Đáng nể lão nông nuôi giun quế chỉ để trồng cam sạch, thu vài tỷ đồng một năm

Đáng nể lão nông nuôi giun quế chỉ để trồng cam sạch, thu vài tỷ đồng một năm
Tác giả: Võ Văn Dũng
Ngày đăng: 13/11/2018

Hơn 20ha cam, bưởi, ổi… công nghệ cao của ông Quế được bón bằng phân sinh khối giun quế. Theo chu kỳ, toàn bộ diện tích này được chủ nhân phun bằng dung dịch ngâm giun quế và các chế phẩm sinh học.

Ông Quế bên vườn cây ăn quả công nghệ cao

Năm 2013, trong một lần đi du lịch nước ngoài, ông Trịnh Văn Quế, trú tại xã Định Long (Yên Định, Thanh Hóa) được tham quan nhiều mô hình trồng cây ăn quả công nghệ cao.

Ông tự hỏi, vì sao tại các nước tiên tiến, năng suất, chất lượng cây trồng hơn hẳn xứ mình trong khi nguồn tài nguyên đất của Việt Nam không hề thua kém? Ông quyết tâm đem những gì mắt thấy tai nghe về quê để áp dụng.

Trở về, ông thuê 20ha đất tại xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa) để thực hiện ý tưởng của mình. Đây là vùng đất thích hợp trồng cây ăn quả. Tuy nhiên, mỗi gia đình cũng chỉ có lớn nhất vài ba ha, chủ yếu trồng cây ăn quả theo phương thức truyền thống, hiệu quả kinh tế thấp, đầu ra phụ thuộc hoàn toàn vào thị trường.

Với nguồn đầu tư ban đầu rất lớn, nguồn vốn tự có hạn hẹp, ông Quế phải vay thêm ngân hàng, bạn bè, người thân để triển khai mô hình. Tiêu chí hàng đầu của ông Quế là phải tạo ra được nguồn sản phẩm an toàn trước khi nghĩ đến năng suất, sản lượng. Mục tiêu của trang trại ông Quế là tiến tới sản xuất trái cây an toàn, được cấp chứng chỉ VietGAP, sản phẩm sẽ được người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc qua tem nhãn.

Để nhanh thu hoạch, thu hồi vốn, ông Quế đến các trung tâm giống mua cam đường Canh, cam Xã Đoài, bưởi da xanh, bưởi Diễn ghép… đã được 1 năm tuổi về trồng với khoảng cách 5x5m (bưởi) và 2,5x2,5m (cam đường)… Toàn bộ diện tích cây trồng của ông được đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt. Các công đoạn làm cỏ, phay đất đều được cơ giới hóa. Cỏ chỉ được cắt vào mùa mưa tạo ra độ mùn cho đất; mùa hè cỏ tạo ra thảm thực vật giữ nước cho vườn cây ăn trái.

Toàn bộ diện tích cây ăn quả được đầu tư hệ thống tưới nhỏ giọt

Không sử dụng phân bón hóa học hay phân tươi, ông Quế đầu tư trại nuôi trên 1.000m2 giun quế. Công thức nuôi giun của ông là thả cứ 300m2 thì thả 10 tấn sinh khối cả giun lẫn phân. Sau 3 tháng, giun sẽ cho thu hoạch của toàn bộ sinh khối và bắt đầu thả nuôi chu kỳ mới.

Về kỹ thuật, ông Quế cho rằng, đối với cam đường, tốt nhất thu hoạch 1 năm sau đó dưỡng không cho cây ra hoa, đậu quả năm tiếp theo. Mục đích là để cây cam dưỡng sức, tránh được nguy cơ dịch bệnh và cho năng suất gấp đôi, gấp 3 ở mùa vụ tiếp theo.

Mỗi năm, ông thu mua trên 1.000 tấn mùn mía + phân bò làm thức ăn nuôi giun. Sau khi mùn và phân bò phân hủy hết, ông sử dụng phân này để bón cho cây trồng. Thông thường mỗi năm ông bón cho cây trồng 2 lần với liều lượng 20kg phân giun quế/gốc. Giun đến tuổi thu hoạch, ông ngâm với một số loại chế phẩm và trở thành đạm cao cấp phun cho cây cam.

Theo ông Quế, chăm bón theo cách này, sản phẩm cho độ ngọt cao hơn so với mức bình thường.

Năm 2017, từ 6ha cam đường, ông Quế thu về 200 tấn quả. Toàn bộ sản phẩm chủ yếu được xuất đi các thị trường Hà Nội, TPHCM. Riêng từ cây cam đường, vụ 2017 gia đình ông thu về 6 tỷ đồng.

Hiện trang trại của ông Quế tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng.

Riêng với cán bộ kỹ thuật cây trồng, ông không trả lương như những trang trại khác mà dành hẳn 1ha xem như hình thức hợp tác chuyển giao kỹ thuật.

Theo ông Quế, đây là cách tốt nhất để vừa gắn quyền lợi, trách nhiệm của người phụ trách kỹ thuật đối với trang trại của mình.

