Trang chủ / Rau củ quả / Cà chua

Giống Cà Chua Kim Cương Đỏ Chống Chịu Bệnh Sương Mai

Giống Cà Chua Kim Cương Đỏ Chống Chịu Bệnh Sương Mai
Ngày đăng: 17/07/2012

Đây là giống được nhập nội từ nguồn giống cà chua lai F1 của Trại nghiên cứu thuộc Tập đoàn Syngenta ở Thái Lan. Báo cáo của Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng cho biết: Từ giữa năm 2006 đến nay Cty CP BVTV An Giang phối hợp với TT Khuyến nông Lâm Đồng đưa giống cà chua lai F1 Kim Cương Đỏ vào trồng thử nghiệm trên diện tích 800ha ở 2 huyện Đơn Dương và Đức Trọng cho kết quả rất tốt.

Theo đánh giá của các cán bộ kỹ thuật và các nhà vườn giàu kinh nghiệm trồng cà chua ở đây thì giống Kim Cương Đỏ có nhiều ưu điểm nổi bật như: là giống sinh trưởng vô hạn nên thời gian sinh trưởng, ra hoa, đậu quả và cho thu hoạch kéo dài nên cho sản lượng cao; giống cho năng suất cao (4-6kg/cây), quả to, đều, chất lượng tốt, vỏ cứng nên có thể bảo quản lâu và thuận tiện cho việc vận chuyển đi xa; đặc biệt giống Kim Cương Đỏ có khả năng chống chịu rất tốt với bệnh sương mai trong khi các giống cà chua khác được dùng làm đối chứng đều bị nhiễm bệnh nặng.

Mùa mưa năm 2006, gia đình chị Nga ở xã Lạc Lâm (Đơn Dương) trồng 1,7ha, bán được 100 triệu đồng nhờ giống cà chua Kim Cương Đỏ. Năm 2007 gia đình chị Trang, anh Sy ở khu vực sông Đa Nhim (khu phố II, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng) trồng 2 công cà chua Kim Cương Đỏ thu 8 tấn bán với giá 3.000 đồng/kg trong khi hầu hết các hộ khác đều thất bát do cà chua bị nhiễm bệnh sương mai nặng. Kết quả của các mô hình thử nghiệm đều cho thấy Kim Cương Đỏ là giống cà chua chống bệnh sương mai tốt nhất, nên được bà con Lâm Đồng chọn gieo trồng nhiều nhất.

Để có thể đạt được năng suất cao, chất lượng tốt, đặc biệt là khả năng chống chịu bệnh sương mai của giống Kim Cương Đỏ tốt, theo khuyến cáo của Cty CP BVTV An Giang, ngoài kỹ thuật trồng cà chua thông thường, bà con cần đặc biệt chú ý thêm một số biện pháp kỹ thuật sau đây:

1. Chuẩn bị đất trồng: Nên chọn đất thịt màu mỡ, cao ráo, tưới tiêu thuận tiện. Không trồng lại ở những ruộng đã bị nhiễm bệnh vụ trước. Muốn trồng lại cà chua cần luân canh với các cây trồng khác ít nhất 2 vụ để cắt đứt nguồn bệnh. Phơi đất, bón vôi bột (50kg/1.000m2) trước khi trồng 10 ngày. Bón lót (tính cho 1 công 1.000m2): 2-2,5 tấn phân chuồng ủ hoai + 50kg NPK 16-16-8 + 25 kg supe lân và phân vi sinh rồi lên luống, phủ bạt.

2. Trồng và chăm sóc: - Mùa nắng nên trồng hàng kép để tăng mật độ, tăng năng suất bằng cách trồng 2 hàng trên luống: hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 40-50cm (2.000-3.000 cây/1.000m2). Mùa mưa nên trồng hàng đơn để tiện chăm sóc và hạn chế bệnh hại.

