Trang chủ / Rau củ quả / Trồng cải

Cải Bó Xôi – Loại Rau Thần Kỳ

Cải Bó Xôi – Loại Rau Thần Kỳ
Ngày đăng: 13/02/2011

Cải bó xôi được các em thiếu nhi biết đến nhiều qua  bộ phim hoạt hình nổi tiếng Thủy thủ Popoye. Các em nhỏ được cười thoải mái mỗi khi chàng thủy thủ cơ bắp cuồn cuộn "xử lý" đối thủ cạnh tranh của mình sau khi đã được chén rau thần.

Không chỉ là hư cấu, tác dụng của loại rau thường xuất hiện từ tháng 12 đến tháng 3 hàng năm này, đúng là nhiều không kể hết. Theo các nhà nghiên cứu, trong rau cải bó xôi có một loại hóa chất steroid tên khoa học là phutoecdy có tác dụng thúc đẩy sự sản xuất protein tự nhiên trong cơ thể lên tới 20%. Rau rất giàu  thành phần beta carotine, can xi, tốt cho xương và răng.Chất sắt, phốt pho có trong rau cũng rất có lợi trong việc bổ sung lượng máu cho cơ thể. Đặc biệt lượng vitamin C, vitamin A tự nhiên có nhiều trong rau có công dụng giải độc tố ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa cảm cúm, tăng cường khả năng trao đổi chất, loại bỏ chứng táo bón. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rau cải bó xôi giúp giảm nguy cơ đau tim.

Với nhiều lợi ích như thế nên người Nhật đặc biệt ưa thích loại rau này. Từng có thời gian trong bất kỳ tủ lạnh của gia đình nào ở Nhật cũng có cải bó xôi. Thậm chí Nhật còn có cả công nghệ sấy khô cải bó xôi để dùng cho những tháng không có loại rau này. Sự yêu thích đó không chỉ do ảnh hưởng của bộ phim Thủy thủ Popopye, mà còn vì loại rau này đặc biệt dễ ăn bởi rất mềm và ngọt.

Sau đây, xin giới thiệu một số cách chế biến rất đơn giản giúp bạn thưởng thức loại rau đặc biệt này"

Đồ uống: Sinh tố rau cải bó xôi

sinh to cai bo xoi

Nguyên liệu: Rau cải bó xôi (1 cây), táo tây (1/2 quả), cam (1 quả), dầu dừa (1 chút), nước. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể cho thêm một chút đường.

Cách làm: Rau rửa sạch, cắt nhỏ, táo gọt vỏ cắt nhỏ, cam vắt lấy nước. Cho rau, táo đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố, đổ nước cam, nước và dầu dừa vào. Xay nhuyễn.


 Món ăn 1: Salat rau cải bó xôi với vừng trắng (mè trắng)

salad cai bo xoi

Nguyên liệu : Cải bó xôi (2 cây), hạt vừng (mè) trắng (1 thìa to), dầu mè (1 thìa nhỏ), tỏi bằm nhỏ (tùy ý), hành hoa thái nhỏ (tùy ý), xì dầu (1 thìa nhỏ), muối tiêu (tùy ý).

Cách chế biến:

Cắt rau thành những đoạn khoảng 3cm, cho vào luộc qua nước sôi với một chút muối. Sau đó vớt ra, để nguội, vắt bớt nước.

Cho rau đã sơ chế vào tô, cho một chút muối tiêu, dầu mè, xì dầu, tỏi bằm vào đảo đều. Sau đó cho hạt vừng vào. Dùng tay bóp đều cho gia vị ngấm kỹ vào rau. Nêm nếm cho vừa miệng. Bày ra đĩa và rắc một chút hành hoa thái nhỏ vào.


Món ăn 2 : Salat trộn rau cải bó xôi với thịt xông khói

salad cai bo xoi voi thit bam

Nguyên liệu : Rau cải bó xôi (2 cây), thịt xông khói (30g), dầu ô liu hoặc bơ (1 chút), salat dressing (1 chút), bánh mỳ nướng (20g), muối tiêu (1 chút).

Cách chế biên :

Rau cải bó xôi rửa thật sạch, để ráo nước rồi cắt thành đoạn khoảng 3 - 4cm.

Cho dầu oliu hoặc bơ vào chảo, khi dầu nóng cho thịt xông khói vào đảo sơ với một chút muối tiêu.

