (thuộc Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II), bà con nên nhanh chóng khai thác số hàu có kích cỡ lớn. Riêng hàu có kích cỡ nhỏ, cần san thưa các giàn hàu nhỏ hoặc di dời chúng đến nơi vùng nước có độ mặn an toàn (độ mặn thấp hơn 25%o); đồng thời thu gom toàn bộ giàn có hàu chết lên bờ để tránh gây ô nhiễm môi trường vùng nuôi.
Có thể bạn quan tâm
Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Lê Văn Nưng vừa ký quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các hộ nuôi cá lồng bè trên sông bị thiệt hại...
Năm ngoái và đầu năm nay, ngành thủy sản chứng kiến sự tăng trưởng ngoạn mục của thị trường Trung Quốc đối với cá tra Việt Nam. Nhưng XK cá tra sang thị trường lớn này có còn tăng mạnh trong thời gian còn lại của năm 2016?
Nếu ao cá nuôi bị nước mặn xâm nhập, thay vì cho cá ăn hàng ngày, Chi cục Thủy sản tỉnh Vĩnh Long khuyến cáo người nuôi cần áp dụng phương pháp cho ăn gián đoạn: ăn 7 ngày ngưng 2 ngày hoặc ăn 3 ngày ngưng 1 ngày, nhằm giảm chất thải trong môi trường nuôi, hạn chế tác nhân gây bệnh và nhu cầu thay nước.