Giới thiệu giống lúa NA6
* NGUỒN GỐC XUẤT XỨ
Giống NA6 được chọn lọc từ tổ hợp lai BM9962 x TBR18 do Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung bộ lai tạo với tên gọi ban đầu là AN1. Giống lúa AN1 đã được chuyển giao bản quyền tác giả cho Tổng công ty CP Vật tư Nông nghiệp Nghệ An từ năm 2014 để tiếp tục khảo nghiệm, sản xuất thử tại Nghệ An và một số địa phương khác, được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức ngày 8/01/2018 tại quyết định số 46/QĐ-BNN-TT và hiện nay giống lúa này được thay đổi tên gọi chính thức là VT-NA6 (gọi tắt là NA6)
* ĐẶC TÍNH NÔNG SINH HỌC
- Ưu điểm
Giống lúa NA6 là giống lúa thuần ngắn ngày (vụ xuân 125-128 ngày, vụ hè thu và vụ Mùa 98-103 ngày).
Năng suất trung bình 70-80 tạ/ha, cao vượt trội hơn nhiều so với các giống lúa thuần và không thua kém so với giống lúa lai khác.
Chất lượng cơm mềm dẻo, hạt gạo trong.
Chiều cao cây từ 95-100cm; chiều dài bông từ 26-30cm; trỗ thoát tốt.
Khả năng đẻ nhánh khá, dạng hạt thon, dài.
Khối lượng 1000 hạt đạt từ 24-25gram.
Khả năng thích ứng và chống chịu các loại sâu bệnh tốt
Hiện giống NA6 đã, đang được tiếp tục nghiên cứu mở rộng mô hình sản xuất thử trên nhiều vùng sinh thái khác nhau để làm cơ sở cho việc đưa vào cơ cấu giống và mở rộng sản xuất trên quy mô lớn sau khi đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức.
* Yếu điểm: Hơi nhiễm bệnh thối thân, thối gốc và nhện gié ở vụ Hè Thu. Đặc biệt trong điều kiện không cân đối dinh dưỡng, tỉ lệ lép cậy cao.
Có thể bạn quan tâm
Thời vụ gieo cấy lúa mùa diễn ra tập trung trong tháng 7, đây là thời gian được dự báo nắng nóng nhất trong năm. Dưới đây là một số biện pháp chăm sóc mạ lúa
Hình dáng nhỏ, gọn dễ di chuyển ra ruộng, đó là tính năng tiện ích của nông cụ diệt rầy do một thầy giáo ở An Giang chế tạo.
Giống lúa thuần J02 có nguồn gốc từ Nhật Bản được Viện Di truyền nông nghiệp nhập nội và tuyển chọn.