Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đổi Đời Nhờ Cây Đu Đủ

Đổi Đời Nhờ Cây Đu Đủ
Ngày đăng: 13/05/2013

Đu đủ là loại cây trồng quen thuộc của người dân nông thôn. Nhưng không có nhiều người biết đu đủ là loại cây trồng có thể “đổi đời” cho một số hộ nông dân. Trường hợp như gia đình anh Nguyễn Văn Mít, ở xã Tân Bình, huyện Tân Biên (Tây Ninh) là một thí dụ. Với trình độ văn hoá chỉ mới lớp 7, anh Nguyễn Văn Mít gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm một nghề để mưu sinh. Trong một lần nghỉ dưỡng bệnh, anh Mít nghe thông tin trên báo, đài về cây đu đủ - một loại cây dễ trồng lại cho thu nhập cao. Khi khỏi bệnh, anh quyết định lấy tiền tiết kiệm mua 3 công đất để trồng đu đủ. Sau một thời gian, anh Mít đã nhìn thấy hiệu quả của sự chuyển hướng sản xuất của mình.

Anh Mít cho biết, đu đủ từ lúc trồng, 4 tháng có thể bán trái xanh, 6 tháng bán trái chín. Với giá bán 5.000 đồng/kg, 3 công đu đủ (6 năm tuổi) đã mang lại thu nhập trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh. Cây đu đủ cho trái quanh năm, nên thu nhập của anh đều đặn và tương đối ổn định. Nhờ đó, anh Mít không những thoát đời làm thuê vất vả mà còn mua được 1 ha đất để trồng mì, xây nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học đầy đủ. Người dân xã Tân Bình thật sự ngỡ ngàng trước sự “đổi đời” ngoạn mục của anh Mít. Một số người dân địa phương có ý định bắt tay vào trồng đu đủ với hy vọng cũng sẽ khấm khá hơn.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, huyện Tân Biên cho biết, Hội Nông dân xã có ý định nhân rộng mô hình trồng đu đủ, nhưng vẫn còn phân vân về đầu ra cho cây trồng này. Hiện nay, thị trường tiêu thụ trái đu đủ chủ yếu tại các chợ đầu mối trong tỉnh Tây Ninh. Do đó, giải pháp trước mắt là trồng xen canh cây đu đủ với những cây trồng lâu năm, nếu có nhiều mối lái tiêu thụ thì sẽ tăng dần diện tích, chuyển đổi dần từ hoa màu khác sang trồng đu đủ.


Có thể bạn quan tâm

Ấm no nhờ nuôi bò luân chuyển Ấm no nhờ nuôi bò luân chuyển

Nhằm giúp các hộ nghèo có điều kiện phát triển kinh tế, từ nguồn vốn tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Singapore, nguồn vốn 30a và sự đóng góp của một số cá nhân với tổng số tiền 2 tỷ đồng, năm 2014, huyện Mường Ảng (Điện Biên) đã mua 145 con bò sinh sản hỗ trợ cho 145 hộ nghèo của 2 xã Ẳng Cang và Ẳng Nưa.

31/08/2016
Vươn lên từ mô hình chăn nuôi lợn Vươn lên từ mô hình chăn nuôi lợn

Với sự cần cù, chịu khó và quyết tâm vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương, vợ chồng anh Nguyễn Tư (52 tuổi) và chị Trần Thị Hoa (50 tuổi) ở thôn Lễ Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã có thu nhập khá cao từ mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm.

01/10/2016
Trồng dừa xiêm lùn trên cát, nhàn nhã thu tiền Trồng dừa xiêm lùn trên cát, nhàn nhã thu tiền

Nhiều người gọi hai ông Lê Xuân Bá (sinh năm 1957) và Nguyễn Văn Dậu (sinh năm 1956, cùng trú thôn Tăng Long 2, xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn, Bình Định) là những lão gàn vì đã liều mình “ném” hàng trăm triệu đồng để trồng dừa xiêm lùn da xanh trên vùng cát ven biển...

12/10/2016
Làm giàu nhờ trồng rau an toàn trái mùa Làm giàu nhờ trồng rau an toàn trái mùa

Được học nghề, có nguồn tiêu thụ lâu dài, nhiều phụ nữ vùng Tây Bắc đã làm giàu nhờ trồng rau an toàn trái mùa.

12/10/2016
Cơ ngơi bạc tỷ của nông dân U60 Cơ ngơi bạc tỷ của nông dân U60

Từ nghèo khó, bà Lê Thị Kim Liên (thôn 17, xã Nhân Cơ, huyện Đăk R’Lấp, Đăk Nông) đã có cơ ngơi bạc tỷ. Bí quyết của nông dân U60 này chính là mô hình đa canh, đa con để sẵn sàng “đối mặt” với bấp bênh của thị trường nông sản.

12/10/2016