Trang chủ / Hải sản / Ốc hương

Cơ hội phát triển nghề sản xuất giống và nuôi ốc nhảy thương phẩm

Cơ hội phát triển nghề sản xuất giống và nuôi ốc nhảy thương phẩm
Tác giả: Kim Sơ - Lê Khánh
Ngày đăng: 10/01/2020

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) vừa sản xuất thành công giống ốc nhảy nhân tạo, mở ra cơ hội phát triển nghề nuôi thương phẩm đối tượng này tại địa phương.

Ốc nhảy thương phẩm có giá cao khoảng 400 ngàn đ/kg.

Đây là đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo ốc nhảy Strombus canarium (Linnaeus, 1758) tại Khánh Hòa” do Thạc sĩ Vũ Trọng Đại, giảng viên của Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang làm chủ nhiệm.  

Đã làm chủ công nghệ sản xuất ốc nhảy da vàng

Đó là khẳng định của Thạc sĩ Vũ Trọng Đại với Báo NNVN và cho biết, đề tài vừa được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Khánh Hòa nghiệm thu, đánh giá cao.

Cụ thể, sau 2 năm, nhóm nghiên cứu đã xây dựng thành công quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo ốc nhảy da vàng, với tỷ lệ thành thục của ốc bố mẹ hơn 85%; tỷ lệ thụ tisanrcuar trứng hơn 97% và tỷ lệ nở hơn 93%.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ Khánh Hòa, ốc nhảy là đối tượng có giá trị kinh tế cao, phát triển tốt trong điều kiện tự nhiên của Khánh Hòa. Hơn nữa, chi phí nuôi ốc nhảy thương phẩm thấp vì chúng sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Do đó, việc phát triển nghề sản xuất giống và nuôi thương phẩm ốc nhảy sẽ giúp người nuôi tăng nguồn thu nhập, hướng tới phát triển kinh tế bền vững.

Bên cạnh đó, tỷ lệ sống tới giai đoạn ấu trùng veliger hơn 70%; tỷ lệ sống tới giai đoạn ấu trùng spat hơn 20%; tỷ lệ sống tới giai đoạn ốc giống cấp 1 (cỡ 2 - 3mm) hơn 11% và tỷ lệ sống tới giai đoạn ốc giống cấp 2 cỡ (8 - 12mm) từ 6 - 7%.

Theo Thạc sĩ Vũ Trọng Đại, về quy trình sản xuất ốc nhảy có các bước cụ thể, rõ ràng, dễ áp dụng và thể hiện tính ổn định cao. Theo đó, ốc nhảy bố mẹ có nguồn gốc từ tự nhiên, sau khi được tuyển chọn đảm bảo các chỉ tiêu: kích thước chiều cao vỏ lớn hơn 6cm, độ dày mép vỏ lớn hơn 4mm, ốc khỏe mạnh, vận động linh hoạt. Ốc được nuôi vỗ và cho ăn tảo bám trước khi kích thích sinh sản.

Với quy trình sản xuất trên, qua 3 đợt sản xuất giống, nhóm nghiên cứu đều thành công.

Kết quả đã thu được 640.000 con giống ốc cấp 1 và 63.203 con giống ốc cấp 2. Hơn nữa, tỷ lệ sống của ốc giống 3 đợt sản xuất đều cao và tương đương nhau.

Do đó, sau khi làm chủ công nghệ sản xuất giống ốc nhảy, nhóm nghiên cứu đã chuyển giao cho 3 trang trại sản xuất giống động vật thân mềm tại xã Vĩnh Lương (TP Nha Trang)

Nhóm nghiên cứu đã chuyển giao công nghệ sản xuất cho 3 trại sản xuất ở Nha Trang.

“Sau khi chuyển giao công nghệ theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, các hộ này đều đã tự sản xuất được ốc nhảy giống với tổng số ốc giống cấp 2 thu được hơn 22.000 con”, Thạc sỹ Vũ Trọng Đại chia sẻ.

Về vấn trên, ông Lê Quang Tú, một trong những hộ được chuyển giao công nghệ sản xuất ốc nhảy ở thôn Cát Lợi, xã Vĩnh Lương xác nhận, cơ sở ông hiện đã sản xuất thành công giống ốc nhảy nhân tạo, với kícgioongscon giống từ 8-12 mm. Vì vậy, nếu người nuôi có nhu cầu, cơ sở sẽ cung cấp con giống đảm bảo chất lượng cho nuôi thương phẩm.  

Mở ra cơ hội phát triển nghề nuôi thương phẩm

Việc sản xuất thành công giống ốc nhảy nhân tạo, được xem là cơ hội để phát triển nghề nuôi thương phẩm trong tương lai. Bởi hiện nay ốc nhảy da vàng thương phẩm có giá trị kinh tế cao, khoảng 400 ngàn đ/kg, lại được thị trường ưa chuộng. Chính vì vậy, ốc này được các ngư dân “săn” bắt quá mức, dẫn đến nguồn cung ngày càng cạn kiệt.

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Nha Trang đã làm chủ công nghệ sản xuất ốc nhảy da vàng.

“Do đó, dự kiến thời gian tới tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục giao cho Trường Đại học Nha Trang thực hiện tiếp pha 2 của đề tài là nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm ốc nhảy tại Khánh Hòa.

Khi đó, sẽ giúp đa dạng hóa đối tượng nuôi tại địa phương, tăng thu nhập cho người nuôi, đồng thời giảm nguy cơ gây ô nhiễm môi trường từ hoạt động nuôi thủy sản khác như hiện nay…Bởi nuôi ốc nhảy này người nuôi không cần phải cho ăn. Chúng chỉ ăn tảo đáy, mùn bã hữu cơ dưới đáy ao”, Thạc sỹ Vũ Trọng Đại nói.

