Cây Rau Dền
(Tên khoa học: Amaranthus mangostanus L)
1/ Đặc tính sinh học:- Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khoẻ.
- Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.- Lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.
- Rau dền có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất.- Cây Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 300C, nếu có độ ẩm cao thì cây cho nhiều cành lá.
2/ Kỹ thuật gieo trồng:
a/ Về giống: có 2 loại giống để làm Rau ăn như:- Dền trắng (còn gọi lá dền xanh): cây Rau có thân, lá đều xanh; phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu).
- Dền đỏ (còn gọi là dền tía): Cây rau có loại lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.Ngoài ra, còn có Rau dền cơm cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng là món Rau thông thường ở gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luột hoặc nấu canh.
b/ Thời vụ, làm đất, lượng giống:
- Gieo hạt từ tháng 2 đến tháng 7.- Vì hạt rau dền rất nhỏ nên cần làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) tạo điều kiện cho hạt nẩy mầm đều, khi gieo nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều.
- Kích thước liếp: 0,9 – 1,0 m x chiều dài ( tuỳ theo kích thước vườn).- Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm từ 1,5 – 2 g/m2.
- Sau khi gieo khoảng 25 – 30 ngày thì nhổ cấy (cây cao 10 – 15 cm), trồng với khoảng cách: 15 x 15 cm hoặc 12 x 20 cm.
c/ Phân bón:- Bón lót: kết hợp làm đất và bón lót phân cho cây: 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/ 1.000 m2
- Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày thì cây đã phục hồi nên bón thúc bằng phân Urê pha thật loãng 4 kg/ 1.000 m2.
* Tưới nước: 1 ngày/lần.
d/ Phòng trừ sâu bệnh:
Cây rau dền ít bị sâu bệnh, chủ yếu bị các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị.Lưu ý: Khi dùng thuốc BVTV phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều qui định.
e/ Thu hoạch:
- Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch. Thường nhổ cả cây, ít khi hái tỉa. Trong trường hợp bà con nông dân muốn thu hoạch Rau lúc cây còn non (cây cao 10 – 15 cm) để sử dụng cũng được.
Có thể bạn quan tâm
Rau dền là một trong những loại rau thông dụng và phổ biến nhất giống như các loại rau lang, mồng tơi, rau cải,... rau được ưa chuộng vì dễ ăn và nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, ăn rau dền bổ máu, dễ tiêu, tốt cho người bị bệnh tiểu đường, loãng xương, táo bón...
Rau dền là loại rau mùa hè, mọc rất khỏe. Là loại rau có lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù, rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
Thời vụ rau dền có thể gieo từ tháng 3 đến hết mùa hè, nhưng gieo ở những tháng có nhiệt độ cao (trên 35oC), cây sinh trưởng khó khăn, năng suất và chất lượng không cao. Vì vậy thời vụ gieo nên tập trung sớm vào tháng 4, trong tháng này càng gieo sớm càng tốt.
Rau dền dễ trồng và có thể trồng quanh năm, rau có nhiều chất bổ dưỡng được người tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng để sản xuất được rau an toàn, bà con cần chú ý các khâu kỹ thuật sau:
Nông dân chuyên canh rau màu tại khu vực 4, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ rất phấn khởi vì SX rau dền đỏ bán được giá, ổn định.