Bày rau và thịt đã sơ chế ra đĩa, cho một chút muối tiêu, salat dressing vào. Rắc bánh mỳ nướng lên trên cùng.


Món ăn 3 : Rau cải bó xôi xào với thịt ba rọi xông khói

cai bo xoi thit ba roi

Nguyên liệu : Cải bó xôi (2 cây), thịt ba rọi xông khói (30g), bơ (10g), tỏi bằm (tùy ý), muối tiêu (một chút)

Cách chế biến :

Cắt rau thành những đoạn khoảng 3cm, cho vào luộc qua nước sôi với một chút muối. Sau đó vớt ra, để nguội, vắt bớt nước.

Cho bơ vào chảo, khi bơ nóng chảy cho tỏi và thịt ba rọi xông khói vào đảo đều đến khi thịt hơi xém cạnh thì cho rau vừa sơ chế ở bước một vào. Nêm muối tiêu vừa ăn và bày ra đĩa.


Món ăn 4: Rau cải bó xôi đút lò

cai bo xoi dut lo

Nguyên liêu: Rau cải bó xôi (3 cây), thịt ba rọi xông khói (20g), hành tây (1/4 củ), ngô hạt (tùy ý), tỏi (1 chút), trứng (2 quả), sữa tươi (80cc), mayoness (1 thìa to), bơ (1 chút), muối tiêu (1 chút)

Cách chế biến:

Rau cải bó xôi rửa sạch, cắt thành đoạn dài khoảng 5cm; Thịt ba rọi xông khói cắt thành miếng dài khoảng 4 cm, hành lạng mỏng 5mm.

Cho bơ vào chảo, phi thơm tỏi, cho thịt ba rọi xông khói vào đảo sơ, rồi cho hành vào đảo cùng. Khi hành gần chín cho rau chân vịt vào đảo qua rồi tắt bếp.

Trứng đánh bông cùng sữa tươi và mayoness.

Cho thịt xông khói và rau vào một cái thố có thể dùng cho lò nướng, rồi đổ trứng đã đánh bông lên trên. Cho thêm 1 ít bơ đã đun chảy lên trên cùng.

Cho thố vào lò, nướng trong khoảng 15 phút, với nhiệt độ 150 độ.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt Kỹ Thuật Trồng Cải Ngọt

Cây cải ngọt có thể gieo hạt thẳng hoặc gieo ở vườn ươm rồi cấy. Làm đất nhỏ, lên luống rộng 1m, cao 30cm, rãnh rộng 30cm. Bón lót phân chuồng hoai mục 2 - 3kg/m2. Nếu gieo để liền chân thì dùng 0,5 - 1g hạt giống/m2; nếu gieo vườn ươm rồi cấy thì 1 - 1,2g hạt giống/m2.

31/07/2013
Trồng Cải Ngọt Trồng Cải Ngọt

Hai giống cải có thể trồng quanh năm, nhưng trồng vào mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu trồng vào tháng 12, tháng 1 cần theo dõi chặt chẽ sâu hại để phòng trừ kịp thời. Mùa mưa làm giàn che để bảo vệ cây, tránh để giập lá.

30/08/2013
Chú Ý Bệnh Sưng Rễ Cải Bắp Chú Ý Bệnh Sưng Rễ Cải Bắp

Bệnh sưng rễ cải bắp (hay còn gọi là bệnh nốt sần rễ cải bắp) là một trong những đối tượng bệnh nguy hiểm. Bệnh không chỉ gây hại trên cải bắp mà còn gây hại trên cả su hào, cải bẹ, cải củ và các cây rau họ thập tự khác. Đặc điểm của bệnh là tạo thành các nốt sần, các u bướu trên rễ cây. Các cây bị bệnh lá héo vàng, bắp không phát triển hoặc không hình thành bắp.

30/08/2013
Cách Trồng Cải Ngọt An Toàn Cách Trồng Cải Ngọt An Toàn

Cải ngọt( Brassica sp; Họ: Crusiferea) là một trong những cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 đến 30 ngày, có thể trồng được nhiều vụ trong năm, do đó sản lượng thu hoạch trên một đơn vị diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng nhiều.

30/08/2013
Làm thế nào để trồng cải bó xôi trong nước Làm thế nào để trồng cải bó xôi trong nước

Cải bó xôi hoặc Spinacia oleracea L. thuộc họ Chenopodiaceae. Họ Chenopodiaceae cũng bao gồm các cây trồng như củ cải đường (Beta vulgaris L. subsp vulgaris.)

19/12/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.