- Bón thúc (lượng phân bón tính cho 1.000m2): Thúc lần 1 sau trồng 10 ngày với lượng 10kg urê hoặc phân DAP. Thúc lần 2 sau trồng 20-25 ngày với lượng 30kg NPK 16-16-8 hoặc bón 20kg phân tím Đức (15-5-20+TE) +5-7 kg phân canxi + 5-7kg kali sunphat. Thúc lần 3 cách lần 2 từ 15-20 ngày với 25 kg NPK 20-20-15 hoặc 15 kg phân tím Đức + 7-10 kg kali sunphat. Muốn kéo dài thời gian thu hoạch bà con nên hòa 5% phân tím Đức vào nước để tưới định kỳ 5-7 ngày/lần.

- Làm giàn theo kiểu chữ A hoặc kiểu hàng rào (cao 1,8-2m), khi cây cao 40-45cm bấm ngọn cho phân cành. Mỗi cây chỉ để lại 2 nhánh (hàng đơn), 1 nhánh (hàng kép), tỉa bỏ hết các nhánh phụ để tập trung dinh dưỡng nuôi thân chính sẽ ra nhiều hoa, đậu nhiều quả. Khi cây vươn tới đỉnh giàn thì cắt ngọn luôn. Giống Kim Cương Đỏ đậu trái tốt nên từ chùm hoa thứ 5 trở đi bà con nên tỉa bớt trái, chỉ nên để lại 4 trái/chùm sẽ cho trái to, đồng đều, năng suất cao, bán được giá.

- Chọn thu hái lần lượt những trái bắt đầu có ánh vàng để 1-2 hôm sẽ chín đều, không nên thu xanh để dấm bằng hóa chất gây độc hại cho người sử dụng.


Có thể bạn quan tâm

Bệnh Thối Gốc Có Tơ Và Thối Trái Có Hạch Bệnh Thối Gốc Có Tơ Và Thối Trái Có Hạch

Bệnh thường tấn công ở vùng gốc sát mặt đất, vết bệnh thường được bao phủ một lớp tơ dày màu trắng, phần vỏ cây nơi vết bệnh bị thối nhũn. Ở trái bệnh thường tấn công giai đoạn trái già đến chín và tấn công từ dưới lên, chỉ tấn công những trái sát mặt đất làm trái bị thối mềm và có lớp tơ màu trắng bao phủ và đôi khi ta thấy có hạch nấm màu nâu đỏ đến đen

09/08/2011
Bệnh Mốc Đen Lá Bệnh Mốc Đen Lá

Bệnh thường gây hại trên lá già và ở mặt dưới lá. Sau đó bệnh lan dần lên các lá trên. Vết bệnh lúc đầu nhỏ tròn, sau đó lan dần ra bất động, làm bên dưới mặt lá có màu đen, bệnh nặng làm toàn bộ lá có lớp bụi đen, lá bị vàng và rụng

10/08/2011
Chuẩn Bị Đất Trồng Cà Tím Chuẩn Bị Đất Trồng Cà Tím

Cà tím có thể trồng từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau (vụ đông xuân) hoặc từ tháng 4 đến tháng 7 (vụ hè thu).

03/04/2012
Trồng Cà Chua Vụ Mưa Giá Bán Cao Gấp 2 -3 Lần Trồng Cà Chua Vụ Mưa Giá Bán Cao Gấp 2 -3 Lần

Cà chua có thể trồng từ tháng 12 - 1 (vụ đông – xuân) hoặc tháng 6 - 7 (vụ mưa). Vụ mưa năng suất thấp, nhưng giá bán cao, giống thích hợp để trồng là KBT4, số 12, SB2, S901.

13/04/2012
Bệnh Mốc Sương (Héo Muộn) Bệnh Mốc Sương (Héo Muộn)

Bệnh thường gây hại nặng trong điều kiện nhiệt độ thấp và ẩm độ cao. Bệnh gây hại trên thân, lá và trái. Vết bệnh lúc đầu có màu xanh đậm như úng nước, sau đó vết bệnh có màu nâu đen, vết bệnh lớn dần, nếu trời ẩm trên bề mặt lớp bệnh có lớp tơ màu trắng bao phủ, bệnh nặng sẽ làm thối nhũn, nếu thời tiết khô, vết cũng khô dòn dễ vỡ

10/08/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.