Đối phó với viêm chân móng và viêm vú bò sữa
Viêm chân móng và viêm vú là 2 lý do chính gây thất thoát bò sữa tại Hoa Kỳ, nhà khoa học về bò sữa ở đại học bang South Dakota cho biết.
Theo hệ thống giám sát sức khoẻ động vật quốc gia, viêm chân móng trên bò chịu trách nhiệm cho 20% thất thoát bò sữa, trong khi viêm vú chịu trách nhiệm 16,5%.
Không đủ chất lót chuồng hay chất lót chuồng không đúng chất lượng có thể khiến hai triệu chứng nêu trên trở nên tồi tệ hơn.
“Nuôi cấy kiểm soát sữa từ bồn chưá sữa nên được xem là cách tốt để giám sát sự vấy nhiểm vi sinh vật gây viêm vú, kết quả giám sát cho biết mức độ nhiểm trùng đang diễn ra trong đàn”.
Thêm vào đó, số vi sinh vật môi trường phát hiện được trong bồn sữa có tương quan với mức vệ sinh chăn nuôi.
Vi sinh vật môi trường đến từ môi trường của bò gồm chất độn chuồng, đất, phân, …, hiện diện của vi sinh vật môi trường ảnh hưởng chặt chẻ bởi cách quản lý chăn nuôi.
“hầu như không thể loại trừ hoàn toàn vi sinh vật môi trường, bởi vì chúng cư trù nội vùng nơi động vật sống, và chỉ có thể kiểm soát bởi cải thiện điều kiện vệ sinh chuồng trại của cá thể bò và môi trường chuồng trại”.
Nghiên cứu cho thất thời gian bò nằm giảm khi chất độn chuồng giảm.
Điều diễn ra trái lại cho thấy kết quả trên là đúng vì khi tăng chất độn chuồng dù hữu cơ hay vô cơ (cát) đều làm tăng thời gian nằm của bò lên 2 giờ hay hơn mỗi ngày.
Điều này có nghĩa là chất độn chuồng làm tăng sự thoải mái của bò, tuy nhiên nếu chất độn chuồng nhiều và kh6ong được thay thường xuyên sẽ làm tăng ẩm độ sàn và làm tăng tần số xuất hiện viêm vú do vi sinh vật môi trường gây ra.
Khi bò phải đứng lâu, chúng phải chịu đựng trọng lượng của cả cơ thể trên chân móng lâu hơn, từ đó dẫn tới bò sẽ mẩn cảm với bệnh tích móng.
“Nghiên cứu cho thấy bò sữa cần ít nhất 12 giờ nghỉ ngơi (bò năng suất cao cần đến 14 giờ).
Để đánh giá mức độ thoải mái của bò, chúng ta sử dụng “chỉ số bò”, hay tỷ lệ bò nằm trong chuồng.
Ngoại trừ khi ăn hay đang được vắt sữa, ít nhất 85% đàn bò nên được quan sát là đang nằm”.
Chỉ số đứng trong chuồng cũng quan trọng.
Đó là tỷ lệ bò đứng.
Tỷ lệ này không nên cao hơn 20%.
“Chìa khoá cho những nhà chăn nuôi là cung cấp chất độn chuồng với tần số thay chất độn phù hợp để luôn luôn duy trì khô ráo và vệ sinh đề giảm thiểu nguy cô viêm vú”.
Có thể bạn quan tâm
Để cho ngành sản xuất sữa phát triển, điều kiện tiên quyết là phải có bò cái cho sữa. Muốn bò cái có sữa, phải cho bò đẻ và khai thác sữa quãng 300-305 ngày. Trong thời kỳ cho sữa, bò cái phải được phối giống thụ thai để tiếp tục sinh đẻ rồi cho sữa tiếp.
Mới đây, đại diện hãng sản xuất tinh bò lớn nhất thế giới ABS Global cùng đại diện của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và Thương mại Á châu đã có buổi làm việc với đại diện Cục Chăn nuôi để giới thiệu về tinh bò sữa cao sản đã phân giới tính ở Việt Nam. Đây là vấn đề mà không chỉ các nhà nghiên cứu mà cả người chăn nuôi bò sữa nước ta thực sự quan tâm vì tính chất mới mẻ của nó.
Hô hấp lúc đầu giảm, sau tăng lên đến khó thở, nghe thở mạnh thấy có tiếng rung lồng ngực. Trường hợp nặng phổi thuỷ thũng.