Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Các yếu tố ảnh hưởng đến FCR trên gà nuôi thịt

Các yếu tố ảnh hưởng đến FCR trên gà nuôi thịt
Tác giả: Lê Thị Thu Hiền
Ngày đăng: 03/10/2022

Tuy nhiên, lượng thức ăn ăn vào ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng, gà cho ăn quá nhiều hay quá ít thì đều không mang lại hiệu quả kinh tế. Vì thế, vào giai đoạn sinh trưởng thì phương thức cho ăn nào có ảnh hưởng tốt đến tăng trưởng của gà cần phải được xác định để giúp người chăn nuôi tăng lợi nhuận, nên việc tìm ra cách chăm sóc nuôi dưỡng để có được năng suất tốt, nâng cao hiệu quả kinh tế là vấn đề người nuôi luôn muốn hướng tới.

Để đạt được FCR thấp trong chăn nuôi đòi hỏi phải có kế hoạch và quá trình chăm sóc nuôi dưỡng tốt, các yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trong, lượng cám ăn vào, sự thất thoát cám đều làm cho FCR cao.

FCR (Feed conversion ratio) = tổng lượng cám sử dụng(kg)/tổng lượng thịt thu được(kg)

Để tối ưu hoá FCR thì đòi hỏi phải có sự chăm sóc và nuôi dưỡng tốt từ khi úm gà cho đến giai đoạn xuất bán, quản lý tốt là làm sao cho lượng thức ăn ăn vào của gà tốt nhất và lượng cám thất thoát thấp nhất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến FCR:

Quản lý tại nhà máy ấp

Qúa trình ấp nở đều ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và FCR của gà. Nhiệt độ cao trong giai đoạn sau của quá trình ấp sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của ruột, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của gà sau này.

Nếu nhiệt độ và độ thông thoáng trong quá trình vận chuyển không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà trong giai đoạn đầu và làm cho FCR cao.

Chăm sóc và nuôi dưỡng

*Úm gà

Việc úm gà trong 10 ngày đầu đóng vai trò rất quan trọng vì đây là giai đoạn hệ thống ruột phát triển rất nhanh chóng, hệ thống vi nhung mao phát triển tốt sẽ giúp gà chuyển hoá thức ăn tốt hơn.

Úm gà tốt giúp cho vi nhung mao ruột phát triển, gà lớn nhanh khỏe mạnh.

*Máng ăn

Không đủ máng ăn sẽ làm khả năng tăng trọng của gà giảm, gà không đồng đều và FCR cao.

Độ cao của máng ăn phải được điều chỉnh hàng ngày tuỳ thuộc vào kích cỡ của gà, điều này sẽ giúp gà có thể tiếp cận được thức ăn dễ dàng và tránh rơi vãi, việc thức ăn rơi vãi nhiều sẽ làm FCR cao. Do đó thức ăn không nên đổ đầy trong máng, thường là khoảng 2/3 của máng.

Không đủ máng ăn gà lớn nhỏ không đều.

*Hệ thống máng uống

Phải đảm bảo đầy đủ các máng nước, các máng nước cũng phải được điều chỉnh thích hợp để gà có thể uống được.

Nước uống cho gà phải sạch và không nhiễm khuẩn, nước phải được kiểm tra định kỳ.

Nếu gà ít uống nước thì lượng ăn sẽ giảm, tốc độ tăng trưởng giảm, dẫn đến FCR sẽ cao.

Không đủ nước uống gà giảm ăn và tăng trọng kém.

*Nhiệt độ

Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến lượng ăn vào, nếu nhiệt độ quá thấp gà sẽ ăn nhiều hơn hoặc nếu nhiệt độ quá cao gà sẽ giảm ăn, kết quả là FCR cao.

Chuồng trại nóng gà giảm ăn, tăng trọng giảm, FCR cao.

*Thức ăn

Đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của gà, những thức ăn có dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ tối ưu hoá tốc độ phát triển của gà và lượng thức ăn sử dụng thấp, kết quả là FCR thấp.

Thức ăn có hàm lượng mycotoxin cao ( aflatoxin. DON, T2…) hoặc thức ăn có chứa nhiều chất gây kích ứng đường ruột như bột lông vũ, barley…sẽ làm tổn hại đến vi nhung mao ruột, điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà , sẽ làm FCR cao.

Kích cỡ của viên cám cũng ảnh hưởng đến FCR, nếu thức ăn quá bột gà sẽ giảm ăn hoặc kích cỡ viên cám không phù hợp sẽ làm gà ăn ít và vẫy thức ăn ra ngoài, nên FCR sẽ cao hơn bình thường.

Thức ăn có hàm lượng toxin cao sẽ làm tổn thương hệ thống tiêu hoá, sẽ làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng, FCR cao.

*Tỉ lệ chết và bệnh tật

Tỉ lệ chết cao, đặc biệt là vào giai đoạn sau sẽ ảnh hưởng lớn đến FCR, bởi vì những gà này đã tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhưng trọng lượng thường không được cộng vào khi tính FCR.

Một số bệnh đường ruột như : bệnh cầu trùng, viêm ruột hoại tử, viêm ruột do virus, hội chứng còi cọc,.. đều tác động đến hệ thống đường ruột làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà và kết quả là tăng trọng giảm, FCR cao.

Cầu trùng làm tổn thương đường ruột, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, làm FCR cao.

*An toàn sinh học

Việc vệ sinh phòng bệnh tốt sẽ giúp cho gà khỏe mạnh, tăng trưởng tốt và sẽ làm cho FCR thấp.


Có thể bạn quan tâm

Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển Phát triển bền vững nghề nuôi cá lồng bè trên biển

Sáng 9/9, tại thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở NN&PTNT Quảng Ninh tổ chức diễn đàn “Ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật.

12/09/2022
Doanh nghiệp ngành gạo Việt Nam có thể đón đầu xu hướng tăng giá Doanh nghiệp ngành gạo Việt Nam có thể đón đầu xu hướng tăng giá

Nguồn cung gạo toàn cầu đang đối mặt rủi ro do thời tiết khắc nghiệt ở các nước xuất khẩu lớn.

26/09/2022
Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2022 có khả năng vượt kế hoạch Xuất khẩu gạo Việt Nam năm 2022 có khả năng vượt kế hoạch

Trong 8 tháng năm 2022, Việt Nam đã xuất khẩu trên 4,79 triệu tấn gạo, dự kiến 4 tháng còn lại xuất khẩu khoảng 1,5 đến 1,7 triệu tấn.

26/09/2022
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.