Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Cánh đồng chanh leo 50ha xanh mướt ở Sơn La

Cánh đồng chanh leo 50ha xanh mướt ở Sơn La
Tác giả: Thúy An
Ngày đăng: 18/07/2017

Chanh leo sai quả đến mức anh Nguyễn Minh Thái mới đưa vào trồng thử 50ha, mà mỗi năm thu hơn 1.500 tấn quả.

Chanh leo nhanh chóng bén rễ trên cao nguyên Mộc Châu. Ảnh: Bizmedia

Ngoài mận tam hoa, đào mỏ quạ, rau ôn đới..., 3 năm gần đây Sơn La còn đưa vào trồng thử nghiệm chanh leo. Tính đến tháng 6/2017, toàn tỉnh có khoảng 487ha, tập trung nhiều tại các huyện Mộc Châu, Vân Hồ, Thuận Châu và Phú Yên.

Theo anh Nguyễn Minh Thái - Chủ nhiệm Hợp tác xã chanh leo Mộc Châu, cây dễ trồng và chăm sóc, công đầu tư ban đầu không nhiều. Chỉ cần cọc đỡ giàn leo và giống là có thể bắt đầu trồng mới vườn chanh.

Để có chanh leo sạch, nông dân xã Tân Lập, thị trấn nông trường Mộc Châu trồng theo hướng chuyên canh tập trung và sản xuất an toàn. Phân hữu cơ được bón chung quanh gốc cây, sau đó vùi đất để hạn chế rửa trôi, nửa tháng bón một lần. Vườn chanh được tưới đều đặn hàng ngày bằng hệ thống vòi phun trên cao. Ngày nắng nóng, có thể tưới 2-3 lần.

Giữa vùng khí hậu mát mẻ, sinh thái ít côn trùng, thổ nhưỡng thích hợp, nên cây chanh leo nhanh chóng bén rễ và phát triển xanh tốt trên đất đồi cao nguyên. Chỉ nhờ nước tưới và phân hữu cơ, sau khoảng 4 tháng trồng, chanh leo có thể cho thu hoạch vụ đầu tiên. Và sau 3 năm cho quả, người trồng mới cần thay gốc.

Quả kết trái có màu xanh, khi chín vỏ chuyển sang đỏ hồng. Khi thu hoạch, người dân dùng tay thu hái thủ công để giữ mẫu mã cho quả.

Chanh leo Mộc Châu có vị chua dịu ngọt nhẹ, thơm và thanh mát, thường dùng làm các món giải khát thơm ngon, bổ dưỡng ngày hè. Chanh có thể khuấy trực tiếp với nước, pha thêm đường, đá; xay làm sinh tố; hoặc làm bánh, kem.

Chanh leo màu vàng đậm, thơm nồng. Ảnh: Bizmedia

Quả chanh leo dồi dào vitamin A, C, sắt, kali, cung cấp lượng đa sinh tố lớn cho cơ thể. Uống chanh leo hàng ngày giúp cải thiện tiêu hóa, hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Ngoài ra, chanh leo còn chứa nhiều loại đường đơn làm tăng cường thể lực, phù hợp với cả bệnh nhân tiểu đường; giúp an thần, giải nhiệt.


Có thể bạn quan tâm

Tiêu giống hạ giá vẫn vắng bóng người mua Tiêu giống hạ giá vẫn vắng bóng người mua

Nếu như những năm trước cây tiêu giống ở Tây Nguyên luôn “đắt như tôm tươi” thì năm nay loại cây giống này lại trở nên ế ẩm hơn bao giờ hết

17/07/2017
Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa Vườn lan nhiệt đới công nghệ cao ở Khánh Hòa

Mô hình do Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Khánh Hòa triển khai xây dựng vườn lan nhiệt đới từ tháng 11/2014.

17/07/2017
Nhà nông thủ đô mê trồng chuối chất lượng cao, chưa lo ế Nhà nông thủ đô mê trồng chuối chất lượng cao, chưa lo ế

Từ khi “bén duyên” với nghề trồng chuối chất lượng cao, nhiều nông dân ở một số huyện của Hà Nội có thu nhập lên đến hàng trăm triệu đồng

18/07/2017
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.