Diện Tích, Sản Lượng Cá Tra Tại Tiền Giang Và Bến Tre Đều Tăng

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mặc dù giá cá tra đang nằm ở mức cao hơn giá thành sản xuất từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nhưng diện tích thả nuôi và sản lượng cá tra hầu hết các tỉnh tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tính đến thời điểm này đều giảm, trừ Tiền Giang và Bến Tre tăng.
Trong 4 tháng đầu năm 2014, diện tích nuôi cá tra của các tỉnh ĐBSCL ước đạt 5.300 ha, với sản lượng 243 ngàn tấn. Trong đó, diện tích và sản lượng cá tra của hầu hết các tỉnh giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Cụ thể, Vĩnh Long diện tích thả nuôi cá tra là 419 ha (giảm 3,6%), sản lượng 30.400 tấn (giảm 27,8%); An Giang diện tích 476 ha (giảm 38,9%), sản lượng 45.689 tấn (giảm 30,8%); Đồng Tháp diện tích 1.149 ha (giảm 0,7%), sản lượng 83.102 tấn (giảm 7,9%); Cần Thơ diện tích 602 ha (giảm 16,4%) nhưng sản lượng đạt 23.200 tấn (tăng 5,74%).
Tuy nhiên, tại Tiền Giang và Bến Tre, tình hình sản xuất cá tra khá hơn, diện tích và sản lượng 2 tỉnh này đều tăng. Tiền Giang diện tích 104 ha (tăng 18%), sản lượng 10.900 tấn (tăng 17%); Bến Tre diện tích 608 ha (tăng 10,5%), sản lượng 40.000 tấn (tăng 5,3%).
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre và Vĩnh Long cho biết, thời gian này cá tra phát triển khá tốt, các cơ sở nuôi đang tiếp tục thả giống. Do giá thu mua cá tra nguyên liệu trong tháng tăng nhẹ, dao động từ 24.500 - 25.500 đồng/kg, người nuôi bắt đầu có lãi. Với giá bán cá hiện nay, người nuôi có lãi từ 2.000 - 3.000 đồng/kg nhưng số cơ sở hưởng lợi rất ít vì thời gian dài cho cá ăn cầm chừng nên cá chưa đủ kích cỡ thương phẩm để bán.
Có thể bạn quan tâm

Theo số liệu thống kê của Bộ NN-PTNT, hiện cả nước mới chỉ tận dụng được hơn 10% diện tích ruộng trũng có thể kết hợp nuôi thủy sản theo hình thức cá - lúa kết hợp. Trước tiềm năng lớn để nuôi thủy sản đang bỏ ngỏ, Bộ NN-PTNT đã phê duyệt dự án phát triển mô hình cá - lúa trên cả nước do Trung tâm KNQG thực hiện từ năm 2012 - 2014, bước đầu khẳng định hiệu quả.

Không khí đón Xuân Quý Tỵ 2013 của làng biển xã Nhơn Hải, thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) không còn nhộn nhịp như mọi năm. Vì năm nay, biển mất mùa tôm hùm giống, ngư dân trong xã gặp rất nhiều khó khăn.

Theo kế hoạch năm 2013, nông dân huyện Tam Nông (Đồng Tháp) sẽ tăng diện tích nuôi tôm càng xanh lên 1.000ha, ước sản lượng đạt 1.700 tấn và sẽ tiếp tục chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ cho người nuôi.

Thời gian qua, bà con nông dân xã Phước Hưng (huyện Long Điền - Bà Rịa - Vũng Tàu) đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, mùa vụ để mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, người dân ở xã Phước Hưng đã khai thác có hiệu quả hơn quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND H.Châu Thành (Hậu Giang), cho biết huyện đã chỉ đạo ngành chức năng nhiều lần khuyến cáo nông dân không nên ồ ạt trồng khoai mì để bán lá. Tuy nhiên tình trạng này vẫn diễn ra, nhiều nhất là xã Đông Phước A.