Trang chủ / Cây công nghiệp / Cà phê

Dinh dưỡng cho cây cà phê trong mùa khô

Dinh dưỡng cho cây cà phê trong mùa khô
Tác giả: PV
Ngày đăng: 09/01/2020

Thời tiết này phù hợp cho cà phê tích luỹ năng lượng để sẵn sàng cho một chu kỳ trỗ hoa.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ thì từ cuối tháng 11 mưa sẽ giảm dần và sang đầu tháng 12 không còn mưa và chính thức bước vào mùa khô, thời tiết khu vực Tây Nguyên nắng nhiều và trời hanh khô.

Sau một thời gian tích trữ, nếu gặp đủ nước và dinh dưỡng thì cà phê sẽ bung hoa đồng loạt, đậu quả tốt hơn. Tuy nhiên, với tình hình biến đổi khí hậu thì bắt buộc nhà nông cần phải theo sát diễn biến của thời tiết, nếu gặp mưa bất thường, lượng nước không đủ trong thời gian cây đã tích trữ đủ thời gian thì cần cung cấp nước thêm để hoa không bị nghẹn.

Với cây cà phê nói riêng, cây trồng nói chung thì việc chăm sóc cây khỏe ngay từ đầu, từ năm trước là hết sức quan trọng. Nếu cây không khỏe thì khả năng hấp thu dinh dưỡng cũng hạn chế cho dù có được bón nhiều phân hơn. Nếu cây cho năng suất vụ trước càng cao thì càng cần phải tăng lượng bón và số lần bón để đảm bảo cho năng suất vụ sau. Việc chọn các sản phẩm phân bón tốt, có bổ sung các vi lượng thông minh vừa giúp đảm bảo năng suất mùa vụ, vừa giúp cây khỏe ứng phó với tình hình biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp.

Theo kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Lập, ngụ xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và nhiều bà con nơi đây, chăm sóc cây cà phê mùa khô muốn thắng thì không được để cây “khát” trong giai đoạn cây chuẩn bị bung hoa, cần tưới nước bổ sung để hoa nở tập trung, tránh thất vụ.

Vì vậy, trong quá trình chăm bón cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020, nông dân cần chú ý hơn đến việc điều tiết lượng nước tưới cho cây cà phê. Đặc biệt, việc chọn và sử dụng phân bón càng cần phải được quan tâm để đảm bảo một vụ mùa bội thu.

Hiện trên thị trường có nhiều loại phân bón nhưng để chọn và sử dụng phân bón thông minh cần phải quan tâm đến các yếu tố quan trọng sau:

Công thức Đạm, Lân, Kali hợp lí, phù hợp với nhu cầu tích luỹ dinh dưỡng của cà phê mùa khô, nếu giai đoạn này với thành phần NPK không hợp lí sẽ làm cà phê phát triển thân lá, hoa không trỗ đều và không tập trung, đặc biệt là trái sẽ nhỏ.

Các yếu tố trung và vi lượng phù hợp với thành phần NPK, nhất là các vi lượng cần thiết cho quá trinh ra hoa đậu quả như Kẽm, Bo. Tuy nhiên hiện nay đã có hiện tượng bà con sử dụng Kẽm, Bo dư thừa, cây chẳng những không hấp thu mà còn làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của quả, ảnh hưởng đến cây.

Bà con nông dân cần lưu ý chọn và sử dụng các dòng phân bón phù hợp để mang lại hiệu quả cao trong canh tác cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020, giúp cây phát triển tốt, tạo tiền đề vững chắc cho một vụ mùa mới.

Theo TS Trương Hồng, nguyên quyền Viện trưởng Viện KHKT nông lâm nghiệp Tây Nguyên thì nông dân cần lựa chọn các loại phân bón có chứa trung vi lượng hợp lý, đặc biệt là Kẽm thông minh (Smart Zinc). Đây là loại kẽm chỉ giải phóng khi cây cà phê có nhu cầu nên sẽ giúp cây chủ động hấp thụ vi lượng, cung cấp Kẽm theo nhu cầu của quá trình thụ phấn của cây.

Sản phẩm NPK Đầu Trâu mùa khô niên vụ 2019-2020 với công thức 20-5-6+TE có hàm lượng NPK cân đối giúp cây cà phê hấp thụ tối ưu dưỡng chất cần thiết. Ngoài hàm lượng NPK hợp lý, sản phẩm còn được bổ sung vi lượng Kẽm thông minh giúp cây cà phê tăng khả năng chống chịu hạn, ứng phó với thời tiết khắc nghiệt của mùa khô.

Bên cạnh bón phân NPK, các nhà khoa học cũng khuyến cáo nên chú ý sử dụng các sản phẩm bổ sung như các loại hữu cơ sinh học đậm đặc, các loại humic và fulvic axit sẽ giúp cho bộ rễ cây khoẻ mạnh, từ đó, giúp cà phê hấp thụ dinh dưỡng một cách tốt nhất. Cụ thể, nông dân có thể trộn đều gói hữu cơ sinh học 100 gram Bio.Land cho 50kg NPK mùa khô để bón cho vườn cây, hoặc hoà nước tưới cho các cây suy kiệt để giúp cây phát triển rễ tốt, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.


