Công Nghệ Bảo Quản Bưởi Bằng Chitosan
![Công Nghệ Bảo Quản Bưởi Bằng Chitosan](/temp/resize/400x300/upload/news/03-2012/bao-quan-buoi-bang-chitosan-2477543.jpg)
Trong vòng 3 tháng, màng chitosan có khả năng bảo quản bưởi tốt hơn so với việc bảo quản bưởi bằng bao nhựa PE.
Chitosan là một loại hợp chất sinh học cao phân tử được chiết xuất từ vỏ tôm, có đặc tính ưu việt hơn các loại hoá chất khác dùng trong bảo quản trái cây. Màng chitosan chống thoát hơi nước, kháng khuẩn, không gây độc cho môi trường và con người.
Sau khi nhúng bưởi vào dung dịch chitosan, cứ hai tuần nhóm tiến hành kiểm tra bưởi một lần. Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu còn tiến hành đối chứng với các loại màng bao khác như nhựa PE.
Với màng chitosan, màu sắc của vỏ bưởi chỉ thay đổi chút ít so với lúc mới hái, nhưng vỏ bưởi vẫn có màu đều nhau, và có thể ăn được sau 3 tháng.
So sánh với bao nhựa PE, màng chitosan cho chất lượng tốt hơn trong 3 tháng bảo quản.
Tuy bao nhựa PE cũng có thể bảo quản bưởi trong vòng 3 tháng nhưng màu sắc vỏ bưởi không đều, có hiện tượng bị úng vỏ.
Bưởi được trồng nhiều ở cả hai miền Bắc và Nam Việt Nam với nhiều giống như, bưởi năm roi, bưởi da xanh, bưởi da láng, bưởi đường hồng, bưởi ổi... Bưởi là một mặt hàng xuất khẩu được ưa chuộng, nhưng sản lượng thấp, thời gian bảo quản ngắn, đồng thời bưởi bị giảm hương vị, trọng lượng và màu sắc.
Hiện nay, trên thị trường trái cây, chủ yếu chitosan đã được áp dụng trong việc bảo quản cho các loại trái cây như nhãn, cà chua, chuối, cam, quít, nhưng chưa có nghiên cứu nào ứng dụng chitosan trong bảo quản bưởi.
Có thể bạn quan tâm
![CHO BƯỞI RA TRÁI THEO Ý MUỐN](/temp/resize/75x75/upload/news/04-2012/buoi-nam-roi-5498126.jpg)
Để cây bưởi có trái vào thời điểm theo ý muốn, trước đây nhiều nhà vườn đã áp dụng biện pháp xiết nước, sử dụng chất kích thích ra hoa, lặt bỏ trái... Chúng tôi xin giới thiệu một kinh nghiệm khác má anh Mười Đức (Châu Thành, Tiền Giang), người đã có nhiều kinh nghiệm trong nghề làm vườn thực hiện.
![Phương Pháp Cho Cây Bưởi Cho Thu Hoạch Quả Vào Đúng Tết](/temp/resize/75x75/upload/news/05-2011/buoi-trong-buoi-3849163.jpg)
Vườn nhà tôi trồng được 3 cây bưởi trưng có quả to (nặng 6 – 7kg), vỏ mầu xanh vàng rất đẹp. Loại bưởi này chủ yếu dùng để trưng trên bàn thờ cúng tổ tiên vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, vì thế có giá bán rất cao
![Kỹ Thuật Cho Bưởi Ra Trái Ngon, Đẹp](/temp/resize/75x75/upload/news/03-2012/vuon-buoi-6150063.jpg)
Hiện nay, bưởi là một loại trái cây được ưa chuộng và đem lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Tuy nhiên, để đạt được năng suất như mong muốn ta cần phải chú ý đến một số kỹ thuật quan trọng.
![Một Số Biện Pháp Phòng, Chống Sâu Đục Trái Bưởi](/temp/resize/75x75/upload/news/04-2013/trong-buoi-2449293.jpg)
Thời gian gần đây, sâu đục trái bưởi xuất hiện và gây hại nhiều vùng ở các tỉnh ĐBSCL. Tại nhiều tỉnh, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu đặc điểm hình thái, sinh học, tập quán sinh sản và đưa ra biện pháp hỗ trợ nhà vườn ngăn chặn dịch hại này.
![Để Bưởi Sai Quả Hàng Năm](/temp/resize/75x75/upload/news/08-2013/trong-buoi-2497229.jpg)
Sau khi bón phân thúc ta nên tưới ẩm nên ngừng vào tháng 10, những tháng còn lại duy trì độ ẩm 60% (khô trắng mặt đất). Công việc này rất quan trọng, tránh thừa dinh dưỡng và nước cuối vụ làm lộc đông ra thuận lợi.