Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Hà Tĩnh tập trung bao quả trên cây bưởi

Hà Tĩnh tập trung bao quả trên cây bưởi
Tác giả: Nguyễn Hoàn
Ngày đăng: 13/07/2022

Việc bao quả sẽ tránh được sự gây hại của côn trùng và hiện tượng rám nắng trên vỏ quả, giúp quả bưởi có được màu sắc, mẫu mã đẹp và đảm bảo năng suất, chất lượng.

Sau khi phòng trừ sâu bệnh giai đoạn quả non, thời gian này, ông Lê Văn Dũng ở xã Hà Linh, huyện Hương Khê tập trung tỉa cành già, cành khô, cắt bỏ quả bị méo, quả bị sâu bệnh và triển khai việc bao quả cho vườn bưởi của gia đình.

Ông Lê Văn Dũng chia sẻ: “Vườn bưởi gia đình tôi có 50 gốc đều đã cho quả. Cũng như những năm trước, theo kinh nghiệm cứ vào dịp đầu tháng 5, chúng tôi tiến hành bao quả để trước khi bước vào thời điểm nắng nóng gay gắt của tháng 6, tháng 7, bưởi không bị rám nắng và tránh được tình trạng côn trùng gây hại. Như vậy sẽ đảm bảo được mẫu mã cũng như chất lượng và khi bán sẽ được giá hơn”.

Đến thời điểm này, cây bưởi đang trong thời kỳ nuôi dưỡng quả non. Đây là thời điểm cây bưởi rất mẫn cảm với điều kiện ngoại cảnh, đặc biệt khi thời tiết nắng lên các đối tượng bệnh hại như: sâu đục quả, rệp, bọ xít, ruồi vàng, nhện sẽ xuất hiện nhiều. Đây là nguyên nhân chính gây thối quả và rụng quả. Để đẩy nhanh tiến độ bao quả bưởi đúng thời vụ, tại xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê đang phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh, hướng dẫn người dân cách bao quả đúng kỹ thuật để đạt được chất lượng và mẫu quả đẹp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, toàn xã Điền Mỹ đã bao được 60 ha trong tổng số 85 ha diện tích bưởi của địa phương.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật bao quả trên cây bưởi cho người dân

Để bà con có thêm kiến thức chăm sóc cây bưởi, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Hương Khê cùng chính quyền các địa phương thường xuyên kiểm tra tình hình vườn bưởi, hướng dẫn cách chăm sóc, chế độ nước tưới để đảm bảo độ ẩm cho đất, cách bón phân giúp cây đủ dinh dưỡng, cách phòng trừ sâu bệnh và hướng dẫn phương pháp bao quả cho bưởi trong giai đoạn này.

Theo ông Nguyễn Xuân Toàn, Trại trưởng Trại giống cây ăn quả Truông Bát, Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: để quả bưởi phát triển tốt và tăng nhanh trọng lượng thì nên tiến hành bao sau khi kết thúc rụng sinh lý lần 2, đường kính quả đạt từ 6 - 7 cm. Trước khi bao quả cần phải tiến hành cắt tỉa cành khô, cành sâu bệnh để tạo cho cây có bộ khung tán vững chắc, cân đối, thông thoáng, tăng khả năng sinh trưởng, quang hợp để cung cấp dinh dưỡng nuôi quả. Bên cạnh đó, cần cố định số lượng quả phù hợp trên mỗi cây bằng cách tỉa bớt những quả sâu bệnh, quả kẹ, quả nhỏ để cây tập trung nuôi những quả còn lại.

Ngoài việc tiến hành bao quả, giai đoạn này các hộ trồng bưởi cần chủ động chăm sóc cho cây để quả không bị rụng và giúp cây nuôi quả thuận lợi. Việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc giai đoạn quả non cần được tiến hành triệt để, đúng kỹ thuật. Đây sẽ là điều kiện tốt cho cây bưởi giữ quả và nuôi quả thuận lợi, là tiền đề quyết định đến năng suất, chất lượng bưởi Phúc Trạch khi thu hoạch.