Có thể bạn quan tâm

Nâng cao chất lượng cà phê từ khâu thu hoạch Nâng cao chất lượng cà phê từ khâu thu hoạch

Tại khu vực Tây Nguyên, các doanh nghiệp và người dân đang chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch cà phê với tổng diện tích khoảng 500.000ha.

13/12/2019
Chăm sóc cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020 Chăm sóc cà phê mùa khô niên vụ 2019-2020

Đối với nhà vườn Tây Nguyên, việc chăm sóc cà phê mùa khô chưa bao giờ là dễ dàng.

02/01/2020
Tưới tiết kiệm cho cà phê - xu hướng tất yếu Tưới tiết kiệm cho cà phê - xu hướng tất yếu

Thực tế, những năm qua tại Tây Nguyên, diện tích cà phê bị thiếu nước tưới ngày càng nhiều, còn người dân lại tưới thừa lượng nước cần thiết.

07/01/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Điều khiển động cơ Tima được nghiên cứu và phát triển bởi Công ty 2Lúa. Dựa trên công nghệ Wi-Fi và Lora truyền tín hiệu không dây điều khiển từ xa.

Tin thuộc Cà phê

Tưới nước hiệu quả cho cà phê kinh doanh vào mùa khô Tưới nước hiệu quả cho cà phê kinh doanh vào mùa khô

Tưới nước quyết định đến sinh trưởng và năng suất cà phê ở Tây Nguyên và Đông Nam bộ, giúp cà phê duy trì sinh trưởng đồng thời để cây ra hoa trong mùa khô.

21/02/2022
Để thu được 1 tấn cà phê, hồ tiêu, cây lấy đi từ đất những gì? Để thu được 1 tấn cà phê, hồ tiêu, cây lấy đi từ đất những gì?

Bón phân đa yếu tố NPK Văn Điển cho cà phê, hồ tiêu sau thu hoạch, giúp nâng cao chất lượng nông sản, góp phần đưa thương hiệu tiêu và cà phê Việt vươn xa.

20/11/2021
Hái cà phê đúng quy trình có thể tăng gấp đôi năng suất Hái cà phê đúng quy trình có thể tăng gấp đôi năng suất

Ngoài việc chọn hái quả chín còn cần phải hái theo kỹ thuật xoay cuống để cành không bị tổn thương, nghĩa là phần phân hóa mầm hoa không bị tuốt đi.

04/10/2021
Nguy cơ thối rễ, vàng lá cà phê trên đất giàu Boxit Nguy cơ thối rễ, vàng lá cà phê trên đất giàu Boxit

Để khắc phục hiện tượng thối rễ, vàng lá cà phê trên đất có Boxit, ngoài bón phân Đầu Trâu chuyên dùng, cần bón thêm bột Dolomit

13/09/2021
Bón phân để cà phê chắc hạt Bón phân để cà phê chắc hạt

Quy trình chăm bón là mấu chốt thành công cho cả quá trình canh tác. Đặc biệt khi sản xuất cà phê ngày càng chịu tác động xấu từ biến đổi khí hậu, giá cả...

13/09/2021
Bệnh rỉ sắt hại cà phê Bệnh rỉ sắt hại cà phê

Bệnh rỉ sắt thường xuất hiện, gây hại phổ biến trên vườn cà phê trong mùa mưa, làm rụng lá hàng loạt. Nếu không chú ý phòng trừ, sẽ ảnh hưởng tới năng suất.

13/09/2021
Phòng bệnh về rễ cho cà phê Phòng bệnh về rễ cho cà phê

Bệnh vàng lá thối rễ là một trong những bệnh nguy hiểm gây hại nặng nề cho cây cà phê, thường xuất hiện ở những vườn tái canh và vườn kinh doanh ổn định.

31/07/2021

Rao vặt

0949002045
10/09/2022 2:52 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Hóc Môn, Tp.HCM
BIOPRO TABLET - Vi sinh viên xử lý khí độc, ổn định tảo
(0) (0) (2)
08/06/2023 9:46 AM
Giá [[ 100000 | number ]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, q.12, TP. HCM
Yucca nước, yucca liquid nguyên liệu giá sỉ toàn quốc
(0) (0) (0)
08/06/2023 9:31 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
79/22 Lê Thị Riêng, P.Thới An, q.12, TP. HCM
Mua bán soda lạnh pháp, bicar tăng kiềm ao nuôi giá sỉ
(0) (0) (0)
27/09/2018 2:34 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Cung cấp giống khoai môn cao chỉ tím
(0) (0) (167)
0949002045
07/06/2023 4:27 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Hóc Môn, Tp.HCM
Dissolvine Na2 - EDTA Hà Lan giúp khử kim loại nặng trong ao
(0) (0) (0)
0949002045
07/06/2023 4:25 PM
Giá [[ 0 | number ]]
Hóc Môn, Tp.HCM
PVP Iodine - Phòng và trị vi khuẩn gây bệnh phát sáng, mòn đuôi trên tôm
(0) (0) (0)