Trang chủ / Cây ăn trái / Cây khóm

Các Bệnh Của Dứa Và Phương Pháp Bảo Quản

Các Bệnh Của Dứa Và Phương Pháp Bảo Quản
Ngày đăng: 13/02/2011

Bệnh thối đen: Bệnh do loại nấm Cerastomella Paradoxa. Loại bệnh này có thể gặp cả trên chuối, trên cây mía. Bệnh có thể bắt đầu từ ngoài ruộng, phát triển mạnh trong quá trình vận chuyển, có thể dẫn tới mất mát đến 25%. Điều kiện để bệnh phát triển tốt nhất là ở nhiệt độ 21oC - 32oC và độ ẩm cao. Có thể ngăn ngừa bệnh bằng cách phun lên quả mới hái dung dịch Axít Benzoic trong cồn, sau đó đem đi bảo quản lạnh.

Bệnh ủng nước: Loại nấm gây ra bệnh này là Thieliaviopsis Paradoxa. Bệnh xuất phát từ khi vận chuyển. Chỗ bị bệnh có màu đen xám, ủng nước. Để phòng bệnh có thể sát trùng, bao bì, kho bảo quản bằng dung dịch 2% - 5% Formalin.

Bệnh nấm xám: Do nấm Penicillium Fusarium phát triển. Giai đoạn đầu tiên của bệnh rất khó phát hiện. Thoạt đầu dưới lớp vỏ dứa xuất hiện những vết bầm có màu xám nhạt đến sẫm. Bệnh lan dần ra cả quả.

Bệnh thâm lõi: Bệnh xuất hiện chủ yếu là do rối loạn sinh lý sinh hóa khi bảo quản ở điều kiện không thích hợp, nhất là nhiệt độ quá lạnh - dưới 9oC - 10oC với dứa xanh và 4oC - 6oC với dứa chín. Dứa hỏng nhanh khi thành phần khí quyển nơi bảo quản thiếu ôxy để quá trình hô hấp thiếu khí tiến triển bình thường dẫn tới hô hấp yếm khí.

Phương pháp bảo quản

Dứa được thu hái khi các mắt dứa đã mở hết hoặc đã có từ 1 đến 3 hàng mắt ngả màu vàng. Có thể đánh giá độ chín của dứa theo 3 mức dựa vào màu sắc của vỏ.

Mức I: khi vỏ dứa còn xanh, nhưng đã có 1 đến 2 hàng mắt gần cuống ngả màu vàng.

Mức II: vỏ dứa có màu xanh - vàng.

Mức III: vỏ dứa vàng gần như hoàn toàn đến hoàn toàn.

Sau khi thu hái, dứa được lựa chọn theo độ chín, kích thước. Loại bỏ những quả bầm giập, sây sát. Dứa bảo quản cả hoa, cuống để dài khoảng 2 cm.

Kho bảo quản cần được sát trùng bằng dung dịch Formalin chứa 36% Formalđehy với liều lượng 0,25 lít/m2 sàn. Nhiệt độ lúc phun là 16oC - 18oC, độ ẩm 95% đến 97%. Phun xong, đóng kín kho trong 24 giờ. Có thể xông kho bằng lưu huỳnh với liều lượng 10 g/m3. Khi xông xong cũng đóng kín phòng trong 24 giờ.

Trước khi bảo quản, dứa có thể được xông bằng Metilbrom với liều lượng 40 đến 80 g/m3 kho trong 30 phút, sau đó xếp vào bao bì và cho vào kho để bảo quản. Dứa xanh được bảo quản trong phòng lạnh nhiệt độ 10oC - 12oC, độ ẩm 85% - 90%. Không bảo quản dứa xanh ở nhiệt độ thấp hơn 7oC, vì lõi dứa dễ bị thâm và mất khả năng chín.

Dứa xanh được xử lý bằng hóa chất 2,4 DT nồng độ 0,05% và bọc sáp, hoặc nhúng Topxin M0,2% có thể bảo quản ở nhiệt độ 20oC - 25oC được khoảng 2 tuần.

Ngoài việc xử lý bằng hóa chất, người ta còn dùng màng PE chuyên dùng để bọc dứa rồi mới bảo quản. Bằng cách này có thể kéo dài thời hạn bảo quản lên gấp đôi.

Dứa chín bảo quản ở 4,5 oC - 7oC, độ ẩm 85% - 90%. Không bảo quản dưới 4oC.

Dấm dứa: Dứa có thể dấm dứa chín bằng cách tăng thêm nhiệt độ lên 21-22oC, độ ẩm 85% kết hợp xử lý êtylen liều lượng 0,5 l/m3, dữa sẽ chín sau 2 - 3 ngày.

Có thể dấm dứa trong phòng có nhiệt độ 15oC - 16oC, độ ẩm 80% - 85%, dứa sẽ chín sau 5 - 6 ngày. Nhược điểm của phương pháp dẫm chậm này là dứa có thể bị nấm bệnh do kéo dài thời gian.


Có thể bạn quan tâm

Lưu Ý Xử Lý Dứa Cayen Ra Hoa Trái Vụ Lưu Ý Xử Lý Dứa Cayen Ra Hoa Trái Vụ

Chỉ nên xử lý ra hoa đối với những lô dứa có tuổi từ 13-14 tháng sau khi trồng, tương ứng với chiều cao từ 80-90cm và có 38-40 lá hoạt động

13/02/2011
Kỹ Thuật Trồng Dứa Cayenne Kỹ Thuật Trồng Dứa Cayenne

Dứa cayenne là một loại cây trồng có khã năng thích nghi rộng phát triển tốt trên nhiều loại đất đặc biệt là đất phèn cho năng suất khá cao, đem lại hiệu quả kinh tế lớn

13/02/2011
Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Dứa Phương Pháp Trồng Và Chăm Sóc Dứa

Dứa được coi là một trong những cây ăn quả nhiệt đới hàng đầu, loại quả “vua”, rất được ưa chuộng. Ngoài giá trị dinh dưỡng, mùi thơm hấp dẫn còn có chất Bromelin là một loại men thủy phân protein, có thể làm giảm mỡ máu rất hiệu quả, đồng thời chữa được các bệnh rối loạn tiêu hóa, ức chế phù nề và tụ huyết, làm vết thương mau thành sẹo....

29/11/2011
Sử Dụng Nấm Đối Kháng Phòng Trị Bệnh Thối Nõn, Thối Rễ Trên Cây Khóm Sử Dụng Nấm Đối Kháng Phòng Trị Bệnh Thối Nõn, Thối Rễ Trên Cây Khóm

Đề tài khoa học của Thạc sĩ Dương Minh, Trường Đại học Cần Thơ đã tìm ra được các chủng nấm đối kháng với bệnh thối nõn do nấm Phytophthora spp. và bệnh thối rễ do nấm Fusarium spp... mang lại niềm vui cho bà con trồng khóm ở Hậu Giang.

06/01/2012
Kỹ Thuật Trồng Dứa (Khóm) Kỹ Thuật Trồng Dứa (Khóm)

Dứa là cây ăn quả nhiệt đới, nguồn gốc ở Nam Mỹ (Brazil, Achentina, Paragoay. Hiện nay trên thế giới, cây dứa được trồng hầu hết các nước nhiệt đới và một số nước á nhiệt đới có mùa sông tương đối ẩm như đảo Hawai, Đài Loan

13/01/2011
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.