Thả ốc nhảy nuôi thử nghiệm trong lồng tại huyện Cam Lâm.

Được biết, đối với số lượng ốc nhảy giống đã được đề tài bàn giao cho Trạm Khuyến công - nông - lâm - ngư của huyện Cam Lâm chuyển giao cho người dân thử nghiệm ương và nuôi thương phẩm đều cho kết quả tốt.

Trong đó, đối với hình thức nuôi trong ao đất với diện tích 3.000 m2, ốc nhảy được người dân thả nuôi ghép với ao nuôi tôm thẻ chân trắng và nuôi ốc hương thương phẩm.

Theo người nuôi, ban đầu ốc được ương trong giai lưới đặt ở góc ao, sau 2 tháng ốc đạt cỡ 1,5 – 2 cm thì thả ra ngoài ao.  Còn đối với hình thức nuôi ốc nhảy thương phẩm bằng lồng ngoài biển, ốc nhảy được nuôi trong các lồng khung sắt, đáy lồng có bỏ lớp cát mịn cho ốc bò và vùi mình. Lồng nuôi được treo trên các bè nuôi cá, ở độ sâu cách mặt nước 1,2m. Kết quả, sau 6 tháng nuôi tỷ lệ sống của ốc đạt từ 45- 61,5%, kích cỡ từ 50 – 60 con/kg.


Có thể bạn quan tâm

Đặc sản ốc hương được nuôi với kỹ thuật đơn giản, mang lợi kinh tế cực cao Đặc sản ốc hương được nuôi với kỹ thuật đơn giản, mang lợi kinh tế cực cao

Ốc hương là loài có giá trị kinh tế lớn tuy nhiên với loài này cần đặc biệt chú ý đến kỹ thuật nuôi vì độ rủi ro khi nuôi loài này rất cao.

27/10/2017
Đặc sản ốc nhồi giúp nông dân 'hái ra tiền' bằng kỹ thuật nuôi đơn giản Đặc sản ốc nhồi giúp nông dân 'hái ra tiền' bằng kỹ thuật nuôi đơn giản

Kỹ thuật nuôi ốc bươu đen hay còn gọi là ốc nhồi khá đơn giản, nên tận dụng những điều kiện sẵn có trong tự nhiên.

27/10/2017
Nuôi ốc hương trong bể xi măng cho hiệu quả năng suất cao Nuôi ốc hương trong bể xi măng cho hiệu quả năng suất cao

Nuôi ốc hương trong bể xi măng giúp nông dân dễ quản lý về môi trường nuôi, dễ quản lý địch hại, dễ chăm sóc cũng như hạ thấp chi phí đầu tư thức ăn

22/12/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Ốc hương

Ốc hương cần khoáng chất và vitamin như thế nào? Ốc hương cần khoáng chất và vitamin như thế nào?

Ốc hương cũng giống như nhiều loài vật nuôi dưới nước khác, có thể xảy ra một số triệu chứng như còi cọc, kém phát triển, sự “nuôi hoài không lớn” này

11/08/2020
Cơ hội phát triển nghề sản xuất giống và nuôi ốc nhảy thương phẩm Cơ hội phát triển nghề sản xuất giống và nuôi ốc nhảy thương phẩm

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Nha Trang (Khánh Hòa) vừa sản xuất thành công giống ốc nhảy nhân tạo, mở ra cơ hội phát triển nghề nuôi thương phẩm đối tượng

10/01/2020
Giá trị pH thích hợp cho việc ương giống ốc bươu đồng Giá trị pH thích hợp cho việc ương giống ốc bươu đồng

Một nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại Học Cần Thơ đã cho thấy ảnh hưởng của các giá trị pH khác nhau đến kết quả ương giống ốc bươu đồng.

11/12/2019
Nguyên nhân ốc hương chết liên tục Nguyên nhân ốc hương chết liên tục

Thời gian qua, người nuôi ốc hương trên địa bàn huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đứng ngồi không yên khi ốc liên tục chết, thậm chí có hộ thả nuôi đến lần thứ 2

10/12/2019
Nuôi ốc hương trên cát Nuôi ốc hương trên cát

Một số hộ dân ở vùng Ngũ Điền, huyện Phong Điền, tỉnh TT-Huế đã chuyển đổi một số diện tích sang nuôi ốc hương, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

04/12/2019
Phòng bệnh ký sinh trùng trên ốc hương Phòng bệnh ký sinh trùng trên ốc hương

Dịch bệnh trên ốc hương phát triển nhiều, đặc biệt là bệnh do ký sinh trùng gây ra làm giảm năng suất, hiệu quả nuôi trồng.

15/08/2018
Nuôi ốc hương trong bể xi măng cho hiệu quả năng suất cao Nuôi ốc hương trong bể xi măng cho hiệu quả năng suất cao

Nuôi ốc hương trong bể xi măng giúp nông dân dễ quản lý về môi trường nuôi, dễ quản lý địch hại, dễ chăm sóc cũng như hạ thấp chi phí đầu tư thức ăn

22/12/2017

Rao vặt

03/12/2022 8:01 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Bổ sung hương sữa cho thức ăn chăn nuôi
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:58 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
BKC sát khuẩn ao nuôi trồng thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:53 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Canxi chlorua cung cấp canxi cho vật nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:50 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Magie chlorua (dạng vảy), Ấn độ cho xử lý nước ao nuôi thủy sản
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:45 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Sát khuẩn nước ao nuôi thủy sản bằng Glutaraldehyde
(0) (0) (0)
03/12/2022 7:39 AM
Giá [[ 1 | number ]]
Tp.Hồ Chí Minh
Aquafit thùng lùn, Ấn độ. Giá sỉ tại TPHCM
(0) (0) (0)