Cách cho tôm càng xanh ăn đạt hiệu quả
Đặc điểm dinh dưỡng của tôm càng xanh có những điểm khác hơn so với các loài thủy sản khác: Khi còn ở giai đoạn ấu trùng, tôm càng xanh ăn các loại phiêu sinh động thực vật và các chất lơ lửng.
Trong giai đoạn này người nuôi thường cho tôm ăn ấu trùng Artemia và thức ăn chế biến có kích thước hạt nhỏ (lòng đỏ trứng, sữa, dầu mực…).
Đến giai đoạn hậu ấu trùng: tôm càng xanh mang nhiều đặc điểm dinh dưỡng của tôm trưởng thành.
Chúng bắt mồi ở đáy ao hồ.
Giai đoạn này sử dụng rất tốt các loại thức ăn chế biến hoặc thức ăn tươi sống do con người cung cấp.
Thức ăn phù hợp nhất cho giai đoạn này là: trùng chỉ, tép xay, cá tươi bằm nhuyễn, ốc, hến bằm. Tôm trưởng thành ăn tạp sống ở đáy.
Trong tự nhiên thức ăn của chúng thường là nhuyễn thể (các loại ốc, hến), động vật giáp xác khác, trùng chỉ, chất hữu cơ…
Khi trưởng thành tôm sử dụng tốt các thức ăn nhân tạo nhất là thức ăn dạng viên.
Tôm tìm kiếm thức ăn nhờ cơ quan xúc giác, dùng chân ngực kẹp thức ăn đưa vào miệng.
Cũng thấy tôm có hiện tượng ăn thịt lẫn nhau khi thức ăn trong ao nuôi bị thiếu khi trong đàn có những con lột xác.
Tôm ăn mạnh vào buổi tối.
Có thể sử dụng thức ăn tươi như phế thải lò mổ, ốc, cua, cơm dừa, củ khoai các loại cho ăn trực tiếp hoặc thức ăn chế biến: tấm, cám, bột cá… hấp chín ép thành viên phơi sấy khô để dành cho tôm ăn hoặc thức ăn viên công nghiệp, khẩu phần thức ăn có hàm lượng đạm từ 25 – 30% là đạt yêu cầu.
Lượng cho ăn được tính như sau:
(dùng thức ăn viên công nghiệp)
Khối lượng tôm (g/con) | Lượng thức ăn (% khối lượng đàn tôm) |
---|---|
2,5 – 3 | 6,5 |
4 – 5 | 5,5 |
6 – 9 | 4,2 – 4,5 |
10 – 13 | 3,7 – 4.0 |
14 – 20 | 3,0 – 3,5 |
21 – 27 | 2,5 – 2,7 |
28 – 34 | 1,7 – 2,0 |
35 – 40 | 1,0 – 1,4 |
Khi cho tôm ăn cũng cần dựa thêm vào các yếu tố sau để điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp:
+ Kết hợp sàng ăn và rải nhiều điểm trong ao để dễ kiểm tra thức ăn tôm sử dụng.
+ Ao dơ hay những ngày mưa gió lớn nên giảm lượng thức ăn.
+ Cho tôm ăn hơi thiếu vẫn tốt hơn thừa (dùng vó để kiểm tra thức ăn hằng ngày).
+ Tôm thích mồi tanh nên cần trộn thức ăn chế biến với thức ăn tươi sống để gây mùi
Lưu ý: thức ăn tươi sống như cua ốc, cá tạp,… sau khi giã nhỏ thì nên cho vào sàn, không nên rãi khắp ao để dễ kiểm tra, loại bỏ thức ăn thừa và tránh làm dơ nước ao.
Có thể bạn quan tâm
TCX sống được ở phạm vi nhiệt độ rộng từ 18- 34°C, nhưng nhiệt độ nước tốt nhất là 26-3 l°c. Nhiệt độ dưới 24°c và trên 32°c tôm giảm ăn, Ngoài phạm vi nhịệt độ này tôm sính trưởng chậm, khó lột xác, dễ chết.
Được Trung tâm Khuyến nông huyện chọn làm điểm xây dựng mô hình trình diễn nuôi tôm càng xanh, ông Bùi Văn Mỹ ở xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ đã triển khai nuôi trên quy mô 1ha gồm 4 ao.
Bệnh này thường xảy ra trong giai đoạn tôm bột (PL), quan sát trong bể nuôi thấy xuất hiện một số con có màu trắng đục trên thân, điểm trắng đục xuất phát từ đuôi và lan dần ra, tôm bị bệnh bơi lội khó khăn, những con bị nặng sẽ chết. Bệnh xảy ra mang tính tự phát do các hiện tượng sốc của môi trường: nhiệt độ, độ mặn và oxy, kết hợp với mật độ nuôi cao, kỹ thuật nuôi không phù hợp.
Quan sát trong bể nuôi thấy ấu trùng bơi không bình thường, hoặc chìm nhiều ở đáy bể, quan sát trên kính hiển vi thấy các phần phụ cuả ấu trùng bị ăn mòn, hoặc cụt như chủy, chân bụng, chân ngực, chỗ bị ăn mòn có màu vàng cam. Khi bị bệnh nặng, không trị kịp thời ấu trùng chết nhiều.
Nếu tận dụng tốt mặt nước từ các mương vườn, đồng thời áp dụng một số phương pháp như cải tạo mương vườn, chọn giống, quản lý, chăm sóc tốt thì hằng năm chúng ta có một lượng tôm càng xanh thương phẩm khá lớn.