Nuôi giun quế lấy phân bón cho cây trồng

Ông Quế cho biết thêm: “Không chỉ với diện tích mình được hưởng, cán bộ phụ trách kỹ thuật của tôi cũng rất tận tâm với diện tích còn lại trong trang trại. Hai bên thỏa thuận, diện tích 1ha hợp tác chăm bón thế nào thì diện tích còn lại cũng làm tương tự. Thành quả là toàn bộ diện tích trong trang trại tôi phát triển tốt. Bản thân tôi và những người làm công cũng được tiếp thu kỹ thuật trồng, chăm bón cây trồng. Đây có thể coi như là một hình thức hợp tác chuyển giao kỹ thuật giữa người làm công và chủ trang trại. Khi hợp đồng kết thúc cũng là lúc tôi sẽ lĩnh hội được kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả”.

Được biết, trang trại của ông Quế đang hoàn thiện hồ sơ để được công nhận VietGAP. Ý tưởng của ông Quế là sau vụ thu hoạch này, toàn bộ diện tích bưởi sẽ được ghép bằng mắt ghép cam đường bởi đây là loại cam khó tính nhưng nếu nắm bắt được kỹ thuật sẽ cho năng suất cao, đầu ra rộng.


Có thể bạn quan tâm

Bí quyết nuôi bồ câu lãi 250 triệu đồng/năm ở quê lúa Thái Bình Bí quyết nuôi bồ câu lãi 250 triệu đồng/năm ở quê lúa Thái Bình

Gần bảy năm gắn bó với đàn bồ câu, ông Long đã trở thành tấm gương điển hình, làm giàu trên cánh đồng chiêm trũng ở quê lúa Thái Bình.

16/10/2018
Nuôi Nuôi "gà đi bộ", thu hàng tỷ đồng trên vùng "đất chết"

Từ bãi cát hoang hóa, nhiều hộ dân ở thôn Bắc Văn (Thạch Văn, Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã biến thành vùng chăn nuôi gà tập trung cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

16/10/2018
Bí quyết làm giàu: Trồng dừa dứa xen bưởi da xanh Bí quyết làm giàu: Trồng dừa dứa xen bưởi da xanh

Ngoài giờ lên lớp, thầy Lê Minh Thuận (H.Tam Bình, Vĩnh Long) dành thời gian chăm sóc vườn dừa dứa xen lẫn bưởi da xanh, mang lại lợi nhuận trên 300 triệu đồng

02/11/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Mô hình kinh tế

Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm Trồng nhãn trên đất cù lao thu 1 tỷ/năm

Nhãn xuồng tuy thưa trái, sản lượng không cao bằng các loại khác nhưng cơm dầy, ráo nước, ngọt thanh, nhẹ nên được nhiều người ưa chuộng.

26/06/2019
Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Chàng trai sinh năm 1991. Lê Văn Lâm đã có hàng chục năm làm chủ trang trại khi nói về những dự định của mình trong tương lai.

19/06/2019
Vườn sầu riêng thu bạc tỷ Vườn sầu riêng thu bạc tỷ

Đặc biệt năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng trên 30 tấn trái, bán với giá từ 40.000 - 50.000đ/kg, thu nhập cả tỷ đồng.

10/06/2019
Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ Nuôi cá sấu thu lãi tiền tỉ

Từ nguồn vốn ban đầu 100 triệu đồng để xây dựng chuồng trại thả nuôi cá sấu, không lâu sau ông Lê Văn Bé Ba (ở TP.Cần Thơ) thu lãi mỗi năm khoảng 1 tỉ đồng.

03/06/2019
Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm Dưa vàng, dưa lưới thu 1 tỷ đồng/năm

Anh Bùi Văn Phương chỉ với 0,3ha nhà kính (nhà màng, nhà lưới) nhưng năm nào cũng thu được ngót 1 tỷ đồng từ trồng các loại dưa vàng, dưa lưới.

18/05/2019
Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý Nữ tiến sỹ kích thu nhập lên tiền tỷ cho nông dân nhờ dược liệu quý

Đây loại dược liệu quý với nhiều tác dụng như bổ thận âm, bổ thận dương, tăng cường gân cốt, khử phong thấp… mang lại thu nhập tiền tỷ cho người dân.

14/05/2019
Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể Thu tiền tỷ từ sản xuất giống nhuyễn thể

Mỗi năm cơ sở cung cấp ra thị trường khoảng 2,5 triệu mảnh hàu giống; mức giá ổn định là 2.000 đồng/mảnh; sau khi trừ chi phí anh thu lãi khoảng 1 tỷ đồng.

07/05/2019

Rao vặt

Điện thoại của bạn
Hôm nay. 17/07/2019 10:30 AM
Giá [[ 1000 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Nhà lưới trồng rau, nhà lưới trồng hoa, nhà lưới trồng dưa lưới, nhà lưới nhà kính, nhà lưới
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 4:46 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Tưới cảnh quan sân vườn, vòi tưới sân vận động, vòi phun tưới sân bóng đá
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 2:14 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Màng nhà kính,màng phủ nhà kính,vật tư nhà kính, thiết bị nhà kính, nhà kính nông nghiệp
(0) (1) (0)
Điện thoại của bạn
16/07/2019 1:25 PM
Giá [[ 1 | number]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Hệ thống tưới sân vườn,béc phun tưới cỏ, béc phun tưới cây,béc phun xoay, vòi phun xoay 360 độ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt, công ty nhập khẩu hệ thống tưới nhỏ giọt tại hà nội
(0) (0) (0)
15/07/2019 9:09 AM
Giá [[ 2580000 | number]]
1686 Võ Văn Kiệt Phường 16 Quận 8 Tp HCM
Đầu Xịt Oshima OS30
(0) (0) (2)