Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Cây kinh giới giúp cá vượt qua thách thức mầm bệnh

Cây kinh giới giúp cá vượt qua thách thức mầm bệnh
Tác giả: Trị Thủy (Lược dịch)
Ngày đăng: 22/03/2021

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học đã cho thấy việc bổ sung tinh dầu cây kinh giới vào thức ăn cá hồi giúp cá vượt qua được thử thách với mầm bệnh.

Kinh giới (Origanum onites L.) Ảnh: internet

Cây Kinh giới- oregano (Origanum onites L.) là loài thực vật thân thảo trong họ Hoa môi. Lá oregano nhỏ, mềm như nhung, trên lá có một lớp lông tơ). Trong thân và lá có chứa nhiều hoạt chất sinh học hữu ích như Carvacrol (75,70%), Linalool (9,0%), p-cyme (4,33%) và thymol (1,9%). Trong dân gian lá thường được dùng để chữa các bệnh về tiêu hóa, đau ruột, đau bụng, và các bệnh liên quan tới đường ruột khác.

Mục đích nghiên cứu này là để điều tra tác động của các mức độ khác nhau của tinh dầu Kinh giới (Origanum onites L.) như là phụ gia thức ăn cho hoạt động tăng trưởng, chống oxy hoá và kháng bệnh của cá hồi vân.

Thí nghiệm

Cá (26,05 ± 0,15 g) được cho ăn thức ăn có bổ sung 4 nồng độ khác nhau: 0,125; 1,5; 2,5 và 3,0 mL/kg tinh dầu O.onites trong 90 ngày và một nhóm đối chứng không bổ sung tinh dầu O.onites. Sau đó tiến hành đánh giá các chỉ tiêu tăng trưởng và hoạt động kháng bệnh trên cá.

Kết quả

Chế độ ăn của cá có chứa tinh dầu O. onites có trọng lượng cuối cùng cao hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Tỷ lệ chuyển đổi thức ăn trong nhóm cá ăn khẩu phần thức ăn có chứa 1,5 và 3,0 mL/kg tinh dầu O. onites đã được cải thiện so với các nghiệm thức khác (P <0,05). Tỷ lệ hiệu quả chuyển đổi thức ăn thấp nhất được ghi nhận ở nhóm cá ăn 0,125 mL/kg.

Tình trạng chống oxy hóa của cá được khảo sát với các mức độ hoạt động của phân tử oxidase (SOD) và enzyme catalase trong huyết tương (CAT). Hoạt tính của Lysozyme trong huyết tương cao hơn đáng kể trong nhóm cá ăn khẩu phần có chứa tinh dầu 3.0 ml/kg O. onites (P <0.05).

Sau 8 tuần nuôi, cá đã được gây bệnh thực nghiệm với vi khuẩn Lactococcus garvieae và tỷ lệ tử vong tích lũy được ghi nhận trong 15 ngày. Chế độ ăn  0,125; 1,5 và 2,5 mL/kg O. onites làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong của cá (P <0,05). Chế độ ăn 3,0 mL/kg không thấy tỷ lệ tử vong sau khi thử thách với L. garvieae.

Kết luận

Những kết quả này gợi ý rằng tinh dầu của cây Kinh giới (O. onites) có thể được sử dụng như chất xúc tác cho tăng trưởng và cải thiện sức đề kháng bệnh khi bổ sung thức ăn cho cá.


Có thể bạn quan tâm

Phương pháp mới phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm Phương pháp mới phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một phương pháp mới để phát hiện bệnh đốm trắng trên tôm, phương pháp này cho kết quả trên tại chỗ.

20/03/2021
Nuôi ghép ốc hương và hải sâm Nuôi ghép ốc hương và hải sâm

Nuôi ghép ốc hương và hải sâm là giải pháp giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

22/03/2021
Sử dụng thức ăn tự chế cho cá bống bớp Sử dụng thức ăn tự chế cho cá bống bớp

Bống bớp là loài cá đặc sản, thịt thơm ngon, có giá trị kinh tế cao. Thức ăn cho cá đa dạng từ nguồn thức ăn công nghiệp, thức ăn hỗn hợp tự chế; trong đó

22/03/2021