Chế Biến Rau Dền
Có lẽ chẳng có loại rau nào bình dân hơn rau dền, bởi nó mọc tràn lan trong vườn, nơi bãi hoang hoặc bất cứ nơi đâu nếu hạt vương vãi. Cũng chẳng có loại rau nào lại nấu vừa nhanh, vừa quá giản tiện như rau này.
Nước sôi, cho rau vào chỉ một vài phút phải bắc ra ngay, nếu để quá lửa sẽ nát, ăn mất ngon. Rau dền được xếp vào hàng thực phẩm lành, mát nhất trong các loài rau và lượng sinh tố cũng khá cao. Vậy mà không hiểu vì sao, ngòai chợ ở thành phố, người ta bán rất rẻ, hơn mọi loại rau khác. Có lẽ chính vì dễ trồng như đã nói. Ở quê, không mấy nhà mất công trồng rau dền mà thường nó tự mọc. Cũng có khi để có một vài luống, người ta nhổ ra, trồng cách nhau cho cây lớn to, trổ đều nhánh (như trồng rau đay).
Có mấy loại rau dền. Loại đỏ nấu canh cho nước đỏ thẫm; loại trắng, loại có gai và loại dền cơm. Ở chợ, có những người bán từng mớ, không bó mà để vào trong rổ, mẹt, gọi là rau láo nháo. Đó là "tổng hợp" gồm rau dền cơm là chính, lẫn chút rau sam, rau rệu, nấu canh ăn rất thú vị. Loại rau dền cơm này có cây thấp, bé, thường mọc hoang thành từng bãi, không mấy ai để ý nhưng rất ngon.
Rau dền chỉ có hai cách ăn: nấu canh hoặc luộc. Nấu canh chẳng cần cầu kỳ, chỉ cần cho nước mắm hoặc bột gia vị, thêm chút mì chính đã ngọt. Luộc lại càng đơn giản hơn. Nhưng rau dền luộc phải chấm tương hoặc các loại nước kho, chứ chấm nước mắm sẽ không ngon. Nước rau dền luộc mà có cà pháo muối, mùa hè, ăn cơm phải trôi đến vài ba bát…
Có thể bạn quan tâm
Rau dền là loại rau ăn lá nhiệt đới; cùng với rau mồng tơi, rau ngót, rau đay… là những loại rau đã làm nên những món ăn vừa quen thuộc, vừa ngon miệng và cũng rất tốt cho sức khỏe. Thật là lý thú khi biết rằng trồng rau dền rất dễ, dễ nhất trong các nhóm các loại rau xanh ăn lá. Chuyên mục “góc xanh gia đình” lần này sẽ giới thiệu với quý bạn đọc của KHPT-CĐSK cách trồng rau dền trong chậu tại nhà…
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc khỏe có bộ rễ phát triển ăn sâu vào đất nên chịu được hạn, chịu nước rất giỏi. Hạt nhỏ có vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu khi bị rơi xuống hay bị vùi trong sâu đất.
Rau dền là một trong những loại rau thông dụng và phổ biến nhất giống như các loại rau lang, mồng tơi, rau cải,... rau được ưa chuộng vì dễ ăn và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ăn rau dền bổ máu, dễ tiêu, tốt cho người bị bệnh tiểu đường, loãng xương, táo bón...
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Thời vụ rau dền có thể gieo từ tháng 3 đến hết mùa hè, nhưng gieo ở những tháng có nhiệt độ cao (trên 35oC), cây sinh trưởng khó khăn, năng suất và chất lượng không cao. Vì vậy thời vụ gieo nên tập trung sớm vào tháng 4, trong tháng này càng gieo sớm càng tốt.