Trang chủ / Cây ăn trái / Bưởi

Ghép cải tạo vườn bưởi hiệu quả

Ghép cải tạo vườn bưởi hiệu quả
Tác giả: Đồng Thái
Ngày đăng: 16/01/2020

Năm 2019, được sự hỗ trợ 50% kinh phí của thành phố, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội đã triển khai xây dựng mô hình ghép cải tạo vườn bưởi kém chất lượng.

Ghép cải tạo nâng cao năng suất, chất lượng bưởi

Hà Nội là một trong những địa phương có diện tích sản xuất bưởi lớn trên cả nước. Đặc biệt có nhiều giống đặc sản chất lượng cao như: Bưởi Diễn, bưởi Đường, bưởi Quế Dương, bưởi Tam Vân… trong đó bưởi Diễn chiếm 60-65% diện tích.

Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học trong sản xuất nên năng suất chất lượng tăng cao, hiệu quả kinh tế 300-600 triệu đồng/ha. Bưởi được chọn là một trong 4 đặc sản trong Đề án Phát triển cây ăn quả đặc sản của Hà Nội.

Do hiệu quả kinh tế của việc trồng cây ăn quả, trong đó có cây bưởi đem lại nên có nhiều hộ gia đình đã chủ động tự mua trồng các giống bưởi trôi nổi trên thị trường không rõ nguồn gốc.

Khi cây cho sản phẩm năng suất, chất lượng quả rất kém nên nhiều hộ đã phải phá bỏ để trồng lại. Năm 2019 được sự hỗ trợ một phần kinh phí của Sở NN-PTNT Hà Nội, Trung tâm Phát triển nông nghiệp đã triển khai xây dựng mô hình ghép cải tạo thay thế bằng giống có năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao như: Bưởi đỏ Tân Lạc, bưởi Diễn, bưởi Tam Vân. Qua đó rút ngắn thời gian kiến thiết cơ bản từ 2- 3 năm, năng suất đạt bằng 70% các vườn bưởi có 8 – 10 năm tuổi.

Ngay sau khi có kế hoạch được giao Trung tâm Phát triển nông nghiệp đã chủ động rà soát chọn điểm để thực hiện thực hiện mô hình tại các Xã Nam Phương Tiến, Trần Phú – huyện Chương Mỹ; xã Vân Nam – huyện Phúc Thọ với diện tích thực hiện 5 ha. Đây là những địa phương có diện tích trồng bưởi lớn của Hà Nội và cũng là nơi có nhu cầu ghép cải tạo cao.

Xác định công tác tập huấn, huấn luyện nông dân là tiền đề nâng cao nhận thức về quản lý, KHKT, có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc triển khai các mô hình cây ăn quả, Trung tâm chủ động mời các cán bộ có trình độ, kinh nghiệm cao tại viện nghiên cứu rau, hoa, quả phối hợp với các Xã, HTX tổ chức tập huấn cho hơn 150 cán bộ, nông dân tại 3 HTX tham gia mô hình ghép cải tạo năm 2019.

Qua các lớp tập huấn kỹ thuật, quản lý đã giúp cán bộ, nông dân từng bước nâng cao nhận thức, tay nghề về lựa chọn giống, phân bón, kỹ thuật bón phân cho từng cây, từng giai đoạn sinh trưởng; nhận biết và phòng trừ sâu bệnh hại đạt hiệu quả cao; kỹ thuật cắt tỉa, tạo tán, khoanh vỏ, kích thích ra hoa, chống rụng quả. Nắm rõ các chủ trương, định hướng của thành phố về sản xuất cây ăn quả hàng hóa chất lượng.

Kết quả, Trung tâm đã thực hiện đúng, đủ 100% diện tích theo kế hoạch được giao. Cụ thể xã Nam Phương Tiến 2 ha, xã Trần Phú 2 ha, xã Vân Nam 2 ha. Tỷ lệ ghép đạt được theo yêu cầu 85%.

Mô hình bước đầu đạt được các mục tiêu đề ra về diện tích, chất lượng và hiệu quả. Cán bộ và nông dân các địa phương tham gia thực hiện mô hình tin tưởng, phấn khởi và yên tâm phát triển sản xuất trong những năm tiếp theo.

Qua các hoạt động ghép cải tạo vườn cây ăn quả (bưởi) đã khắc phục được cơ bản việc phải phá bỏ vườn cây có năng suất, chất lượng kém do trồng phải giống kém chất lượng, tạo thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo, cải thiện, ổn định đời sống và an sinh xã hội. Tạo thêm nhiều sản phẩm chất lượng cho thị trường.

Để cải tạo các vườn bưởi thoái hóa, Trung tâm đề xuất UBND TP, Sở NN-PTNT có định hướng trong thời gian tới hỗ trợ, khuyến khích thúc đẩy hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ từ sản xuất đến tiêu thụ để duy trì, phát triển ổn định bền vững về năng suất, chất lượng sản phẩm.

