Trang chủ / Cây lương thực / Trồng lúa

Công nghệ mới ngăn chặn sự lây lan của virus hại lúa

Công nghệ mới ngăn chặn sự lây lan của virus hại lúa
Tác giả: Văn Nguyễn
Ngày đăng: 12/07/2018

Sau 20 năm nghiên cứu, hai nhà khoa học Mỹ mới đây đã công bố, họ đã thành công trong việc tạo ra công nghệ mới ngăn chặn virus hại lúa lây lan...

Nhờ công nghệ mới diệt virus, sản lượng lúa khu vực sẽ tăng thêm từ 5-10%

Virus hại lúa gây ra căn bệnh Tungro trong nhiều năm qua đã làm tổn thất lớn sản lượng lúa thu hoạch ở châu Á. Để ngăn chặn căn bệnh này, sau 20 năm nghiên cứu, hai nhà khoa học Mỹ mới đây đã công bố, họ đã thành công trong việc tạo ra công nghệ mới ngăn chặn virus hại lúa lây lan trên diện rộng.

Hai nhà khoa học trên lần lượt có danh tính là: Roger N. Beachy, GS về sinh học tại ĐH Washington đồng Chủ tịch Viện nghiên cứu khoa học cây trồng Donald Danforth tại St. Luis và nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu Danforth, Shunhong Dai. Cả hai ông cho rằng, loại virus tấn công vào chuỗi protein và gây viêm nhiễm gene của cây trồng có tên RTVB. Theo các nhà khoa học, trong cây lúa có hai loại protein khác có tên RF2a và RF2b, hai chất này được xem là nhân tố chính bảo vệ lúa chống lại các loại virus và giúp lúa phát triển bền vững. Chính vì vậy, việc phát triển rộng hai loại protein trên có tác dụng tốt để ngừa sự lây lan của loại virus gây bệnh.

Phát hiện mới này đã được đăng tải trên tạp chí của Viện khoa học quốc gia, mở ra nhiều cách để tạo ra các loại gene có khả năng ngăn ngừa virus ở lúa và ở các loại cây trồng khác. Bệnh virus hại lúa khiến nền kinh tế nông nghiệp bị thiệt hại nặng, đứng thứ 2 chỉ sau bệnh nấm, căn bệnh này phát triển mạnh chủ yếu ở vùng Nam và Đông Nam Á, thiệt hại mỗi năm do bệnh gây ra ước tính là 1,5 tỷ USD trên toàn thế giới. Ngăn chặn được virus gây bệnh Tungro thì hi vọng sản lượng lúa thế giới mỗi năm sẽ tăng thêm từ 5-10%. “Bệnh Tungro là một căn bệnh rất phức tạp, nó là sự kết hợp giữa một một số loại virus và một số côn trùng khác, thật là một tiến bộ lớn để nghiên cứu và có thông tin về loại virus này, qua đó có cách đối phó để cây trồng kháng bệnh, hi vọng, qua tiến bộ này sẽ giúp diện tích trồng lúa trên thế giới được cải thiện về chất lượng” - Beachy nhấn mạnh.

Nghiên cứu của ông và đồng nghiệp Dai trong phòng thí nghiệm và nhà kính là rất xác thực về kết quả. Tiến bộ này cũng giúp cho mọi người hiểu sâu hơn về cơ chế đặc biệt của gene trong cây lúa cũng như các loại protein giúp virus phát triển gây nguồn bệnh. Hai thách thức để phòng và ngăn chặn bệnh Tungro chính là nhận dạng chính xác bệnh từ một số bệnh biến dạng thành cũng như triệu chứng thực của bệnh là gì. Nhưng biểu hiện rõ nhất khi cây trồng bị bệnh là lá lúa bị sâu rệp. Có thể dùng phương pháp gene hay phương pháp hoá sinh chữa trị, tuy nhiên, dùng phương pháp tạo dựng nguồn protein RF2a và RF2b có thể là cách đi mới tăng cường sự chống lại dịch bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Chăm sóc lúa giai đoạn trỗ bông Chăm sóc lúa giai đoạn trỗ bông

Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất, chất lượng lúa cả vụ. Để bảo đảm cho lúa phát triển tốt, ngành Nông nghiệp

23/05/2018
Bón phân cho lúa ngắn ngày vụ hè thu ở Nam Bộ Bón phân cho lúa ngắn ngày vụ hè thu ở Nam Bộ

Bón phân cho lúa ngắn ngày vụ hè thu ở Nam Bộ. Khi bón phân cho lúa ngắn ngày cần lưu ý có liên quan một số điểm sau

06/06/2018
Một số vấn đề cần lưu ý khi xuống giống lúa Hè Thu Một số vấn đề cần lưu ý khi xuống giống lúa Hè Thu

Để vụ lúa Hè Thu đạt thắng lợi đòi hỏi nông dân phải quan tâm chăm sóc ngay đầu vụ từ khâu làm đất, gieo sạ, bón phân đến quản lý dịch hại bằng biện pháp

11/06/2018
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.