Canh Tác Và Phòng Sâu Bệnh Ở Cây Đậu Bắp
Thời vụ: Thời vụ trồng từ 25-7 đến 25-8, thu quả tháng 9 đến tháng 1 năm sau.
Làm đất: Chọn đất cát pha, thịt nhẹ, thịt trung bình, chủ động tưới tiêu. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1,2- 1,5m; vụ sớm chú ý làm luống cao và dốc để dễ thoát nước.
Bón phân: Lượng phân bón cho 1 sào Bắc bộ: phân chuồng hoai mục 4- 5 tạ; super lân Lâm Thao 10- 15kg; urê 7-8kg; kali clorua 5- 7kg. Nếu đất chua pH
Gieo hạt: Trồng hai hàng cách nhau 70-80cm theo hướng đông - tây, cây trên hàng cách nhau 40-50cm, mỗi hố tra 2 hạt, sau để lại 1 cây khoẻ mạnh; tra hạt xong lấy tay xoa đất lấp kín hạt. Mỗi sào cần 3kg hạt giống.
Đậu bắp có thể trồng xen với su hào, cải bắp, củ cải: Xen vào hai bên mé luống, ở khoảng giữa hai cây, cải bắp (trồng 2 hốc) hoặc su hào (trồng 1 hốc).
Trước khi gieo nên tưới nước sơ qua trên mặt luống cho ẩm (sờ mát tay là vừa) sau đó gieo hạt.
Chăm sóc: Khi cây có 2- 3 lá thật cần khẩn trương làm cỏ, xới nông, vun nhẹ vào gốc. Khi đậu cao 20cm thì sới sâu trên mặt luống, nhặt cỏ và vun ấp vào gốc cho đậu.
Sau mỗi trận mưa, mặt luống bị đóng váng phải xới xáo lại, nhưng phải đợi khô đất mới làm. Nếu xới khi đất còn ướt, đậu dễ bị bệnh nghẹt rễ, sinh trưởng kém.
Bón thúc cho đậu bắp khoảng 3 lần: Lần đầu khi cây có 2 lá thật 3kg urê + 1kg kali/sào hoà nước tưới. Thúc lần 2 khi cây 5-6 lá thật, mỗi sào 1-2kg urê + 2-3kg kali/sào, bón cách gốc 15-20cm. Thúc lần 3 khi đang ra hoa rộ, bón nốt lượng phân đạm và kali còn lại vào giữa hai hàng; tưới nước đủ ẩm.
Chủ động phòng trừ một số sâu, bệnh hại như: rầy, rệp, bọ xít, bệnh thán thư... để năng suất, chất lượng đậu đạt cao và ổn định.
Cần phun định kỳ các loại phân bón qua lá như Multi-K (dùng loại này thì giảm 30- 50% lượng phân kali bón thúc) kết hợp với K-H hoặc Atonic khoảng 5- 7 ngày/lần, cây sẽ rất xanh, bền, sai quả, năng suất tăng thêm 20-30%.
Sau trồng 50-60 ngày thì được thu quả, hái quả thành nhiều lứa đem tiêu thụ kịp thời trong 1-2 ngày.
Có thể bạn quan tâm
Cây đậu bắp kháng bệnh tốt, cho trái sớm, mỗi nách lá đều cho trái, trái màu xanh đậm, trái dài 18-20cm, đường kính 1,4-1,6cm, hạt màu
1. Thời vụ - Vụ Xuân: Gieo từ cuối tháng 2 đến tháng 3, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Nếu gieo muộn, cây sớm ra hoa, nhưng năng suất giảm dần. - Vụ Thu-Đông: Gieo từ cuối tháng 7 đến tháng 8, thu hoạch quả từ tháng 9 đến tháng 1, đầu tháng 2.
Dù mới được trồng gần đây nhưng cây đậu bắp khá được ưa chuộng vì có nhiều chất dinh dưỡng, bà con cũng có thể trồng cho gia đình mình loại cây này bởi kỹ thuật trồng cây đậu bắp không quá khó.
Đậu bắp có tên khoa học là Hibiscus esculentus L., là loại cây một năm hoặc nhiều năm, cao tới 2,5 m. Đậu bắp là một loài cây chịu nóng và khô hạn tốt, sinh trươgnr và phát triển trên các loại đất nghèo dinh dưỡng với lớp đất sét dày và sự ẩm ướt không liên tục. Đậu bắp được trồng nhiều ở các nước thuộc khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm để lấy quả.
Cây đậu bắp là loại cây dân dã, trước đây người dân thường trồng quanh hàng rào lấy trái dùng làm thức ăn trong bữa cơm của gia đình. Gần đây, trước giá trị kinh tế cao mà đậu bắp mang lại, nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích giống cây này.