Tiếp tục hỗ trợ nông dân các vùng trồng mới, ghép cải tạo các vườn tap, vườn có năng suất, chất lượng kém để nâng cao thu nhập cho nông dân; Tăng cường công tác tập huấn, tham quan mô hình sản xuất tiêu biểu của các tỉnh bạn để nâng cao ý trình độ sản xuất, kinh doanh cho người dân.


Có thể bạn quan tâm

Đã có thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh Đã có thương hiệu Bưởi da xanh Khánh Vĩnh

Giờ đây khi cây bưởi da xanh Khánh Vĩnh đã có thương hiệu, bà con nông dân càng vui mừng và phấn khởi, có động lực tăng gia sản xuất, làm giàu chính đáng.

14/08/2019
Giải pháp bón phân BM cho bưởi da xanh Giải pháp bón phân BM cho bưởi da xanh

Vừa qua, Cty Behn Meyer (BM) cùng hơn 100 nông dân trồng bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre đã tổng hợp đút kết ra quy trình bón phân giúp canh tác bưởi đạt hiệu quả

16/10/2019
Khắc phục hiện tượng sượng múi ở bưởi Khắc phục hiện tượng sượng múi ở bưởi

Lạm dụng bón thừa phân đạm thì cây bưởi khi ra hoa, kết trái có biểu hiện rất tốt, nhưng chất lượng quả lại không đảm bảo, biểu hiện thường thấy là múi bị sượng

10/01/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Bưởi

Bệnh vàng lá trên bưởi Năm Roi Bệnh vàng lá trên bưởi Năm Roi

Thời gian gần đây, diện tích và sản lượng bưởi Năm Roi đang có chiều hướng giảm dần do xảy ra tình trạng vườn cây bị vàng lá và suy kiệt.

26/02/2022
Phòng trừ sâu đục trái bưởi da xanh Phòng trừ sâu đục trái bưởi da xanh

Bưởi da xanh là một loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao, làm cho cuộc sống của nhiều hộ nông dân vùng ĐBSCL khấm khá.

23/02/2022
Phân sinh học SEA cho bưởi đẹp, ngon dịp Tết Phân sinh học SEA cho bưởi đẹp, ngon dịp Tết

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu trái cây chưng Tết rất lớn, trong đó bưởi là loại trái cây được ưa chuộng vì trái đep, ngon và bảo quản lâu.

14/12/2021
Bí quyết trồng bưởi từng bị chê 'nhiêu khê, rách việc' Bí quyết trồng bưởi từng bị chê 'nhiêu khê, rách việc'

Trước khi chuyển sang trồng bưởi, chị Hưởng thuê máy xúc lật vùi tầng canh tác cũ xuống sâu hơn 1m, đưa lớp đất đáy lên phơi ải, cải tạo thành tầng canh tác mới

28/10/2021
Ghép bưởi ruby lên cây bưởi chua Ghép bưởi ruby lên cây bưởi chua

Ưu điểm của phương pháp ghép cải tạo trên cây có múi là sớm cho khai thác quả kinh doanh. Tranh thủ được các tiến bộ giống mới để nâng cao giá trị thu hoạch.

05/05/2021
Giải pháp bón phân BM cho bưởi da xanh Giải pháp bón phân BM cho bưởi da xanh

Vừa qua, Cty Behn Meyer (BM) cùng hơn 100 nông dân trồng bưởi da xanh của tỉnh Bến Tre đã tổng hợp đút kết ra quy trình bón phân giúp canh tác bưởi đạt hiệu quả

10/04/2021
Nuôi kiến vàng làm 'vệ sỹ' cho vườn bưởi Nuôi kiến vàng làm 'vệ sỹ' cho vườn bưởi

Kiến vàng là thiên địch tiêu diệt hiệu quả nhiều loài sâu hại như bọ xít, rầy mềm, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ…. Nhờ đó nhà vườn tiết kiệm chi phí thuốc BVTV.

04/03/2021

Rao vặt

22/11/2022 9:39 AM
Giá [[ 120000 | number ]]
QL80, An Thạnh, Bình Thành, Lấp Vò, Đồng Tháp
Đặc sản Mít Sấy Dẻo Mr.Thịnh 0918717952
(0) (0) (10)
Điện thoại của bạn
03/12/2022 7:54 AM
Giá [[ 15550000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Povidone Iodine Glide Chem Ấn Độ diệt khuẩn, xử lý nước, dùng cho trại giống thuỷ sản
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:47 PM
Giá [[ 1 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
TCCA 25 kg bột - Trung Quốc
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:46 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Chlorine Aquafit 70%, Chlorine Ấn Độ
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:45 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Fish Soluble Extract - dịch chiết cá
(0) (0) (0)
02/12/2022 3:44 PM
Giá [[ 0 | number ]]
118/42 Phan Huy Ích, P15, Tân Bình
Yucca Lỏng
(0) (0) (0)