Trang chủ / Trồng nấm / Nấm đông cô

Giá trị của nấm Shitake (nấm đông cô)

Giá trị của nấm Shitake (nấm đông cô)
Tác giả: GS.TS NGuyễn lân Dũng
Ngày đăng: 27/09/2016

* Xin cho biết nấm Shitake là nấm gì mà giá bán tới 3.000 yên Nhật/100g. Ta có giống nấm này không? Nơi nào cung cấp giống? Nhiệt độ nuôi và phương pháp nuôi cần tham khảo ở sách nào?
(Đổng Văn Tuệ, Hội Nông dân Lạng Sơn)

Theo Bách khoa thư mở Wikipedia thì Shitake là tên tiếng Nhật của Nấm hương (danh pháp khoa học là Lentinula edodes), một loại nấm ăn có nguồc gốc bản địa ở Đông Á. Tiếng Anh và các ngôn ngữ châu Âu gọi nó theo tên tiếng Nhật, shiitake listen (có nghĩa "nấm shii", từ tên loại cây mà người ta thường trồng nấm này lên đó), tiếng Trung được gọi là hương cô (có nghĩa là "nấm thơm") còn gọi là nấm đông cô ("nấm mùa đông") và hao cô ("nấm có hoa", do nó có kiểu nứt gãy như hoa trên mặt trên của nấm).

Nấm này thường được sản xuất trong khu vực có nhiệt độ lạnh. Các tên gọi khác trong tiếng Anh còn có Chinese black mushroom (nấm đen Trung Hoa) và black forest mushroom (nấm rừng đen). Trong tiếng Triều Tiên nó được gọi là pyogo (hangul, hanja), trong tiếng Thái Lan là hed hom. Loài này trước đây có tên khoa học là Lentinus edodes và Agaricus edodes. Tên gọi sau lần đầu tiên được nhà thực vật học người Anh Miles Joseph Berkeley sử dụng năm 1878. Hiện nay chi Nấm hương được đổi thành Lentinula, thuộc bộ Agaricales.

Nấm hương có dạng hình tán, đường kính 4-10 cm, màu nâu nhạt, khi chín chuyển thành nâu sậm. Nấm hương có một chân đính vào giữa tai nấm. Mặt trên tai nấm màu nâu, mặt dưới có nhiều bản mỏng xếp lại. Trên mặt nấm có những vảy nhỏ màu trắng. Thịt nấm màu trắng, cuống hình trụ. Nấm mọc ký sinh trên những cây có lá to và thay lá mỗi mùa như dẻ, sồi, phong. Loài thực vật này mọc hoang nhiều ở Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ở Mỹ, nông dân trồng nấm hương tại các trang trại. Mỗi khúc gỗ có thể cho nấm ký sinh 3-7 năm.

Hiện nay nấm hương được trồng rộng rãi trên mùn cưa ở mùa đông tại nước ta hay trên các vùng cao nguyên có nhiệt độ thấp. Nhiệt độ để quả thể nấm hình thành và phát triển trung bình khoảng 15-16oC, nhiệt độ sợi nấm phát triển khoảng 24-26oC. Độ ẩm cơ chất: 65-70%. Độ ẩm không khí: ≥ 80%. Độ pH trung tính. Ánh sáng không cần thiết trong giai đoạn sợi nấm phát triển. Giai đoạn hình thành quả thể cần ánh sáng khuếch tán. Nấm hương chứa khá nhiều protein và đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin, chẳng hạn như vitamin C, B, tiền vitamin D, niacin, canxi, nhôm, sắt, magiê...

Trong 100g nấm đã sấy khô có12,5g protein, 1,6 g chất béo, 60g chất đường bột, 16mg canxi, 240mg kali và 3,9g sắt, nhiều vitamine. Nấm hương có chứa khoảng 30 loại enzym và tất cả các axit amin không thay thế (tức là cơ thể không tự tổng hợp được). Nấm cũng có một số rượu hữu cơ mà khi nấu chín, các rượu này biến đổi, tạo thành mùi thơm đặc biệt của nó. Các nhà khoa học đã chiết xuất được chất Lentinan và sinh khối sợi nấm hương (Lentinula edodes mycelium - LEM) từ nấm hương. Đây là 2 sản phẩm chính tạo nên tác dụng dược lý của loại nấm này. Một nghiên cứu tại Nhật cho thấy, những bệnh nhân ung thư đang hóa trị nếu dùng thêm Lentinan thì hiệu quả hóa trị sẽ tăng lên, khả năng sống sót cao hơn và sự tiến triển của ung thư sẽ bị kìm hãm. Vì vậy ở Nhật, Lentinan đã được chấp nhận như một liệu pháp phụ trợ trong tiến trình dùng hóa trị liệu.

