Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Các hiệp hội nông sản vất vả chống đỡ hậu phá giá NDT

Các hiệp hội nông sản vất vả chống đỡ hậu phá giá NDT
Ngày đăng: 15/08/2015

TQ vừa tăng 13% thuế giá trị gia tăng đối với hạt điều khiến cho xuất khẩu điều của ta vào TQ gặp khó chưa kịp “đỡ”, thì tiếp theo lại phá giá NDT gây khó tiếp cho hạt điều Việt Nam” - ông Thanh nói.

Theo ông Thanh, với việc TQ tăng thuế nội địa và phá giá đồng tiền (làm hàng xuất khẩu vào TQ trở nên đắt hơn), doanh nghiệp của ta làm sao có thể bán được sản phẩm với giá cao. Các nhà nhập khẩu TQ chắc chắn sẽ tìm cách giảm giá mua hạt điều Việt Nam để bù chi phí chênh lệch tỷ giá.

Theo chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa và nhiều chuyên gia khác, suốt từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, phải chật vật cạnh tranh do đồng rúp (Nga) và yên (Nhật) mất giá. Việc TQ phá giá NDT được xem như cú “nốc ao”, khiến nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông sản đang khó lại thêm khó. Với những hợp đồng thanh toán bằng USD, doanh nghiệp nhập khẩu TQ sẽ phải tăng thêm khoảng 2% để chi trả cho một đơn hàng với giá như trước đây. Do đó, một số doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam cho hay đã có dấu hiệu nhà nhập khẩu TQ “làm khó” đối với các đơn hàng nhập khẩu đã ký và đòi giảm giá.

Ông Phạm Vũ Hà - Tổng Thư ký Hiệp hội Sắn Việt Nam cho biết, những doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng này sang TQ đang cảm thấy bất an, lúng túng vì hàng của mình chắc chắn sẽ bị dìm giá khi NDT mất giá.

Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam - ông Trương Đình Hòe nêu dẫn chứng cụ thể là mặt hàng cá tra cũng đang khó kỳ vọng tăng mạnh xuất khẩu sang TQ bởi việc phá giá NDT sẽ tác động trực tiếp đến đơn hàng, giá và lượng cá tra xuất khẩu tới đây khó có thể giữ ở mức cao được.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, TQ đang là thị trường chính tiêu thụ nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam như sắn, gạo, cao su... Những ngành này cần có những biện pháp kịp thời để đáp ứng khả năng cạnh tranh. “Việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều chỉnh tỷ giá vừa qua chưa đủ để có thể bù đắp được bất lợi cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản khi TQ phá giá NDT. Nhà nước nên nghiên cứu điều chỉnh tỷ giá thế nào cho phù hợp cả về lượng và thời điểm để doanh nghiệp được hưởng lợi, kích thích kinh tế phát triển”- ông Long nói.


Có thể bạn quan tâm

Cấp Giấy Chứng Nhận An Toàn Sinh Học Cho Ngô Biến Đổi Gen Cấp Giấy Chứng Nhận An Toàn Sinh Học Cho Ngô Biến Đổi Gen

Theo tin từ Phòng Quản lý nguồn gen và An toàn sinh học (Cục Bảo tồn đa dạng sinh học - Bộ TN&MT), Bộ TN&MT vừa ban hành Quyết định số 2485 và 2486/QĐ-BTNMT cấp Giấy chứng nhận an toàn sinh học cho ngô biến đổi gen mang sự kiện GA21 (Công ty TNHH Syngenta Việt Nam) và NK603 (Công ty TNHH Dekalb Việt Nam).

09/11/2014
Giá Đường Thế Giới Có Thể Bắt Đầu Đảo Chiều Tăng Giá Đường Thế Giới Có Thể Bắt Đầu Đảo Chiều Tăng

Báo cáo của một tập đoàn thương mại Brazil đã gây lo ngại cho những nhà đầu tư đặt cược rằng giá đường sẽ giảm trong bối cảnh thị trường toàn cầu tràn ngập nguồn cung. Họ đặt cược như vậy trên cơ sở Brazil – quốc gia đóng góp khoảng 1/5 sản lượng đường thế giới – sẽ bội thu đường trong năm nay.

13/11/2014
Điệp Khúc Được Mùa Rớt Giá Nông Dân Lúng Túng Tìm Lối Ra Điệp Khúc Được Mùa Rớt Giá Nông Dân Lúng Túng Tìm Lối Ra

Cuối tháng 10 vừa qua, tỉnh Lâm Đồng đã phải cầu cứu các siêu thị ở TPHCM hợp tác để tiêu thụ cà chua cho nông dân. Sau 1 tuần, hệ thống siêu thị Co.opMart, BigC vào cuộc và mở chiến dịch vận động người dân TPHCM “Ăn cà chua giúp nông dân Lâm Đồng”, giá cà chua từ mức 10.000 đồng/3kg đã kéo lên được 15.000 đồng/2kg tại các chợ truyền thống. Trước đó là vụ vải thiều Bắc Giang, hành tây…

09/11/2014
Trồng Hồ Tiêu Không Theo Quy Hoạch Nông Dân Sẽ Trả Giá Đắt Trồng Hồ Tiêu Không Theo Quy Hoạch Nông Dân Sẽ Trả Giá Đắt

Thế nhưng, theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp, diện tích hồ tiêu của tỉnh là 11.734 ha. Trong đó, tiêu kinh doanh 7.530 ha, tiêu kiến thiết cơ bản 3.715 ha, tiêu trồng mới 489 ha. Tuy nhiên trên thực tế, diện tích cây tiêu trên địa bàn tỉnh khoảng 15.000 ha.

13/11/2014
Đổi Đời Nhờ… Mạng Đổi Đời Nhờ… Mạng

Áo thôi ướt đẫm mồ hôi, chân tay cũng không còn bị xi măng bám chặt, ông Bùi Văn Hoàng, ở thôn 1, xã Nghĩa Dõng (TP.Quảng Ngãi) hiện nay chỉ cần bỏ ra khoảng 1 giờ mỗi ngày để thu hoạch nấm bào ngư. Cười tươi rói bên trại nấm bào ngư và nấm linh chi đang đến kỳ thu hoạch, ông Hoàng bộc bạch: “Trước làm phụ hồ, cả ngày vất vả mà thu nhập chỉ khoảng 200 nghìn. Còn giờ, mới nửa tháng thu nấm sò, tôi đã bỏ túi 6 triệu đồng”.

13/11/2014