Trang chủ / Tin tức / Tin thủy sản

Cá tử thần mua bán, sơ chế công khai tại cảng, cửa biển

Cá tử thần mua bán, sơ chế công khai tại cảng, cửa biển
Tác giả: Công Xuân
Ngày đăng: 15/08/2016

Tại một cảng biển của huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi), cứ vào tầm sáng sớm hàng ngày, cá nóc được ngư dân đánh bắt đưa vào bán, mua rất công khai ở đây, với giá từ 5.000-7.000 đồng/kg.

"Hôm ít thì vài trăm kg, nhiều thì vài tấn", người dân ở khu vực này cho biết.

Cá nóc được để xen lẫn với các loại hải sản khác

Qua quan sát thì sau khi mua cá nóc và chất đống ngay tại cảng, các chủ đại lý thuê người chặt bỏ phần đầu cá rồi lột da lấy phần thịt.

Theo lời các chủ thu mua, họ mua cá nóc để lấy thịt chế biến thức ăn cho gia súc, chứ không phải cho người (?).

Được biết, cá nóc là loài có độc tính rất cao cho nên được ví là cá "tử thần".

Tuy nhiên cho rằng thịt cá này rất ngon cho nên nhiều người dân vẫn liều bắt và mang về chế biến làm thức ăn.

Theo đó không ít người đã bị ngộ độc suýt, hoặc bỏ mạng.

 

Riêng ở địa bàn Quảng Ngãi, vụ gần đây nhất xảy ra vào chiều tối ngày 1.8, cũng vì mang cá nóc bắt được để chế biến làm mồi nhậu mà 8 người dân đã bị ngộ độc, trong đó 5 trường hợp bị nặng phải đưa vào Trung tâm y tế Quân dân Y huyện Lý Sơn và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

 

Trao đổi với phóng viên báo Dân Việt về vấn đề này, ông Phùng Đình Toàn, Chi cục phó Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản-Sở NNPTNT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định cá nóc là loại hải sản bị cấm mua bán và cho biết sẽ phối hợp với lực lượng chức năng tỉnh, kiểm tra và xử lý nghiêm khắc tình trạng mua bán trên.

Thịt cá nóc có thể ăn được nhưng phải là loài cá nóc hoàn toàn không chứa độc tố vì cá nóc bao gồm nhiều loài khác nhau, độc và không độc.

Mặt khác, độc tố của cá nóc biến động khá phức tạp theo mùa vụ và theo cá thể.

Độc tố trong cá nóc có thành phần chủ yếu là tetrodotoxins, thuộc nhóm độc tố thần kinh cực kỳ nguy hiểm, tỉ lệ gây tử vong khá cao.

Độc tố này là hợp chất có tính bền nhiệt, không bị phân hủy trong quá trình nấu chín.

Hoàn toàn chưa có thuốc giải đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc cá nóc.

Mặc dù đã có lệnh cấm đánh bắt, tiêu thụ và sử dụng cá nóc nhưng các ca tử vong do ăn cá nóc vẫn tiếp tục xảy ra, đặc biệt là ở các cộng đồng ngư dân ven biển.

Hiện ở Việt Nam chưa có thống kê hoàn chỉnh công bố về các loài cá nóc độc tại vùng biển nước ta, nên việc ăn cá nóc rất nguy hiểm cho sức khoẻ và tính mạng con người.

(Theo Viện Hải dương học Nha Trang)


Có thể bạn quan tâm

Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Âm Công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt trên sông Âm

Với những nguyên nhân sơ bộ ban đầu gây nên tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Âm, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành xử lý đơn vị đã để lượng nước thải tràn ra môi trường.

15/08/2016
Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng nước sông, hồ Quả đắng từ việc rửa sản phẩm bằng nước sông, hồ

Do thiếu nguồn nước sạch để rửa, ướp muối trong quá trình sơ chế, chế biến, sản phẩm của các vùng nuôi tôm lớn ở ĐBSCL nhiễm nhiều vi sinh vật có hại, bị nhiều thị trường nhập khẩu từ chối. Trong khi đó, danh tiếng” của cá tra cũng đang ngày càng đi xuống...

15/08/2016
Xuất khẩu nghêu, sò vẫn đối mặt khó khăn Xuất khẩu nghêu, sò vẫn đối mặt khó khăn

Đầu năm 2016, tình hình nuôi nghêu, sò ở một số nơi gặp khó khăn do xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh..., vì vậy nguồn cung có khả năng thấp hơn năm 2015. Điều này dẫn đến giá nghêu nguyên liệu trong nước sẽ tăng cao, trong khi giá nghêu trên thế giới dự đoán ít có biến động, các nhà xuất khẩu sẽ gặp khó khăn trong việc bù đắp sự chênh lệch giá này.

15/08/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.