Giống gốc các loại Nấm hương có thể liên hệ nhận từ Bảo tàng giống chuẩn vi sinh vật (VTCC) thuộc Viện Vi sinh vật và CNSH (ĐHQG Hà Nội), liên hệ qua điện thoại: 01688563454. Tài liệu tham khảo về kỹ thuật nuôi trồng Nấm hương xem trong sách Công nghệ nuôi trồng nấm (NXB Nông nghiệp, Tập I và II) do tôi biên soạn. Không nên đặt mua nấm này từ Nhật hay Trung Quốc với giá quá đắt.


Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn làm Cơm thịt xá xíu nấm đông cô Hướng dẫn làm Cơm thịt xá xíu nấm đông cô

Nữa cơm chiều cùng thịt xá xíu ăn cùng nấm đông cô xào rất ngon miệng và dễ ăn.

27/09/2016
Tôm xào nấm đông cô, măng tây vừa ngon lại bổ dưỡng Tôm xào nấm đông cô, măng tây vừa ngon lại bổ dưỡng

Măng tây xanh non, giòn kết hợp cùng vị ngọt thanh của tôm, nấm rơm sẽ thực sự hấp dẫn bạn.

27/09/2016
Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay chuẩn bị đón Rằm Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay chuẩn bị đón Rằm

Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay thơm ngon, hấp dẫn thích hợp để bạn chế biến trong ngày Rằm tháng 7 sắp tới.

27/09/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Nấm đông cô

Tôm xào nấm đông cô, măng tây vừa ngon lại bổ dưỡng Tôm xào nấm đông cô, măng tây vừa ngon lại bổ dưỡng

Măng tây xanh non, giòn kết hợp cùng vị ngọt thanh của tôm, nấm rơm sẽ thực sự hấp dẫn bạn.

27/09/2016
Hướng dẫn làm Cơm thịt xá xíu nấm đông cô Hướng dẫn làm Cơm thịt xá xíu nấm đông cô

Nữa cơm chiều cùng thịt xá xíu ăn cùng nấm đông cô xào rất ngon miệng và dễ ăn.

27/09/2016
Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay chuẩn bị đón Rằm Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay chuẩn bị đón Rằm

Đậu hũ non sốt nấm đông cô chay thơm ngon, hấp dẫn thích hợp để bạn chế biến trong ngày Rằm tháng 7 sắp tới.

27/09/2016
Giá trị của nấm Shitake (nấm đông cô) Giá trị của nấm Shitake (nấm đông cô)

Trong 100g nấm đã sấy khô có12,5g protein, 1,6 g chất béo, 60g chất đường bột, 16mg canxi, 240mg kali và 3,9g sắt, nhiều vitamine.

27/09/2016
4 lợi ích tuyệt vời của nấm đông cô 4 lợi ích tuyệt vời của nấm đông cô

Ở nhiều nước Châu Á, nấm đông cô tượng trưng cho sự trường thọ. Còn theo khoa học hiện đại, nấm này chứa tất cả các a-xít amin thiết yếu, tốt hơn so với bất kỳ nguồn protein nào khác.

27/09/2016
Đặc điểm và công dụng nấm đông cô Đặc điểm và công dụng nấm đông cô

Với công dụng điều hòa khí huyết, tăng cường hệ miễn dịch, trợ giúp tiêu hóa, nấm đông cô đã trở thành một trong những loại thực phẩm cực kì hữu ích, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Mời các bạn cùng nấm tươi tìm hiểu về đặc điểm và công dụng nấm đông cô.

27/09/2016
Hướng dẫn làm Giò heo kho nấm đông cô Hướng dẫn làm Giò heo kho nấm đông cô

Thịt giò heo kho bằng nồi áp suất mềm ơi là mềm, thấm vị dầu hào, hành tím thơm ơi là thơm, nấm đông cô cũng thơm ngon không kém, dầm ớt hiểm ra để nước kho có vị cay the nhè nhẹ nữa... Ăn món này dễ hết cơm quá đi mất :).

26/09/2016

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (43)
18/10/2022 9:24 AM
Giá [[ 888888 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
DẦU CAN BẾP VÀNG 25KG
(0) (0) (25)
29/09/2022 11:31 AM
Giá [[ 100000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
nẹp ziczac, cách nẹp nhà kính, thanh nẹp C, nẹp cài song ziczac, thanh nẹp cài màng nhà kính
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
05/07/2022 10:32 AM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
THU MUA BẮP NON ĐÓNG LON
(1) (0) (0)
Điện thoại của bạn
23/06/2022 4:22 PM
Giá [[ 299000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bong bóng cá chẽm
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
23/06/2022 3:25 PM
Giá [[ 800 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Thu mua bã đậu nành tươi
(0) (0) (0)