Điều trị hội chứng Zoea 2 trên tôm thẻ chân trắng
Hỏi: Trại tôm thẻ chân trắng giống xuất hiện hội chứng Zoea 2 gây thiệt hại khá lớn. Xin hỏi, cách để phòng trị bệnh này? (Lê Thái Hòa, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau)
Trả lời:
Hội chứng Zoea 2 được gây ra bởi chủng vi khuẩn Vibrio spp gồm: V. aliginolyticus, V. minicus, V. vulnificus… Nguyên nhân có thể là do sự tích lũy các điều kiện gây bệnh lâu ngày, quy trình khử trùng thiếu hoặc chưa đúng cách ở các giai đoạn sản xuất giống.
Phòng trị bệnh bằng cách: Quản lý chặt chẽ ấu trùng tôm và kiểm soát sự gia tăng của vi khuẩn Vibrio spp trong chu kỳ ương. Tiến hành vệ sinh khử trùng trại nuôi, các vật dụng trước và sau đợt sản xuất; sử dụng bạt che đậy trên từng bể cho tới giai đoạn PL1 nhằm tránh tình trạng lây nhiễm bệnh từ bể ương này sang bể ương khác; trước khi cho tôm ăn, cần khử trùng trứng Artemia thật kỹ. Bên cạnh đó, sử dụng tảo tươi có chất lượng tốt và không bị nhiễm vi khuẩn Vibrio spp; vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi vào trại ương; bổ sung vi sinh kết hợp với Vitamin C và các vitamin tổng hợp giúp ấu trùng tôm khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
Bổ sung các men tiêu hóa vào thức ăn để kích thích ấu trùng tôm tiêu thụ thức ăn. Kiểm tra hoạt động bắt mồi của ấu trùng tôm dưới kính hiển vi mỗi ngày để điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp; sử dụng các chế phẩm sinh học ngay từ giai đoạn Zoea 1 cho tới giai đoạn PL1 để giữ môi trường nước sạch, đồng thời kiểm soát ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bên cạnh đó, nhiệt độ thích hợp cần duy trì ổn định trong khoảng 32 – 34 độ C và nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch không quá 1 độ C. Tăng sục khí để tăng hàm lượng ôxy hòa tan >5 mg/l.
Có thể bạn quan tâm
Báo cáo cho thấy hoạt chất Ethyl acetate chiết xuất từ cây cà dại hoa vàng là một nguyên liệu rất có giá trị giúp cho việc nghiên cứu sản xuất những hợp chất
Trong những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam không ngừng phát triển, mang lại lợi nhuận cao cho người nuôi, cũng như đem lại nguồn ngoại tệ lớn
Vibrio là một số vi khuẩn không được chào đón nhất trong ngành nuôi tôm toàn cầu, gây ra các bệnh bao gồm EMS và gây thiệt hại cho ngành hàng tỷ USD mỗi năm