Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước của vật nuôi

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước của vật nuôi
Tác giả: Diệu Châu (Tổng hợp)
Ngày đăng: 06/07/2019

 

Loài nuôi

Nhu cầu nước trung bình hàng ngày là khoảng 30 kg đối với tất cả các loại bò và khoảng 4 kg đối với cừu và dê. Sự khác biệt giữa các loài là do kích thước cơ thể khác nhau cũng như các yếu tố khác liên quan đến hoạt động trao đổi chất và mức độ sản xuất trong từng trường hợp.

Độ tuổi

Đối với cùng một loài, các yêu cầu về nước có thể khác nhau tùy theo độ tuổi, chủ yếu là do tỷ lệ nước trong cơ thể của động vật. Ví dụ, cơ thể của động vật chứa 75 - 80% nước, giảm dần xuống khoảng 50% theo tuổi do những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và sự tăng chất béo trong cơ thể.

Nhiệt độ môi trường

Bò có xu hướng tăng lượng nước uống khi nhiệt độ tăng lên, với nhiệt độ 270C, bắt đầu ghi nhận những thay đổi đáng kể về lượng nước. Điều này có thể là do nhu cầu tản nhiệt của cơ thể hoặc giảm lượng thức ăn (giảm 30% hoặc hơn) do stress nhiệt và nhu cầu của động vật để duy trì cảm giác đầy ruột bằng cách uống một lượng nước lớn hơn.

Năng suất

Nhu cầu về nước ngày càng tăng tùy thuộc vào năng suất. Ví dụ, một con bò sản xuất 10 kg sữa mỗi ngày cần khoảng gấp đôi nước khi một con bò khác tạo ra 5 kg, giả sử rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiêu thụ nước vẫn không thay đổi.

Độ ẩm của thức ăn

Lượng nước cần thiết mỗi ngày được tăng lên nếu động vật được cho ăn một chế độ ăn có chứa một tỷ lệ phần trăm độ ẩm thấp như cỏ khô hoặc rơm (độ ẩm 10%) so với trạng thái cho ăn trong chế độ ăn khác chủ yếu dựa vào thức ăn ủ chua, chứa khoảng 70% độ ẩm.

Nguồn năng lượng thức ăn

Nhu cầu nước uống hàng ngày thay đổi tùy theo nguồn năng lượng khác nhau trong thức ăn. Trong chế độ ăn uống, nơi tinh bột cấu thành một nguồn năng lượng thiết yếu, tiêu thụ nước tăng so với chế độ ăn uống mà chất béo được thêm vào với số lượng lớn để cung cấp năng lượng.

Mức protein trong thức ăn

Lượng nước cần thiết cho động vật tăng hàng ngày tùy thuộc vào sự gia tăng tỷ lệ protein trong thức ăn. Trong trường hợp này, động vật cần thêm nước để thải bỏ lượng nitơ dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu dưới dạng urê hòa tan trong nước.


Có thể bạn quan tâm

Khảo sát một số đặc tính probiotic của các chủng Lactobacillus spp trong điều kiện in vitro Khảo sát một số đặc tính probiotic của các chủng Lactobacillus spp trong điều kiện in vitro

Probiotic là chế phẩm sinh học chứa các vi khuẩn sống, có tác động làm cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột, từ đó ảnh hưởng tốt cho động vật.

05/07/2019
Làm giàu nhờ trồng sen Làm giàu nhờ trồng sen

Với sự nhiệt huyết, cần mẫn và đảm đang, bà Nguyễn Thị Thủy khuyến nông viên cơ sở xã An Vũ, huyện Quỳnh Phụ đã năng động, sáng tạo và tiên phong trên con đường

06/07/2019
Bệnh giả lao trên chim bồ câu Bệnh giả lao trên chim bồ câu

Bệnh xuất hiện trên chim bồ câu được biết đến từ lâu, nhưng đến năm 1904, Kynyoun (1904) mới phân lập được vi khuẩn gây bệnh, gọi là Yersinia pseudotuberculosis

06/07/2019
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.