Cách phân biệt thực phẩm hữu cơ và không biến đổi gen
Người tiêu dùng có thể phân biệt thực phẩm hữu cơ với thực phẩm không biến đổi gen dựa trên nguồn gốc, tem mác.
Dán nhãn cho thực phẩm không biến đổi gen (non GMO).
Tiến sĩ - Bác sĩ Trương Hồng Sơn, Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đưa ra lời khuyên cho người tiêu dùng cần tránh nhầm lẫn giữa thực phẩm hữu cơ (organic) và thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO).
Cũng theo ông Trương Hồng Sơn: Bằng mắt thường khó phân biệt được hình dáng hai loại thực phẩm này với nhau. Tuy nhiên, người tiêu dùng có thể lựa chọn dựa trên việc dán nhãn.
Chỉ những thực phẩm hữu cơ được dán nhãn của những cơ quan uy tín mới được coi là thực phẩm hữu cơ chuẩn như: USDA (Bộ nông nghiệp Mỹ), BIO nach (châu Âu), Bộ nông nghiệp Australia, JAS (Bộ Nông nghiệp Nhật Bản), Eco Sert của Indonesia, PGS của Việt Nam,... Mã code trên thực phẩm cũng có thể giúp bạn xác định được nguồn gốc thực phẩm nhưng không chắc chắn bằng những thực phẩm được dán nhãn.
Đối với các mã code PLU (tem nhãn trên các loại trái cây) được công bố và kiểm soát bởi Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards - IFPS). Đây là tổ chức toàn cầu phân phối mã code cho tất cả sản phẩm trái cây lưu thông trên toàn thế giới.
Theo đó, tem có bốn chữ số bắt đầu bằng số 4 là kí hiệu của trái cây được trồng bằng công nghệ thông thường, nghĩa là có sử dụng các loại thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng, phân bón vô cơ... theo liều lượng đúng quy chuẩn.
Tem có 5 chữ số bắt đầu bằng số 8 là trái cây biến đổi gen (Genetically Modified food) gọi tắt là GM. Tem có năm chữ số bắt đầu bằng số 9 là trái cây hữu cơ được trồng theo cách truyền thống mà không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nào, không biến đổi gen.
Thực phẩm không biến đổi gen (non-GMO) được nuôi trồng bằng phương pháp truyền thống. Đây là loại thực phẩm vẫn chỉ sử dụng các giống cây trồng truyền thống và được canh tác theo phương pháp thông thường, nghĩa là vẫn có sử dụng phân hữu cơ tổng hợp, chất hóa học, hooc-môn tăng trưởng,... trong quá trình chăm sóc. Tuy nhiên, điểm khác biệt là mọi công đoạn sẽ được kiểm soát chặt chẽ từ ban đầu cho tới khi kết thúc với mục đích là đảm bảo thành phẩm thu được có lượng chất gây hại luôn nằm trong mức cho phép.
Thực phẩm hữu cơ là những loại thực phẩm được sản xuất bằng phương thức và tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Tiêu chuẩn về thực phẩm hữu cơ là khác nhau trên thế giới. Tuy nhiên nông nghiệp hữu cơ nói chung luôn hướng đến nuôi trồng thúc đẩy cân bằng sinh thái, đa dạng và bảo tồn đa dạng sinh học.
Có thể bạn quan tâm
Thạc sĩ Trần Lê Vinh, giảng viên Trường Đại học Tiền Giang đã ứng dụng hệ thống tưới nhỏ giọt kết hợp đầu tư nhà màng để canh tác dưa lưới thành công.
Mô hình phát triển cây màu này không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao mà còn phù hợp với sản xuất nông nghiệp trên đất cát trong điều kiện nắng nóng kéo dài.
Ứng dụng công nghệ 4.0 vào quy trình Canh tác lúa thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu giúp nông dân quản lý tốt đồng ruộng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận