Trang chủ / Hải sản / Tôm sú

Cách chọn tôm sú giống tốt

Cách chọn tôm sú giống tốt
Tác giả: 2LUA.VN tổng hợp
Ngày đăng: 11/03/2015

Với những “đại gia” nuôi tôm công nghiệp (như Công ty SEACO Sóc Trăng của anh em ông Lưu Thống Nhứt với cả ngàn hécta mặt nước) thì họ đầu tư rất nhiều công sức, tiền bạc cho việc chọn lựa tôm sú giống, từ lấy vài chục mẫu ở các cơ sở nổi tiếng, gởi cơ quan chuyên môn kiểm định nghiêm ngặt đến đặt hàng, tổ chức vận chuyển về điểm nuôi v.v… Riêng bà con nuôi qui mô nhỏ (dù mô hình công nghiệp hay quảng canh, tôm-lúa…) ít điều kiện hơn có thể làm theo cách sau để tìm mua tôm sú giống đáng tin cậy hầu giảm rủi ro.

1- Tuyệt đối không mua tôm giống trôi nổi của những người không có giấy phép hành nghề cung cấp tôm sú giống. Không mua tôm sú giống của những điểm cung cấp có giấy phép nhưng “lô hàng” đang chào bán lại không chứng minh được đã qua sự kiểm dịch và đồng ý cho phân phối của cơ quan chuyên môn.

2- Quan sát thấy tôm sú giống tỏ ra linh hoạt, khỏe mạnh, phân bổ đều trong bể nuôi, hình dáng thon dài, ruột đầy thức ăn (khả năng bắt mồi tốt), tỉ lệ tòe đầu nhỏ hơn 10%. 3- Kiểm tra khả năng thích nghi trong môi trường thay đổi nồng độ mặn bằng cách thả một ít tôm giống vào nước đã giảm một nửa độ mặn thông thường. Sau 1-2 giờ nếu thấy số tôm giống bị “sốc” chết chỉ chiếm từ 0 – 10% (tốt), 11-35% (khá), trên 35% là tôm giống không tốt.

Đối với tôm giống kém chất lượng, nhiều nơi thương lái đưa ra “chiêu”: cho nợ 50% tới khi thu hoạch mới thanh toán dứt điểm. Xin bà con đừng ham rẻ vì công sức, tiền của bỏ ra lớn nhưng kết quả rất có thể là trắng tay, hoặc chỉ vừa đủ trả 50% tiền nợ còn lại! Tôm chết rồi, thương lái có nhiều lý do đổ thừa mà cách dễ nhất là đổ thừa cho… ông Trời: “Thời tiết không thuận lợi”.

Tags: nuoi tom su, ky thuat nuoi tom su, ki thuat nuoi tom su, nuoi tom trong be, long nuoi tom, tom su giong


Có thể bạn quan tâm

Hợp chất thực vật thứ yếu để đánh bại bệnh ở tôm Hợp chất thực vật thứ yếu để đánh bại bệnh ở tôm

Nuôi trồng thủy sản toàn cầu đã phát triển rất nhiều. Thật không may, ngành công nghiệp tôm đang đối mặt với vấn đề lớn bởi các bệnh do vi khuẩn gây ra. Mối quan tâm lớn nhất là bệnh cầu trùng. Chiết xuất thực vật có thể giúp chống lại căn bệnh này.

09/08/2016
Làm thế nào để ngăn chặn hội chứng tử vong sớm (EMS) trong phương pháp nuôi tôm Làm thế nào để ngăn chặn hội chứng tử vong sớm (EMS) trong phương pháp nuôi tôm

Một bệnh tôm mới xuất hiện được gọi là hội chứng tử vong sớm (EMS) hoặc hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS) đã được báo cáo là gây thiệt hại đáng kể giữa các trang trại nuôi tôm ở Trung Quốc (2009), Việt Nam (2010) và Malaysia (2011).

31/08/2016
Quản lý nồng độ Amoniac trong môi trường nuôi trồng thủy sản Quản lý nồng độ Amoniac trong môi trường nuôi trồng thủy sản

Nuôi trồng thủy sản là nuôi và thu hoạch các sinh vật thủy sản trong một môi trường có kiểm soát. Ngành nuôi trồng thủy sản hiện nay là lĩnh vực thức ăn chăn nuôi phát triển nhanh nhất, với khoảng 46% tất cả các loài cá được tiêu thụ trên toàn thế giới trong năm 2012 được sản xuất tại các cơ sở nuôi trồng thủy sản.

31/08/2016