Giải pháp chống hạn của Thái Lan

Chính phủ Thái Lan yêu cầu chính quyền địa phương chuẩn bị nước ngầm để nông dân và người dân sử dụng lâu dài như một cách để vượt qua hạn hán.
Công nhân Thái Lan thu dẹp lục bình bằng một chiếc thuyền được chuyển đổi ở quận Khlong Luang, Pathum Thani. Ảnh: Bangkok Post.
Trung tướng Kongcheep Tantravanich, phát ngôn viên của Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwon, cho biết trong một tuyên bố.
Lệnh của chính phủ đã được đưa ra trong chuyến tham quan các vùng bị hạn hán ở Loei do Tướng Prawit dẫn đầu, đi cùng với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Varawut Silpa-archa hôm 10/6. Chuyến tham quan nhằm đánh giá mức độ hạn hán và giám sát các nỗ lực của cộng đồng địa phương để đối phó với tình trạng thiếu nước.
Tại tambon Na Pong ở huyện Muang, Tướng Prawit và Bộ trưởng Varawut đã đến thăm bốn địa điểm trong dự án xây dựng các giếng phun nước để tạo ra nguồn cung cấp nước ngầm được lọc liên tục phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Các giếng phun nước cũng được đào để cung cấp nguồn nước cho các trang trại lớn ở tambon Nam Suay, theo Trung tướng Kongcheep.
Các dự án nước ngầm cho các trang trại lớn do Bộ Tài nguyên Nước ngầm (DWR) khởi xướng và họ đã chứng minh là giúp giảm bớt tác động của hạn hán trên 6 tỉnh của Thái Lan bao gồm Loei.
Những tỉnh khác là Kanchanaburi, Lamphun, Phetchabun, Yasothon và Sa Kaeo, nơi sở hữu những vùng đất rộng lớn đang phải vật lộn trước tình trạng thiếu nước ngày càng tồi tệ trong vài tháng qua.
Ngoài ra, nông dân được khuyến khích trồng các loại cây trồng chịu hạn được bán với giá cao, người phát ngôn nói.
Tướng Prawit đã hướng dẫn chính quyền địa phương đưa ra một hệ thống thu gom và lưu trữ nước mưa toàn diện trong mùa mưa để sử dụng vào mùa hè.
Tháng trước, Giám đốc DWR Bhadol Thavornkitcharat cho biết Bộ năm ngoái đã tiến hành một nghiên cứu tại Nong Khai và Mukdahan, nơi các mẫu nước mưa được thu thập và thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Ông cho biết kết quả cho thấy nước mưa thu được từ khu vực này là an toàn, nhưng vẫn chứa lượng hóa chất và vi khuẩn tối thiểu
Có thể bạn quan tâm

Tham gia mô hình các hộ được hỗ trợ 100% vật tư như rỉ mật đường, phân urê, muối hột, men vi sinh, túi ủ kịp thời.

Tại các tỉnh Bắc bộ, sâu đục thân 2 chấm non gây dảnh héo trên lúa Mùa sớm, lúa sạ.

Rất nhiều hộ nông dân các tỉnh phía Nam lại ăn nên làm ra với loài thực phẩm được dân gian gọi là “sâm động vật”, đó là nuôi lươn

Do nắng hạn kéo dài, ngoài bệnh khô vằn bùng phát trên diện rộng, lúa vụ Hè Thu năm nay còn bị nhiễm nhiều loại sâu bệnh khác như sâu cuốn lá nhỏ, nhện gié, bọ

Từ tháng 4/2014 đến nay dự án Hỗ trợ nông nghiệp các bon thấp tỉnh Tiền Giang đã hỗ trợ xây dựng 2.750/2.900 công trình khí sinh học cho các hộ chăn nuôi.