Có thể bạn quan tâm

Để nâng cao giá trị nông sản phải tăng cường liên kết Để nâng cao giá trị nông sản phải tăng cường liên kết

Những năm gần đây, nông sản xuất khẩu phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt, trong đó yêu cầu bắt buộc là sản phẩm không tồn dư chất cấm, đảm bảo an toàn.

28/06/2022
Thí điểm xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai Thí điểm xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai

Ngày 27/6, các lực lượng quản lý biên giới phía Trung Quốc đã thí điểm nhập khẩu các loại nông sản của Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành

28/06/2022
Chàng trai mang công nghệ kỳ quái vào nông nghiệp Chàng trai mang công nghệ kỳ quái vào nông nghiệp

Tốt nghiệp Trường đại học Bách khoa TP.HCM với ngành điện tử viễn thông, chàng trai Nguyễn Văn Thiên Vũ đã ứng dụng những sản phẩm công nghệ mới lạ.

04/07/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Tin nông nghiệp

Hải Phòng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất hoa trên đất trồng lúa kém hiệu quả Hải Phòng ứng dụng tiến bộ kỹ thuật sản xuất hoa trên đất trồng lúa kém hiệu quả

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang những loại cây có giá trị kinh tế cao, phù hợp với đồng đất, đặc thù của mỗi địa phương.

30/01/2023
Bắc Ninh sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi Bắc Ninh sử dụng thức ăn bổ sung thảo dược nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi

Nhằm góp phần tăng cường sản phẩm nông nghiệp an toàn, bền vững, năm 2022, Trung tâm Khuyến nông và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao Bắc Ninh.

30/01/2023
Bắc Ninh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp Bắc Ninh tập huấn ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp

Trong giai đoạn hiện nay, ứng dụng công nghệ thông tin và các tiến bộ của khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra các sản phẩm có chất lượng cao.

16/12/2022
Chuối, sầu riêng tăng giá mạnh Chuối, sầu riêng tăng giá mạnh

Giá chuối, sầu riêng tại các nhà vườn đang tăng 20-100% so với cách đây hai tháng nhờ "rộng cửa" sang Trung Quốc.

16/12/2022
Canh tác sầu riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu Canh tác sầu riêng trong điều kiện biến đổi khí hậu

Tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành, Trung tâm Khuyến nông và Tư vấn dịch vụ nông nghiệp (KN&TVDVNN) phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

21/11/2022
Duy trì nuôi bò sữa tạo bước phát triển kinh tế Duy trì nuôi bò sữa tạo bước phát triển kinh tế

Ông Phạm Tấn Tài, sinh năm 1977, ấp Phú Thạnh, xã Phú Ngãi (nay là Phước Ngãi), huyện Ba Tri chăn nuôi bò sữa được 7 năm, tạo thu nhập phát triển kinh tế.

21/11/2022
Liên kết chuỗi giá trị nông sản cơ hội ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu Liên kết chuỗi giá trị nông sản cơ hội ghi dấu ấn trên thị trường toàn cầu

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia hàng loạt các hiệp định thương mại tự do (FTA).

21/10/2022

Rao vặt

06/02/2023 2:09 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Yucca Biosol - yucca lỏng, yucca bột nguyên liệu giá tốt
(0) (0) (0)
0762910724
06/02/2023 2:02 PM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Yucca Biosol - yucca lỏng, yucca bột nguyên liệu Mỹ giá rẻ
(0) (0) (0)
06/02/2023 10:41 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới nhỏ giọt 8 tia, tưới nhỏ giọt 8 tia có chân cắm, đầu nhỏ giọt điều chỉnh
(0) (0) (0)
06/09/2021 5:59 PM
Giá [[ 1 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tex Protease AN1 - Enzyme thủy phân đạm, khử mùi hôi ao nuôi tôm cá
(0) (0) (8)
03/02/2023 9:39 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Yucca lỏng của Mexico dùng trong ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/02/2023 9:35 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Yucca bột của Mexico hấp thụ khí độc ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)