Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bưởi Phúc Trạch Đang Hồi Sinh Sau Nhiều Năm Thất Bát

Bưởi Phúc Trạch Đang Hồi Sinh Sau Nhiều Năm Thất Bát
Ngày đăng: 08/08/2014

Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh nổi tiếng trong cả nước bởi vị ngon, thơm đặc trưng, thế nhưng nhiều năm qua, cây bưởi Phúc Trạch lâm vào tình trạng ra hoa không đậu quả. Năm nay, khi giải pháp kỹ thuật được áp dụng đã mang lại hiệu quả.

Mùa bưởi năm nay, vườn bưởi hơn 400 gốc của ông Nguyễn Văn Cường, xã Lộc Yên, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh có 120 cây cho quả, số còn lại mới trồng 1-3 năm.

Sau nhiều năm thất bát, năm nay ông đã chăm sóc theo đúng quy trình, thực hiện đầy đủ các biện pháp kỹ thuật như làm cỏ, xới xáo tỉa cành, tạo tán, bón phân đầy đủ, phòng trừ sâu bệnh hại và hoàn chỉnh hệ thống tưới, thoát úng, nhờ vậy tỷ lệ cây đạt quả rất cao. Ước tính vườn bưởi của ông Cường có hơn 4.000 quả, dự kiến cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Năm nay, những vườn bưởi sai quả trải đều trên địa bàn các xã vùng bưởi Phúc Trạch như Hương Đô, Phúc Trạch, Hương Trạch, Gia Phố, Lộc Yên… đặc biệt, Hương Trạch được xem là xã điểm khi 100% hộ dân thực hiện biện pháp thụ phấn bổ sung và cho hiệu quả ngoài mong đợi.

Từ sau năm 1997, bưởi Phúc Trạch bắt đầu mất mùa. Người dân không còn mặn mà với bưởi, thậm chí, nhiều người đã nghĩ đến việc “khai tử” cho một thương hiệu quý. Sau nhiều năm nghiên cứu ứng dụng các giải pháp kỹ thuật, giờ đây bưởi Phúc Trạch đã hồi sinh trở lại. Người nông dân có thêm thu nhập, tỉnh Hà Tĩnh phát huy được giá trị của một cây trồng đặc sản mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng.


Có thể bạn quan tâm

Người Nuôi Tôm Lại Trắng Tay Người Nuôi Tôm Lại Trắng Tay

Sau đợt thả lần 1 năm nay người nuôi tôm xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) bị thua lỗ vì tôm nuôi chưa đầy 1 tháng bị chết hàng loạt. Họ gắng gượng xoay xở vốn tiếp tục thả nuôi đợt 2 với hy vọng gỡ gạc vốn nhưng vẫn trắng tay.

26/08/2013
Triển Vọng Mô Hình Nuôi Cá Nheo Triển Vọng Mô Hình Nuôi Cá Nheo

Sau 6 tháng nuôi, cá nheo cho thu hoạch với trọng lượng từ 1,5kg – 2kg/con, ao của gia đình cho thu hoạch khoảng 1.800kg cá thương phẩm, với giá thị trường 90 nghìn/kg như hiện nay trừ chi phí mỗi lứa cá cho thu lãi từ 50 – 60 triệu đồng, gấp 2-3 lần so với nuôi các giống cá truyền thống. Năm 2013, gia đình tôi tiếp tục mở rộng quy mô nuôi thả gần 2000 cá nheo giống – ông Lệnh rất vui cho biết thêm.

26/08/2013
Chăn Nuôi Gia Cầm An Toàn Chăn Nuôi Gia Cầm An Toàn

Đó là mô hình lý tưởng được nhiều nông dân tham gia, với hỗ trợ huấn luyện và chuyển giao kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông An Giang và hệ thống Khuyến nông các cấp thông qua Dự án “Phát triển chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học giai đoạn 2011-2013”. Thực tế cho thấy, hiệu quả mang lại nhiều mặt cho người chăn nuôi và cả cộng đồng dân cư.

26/08/2013
Bắt Giữ Hơn 30.000 Con Giống Gia Cầm Nhập Lậu Bắt Giữ Hơn 30.000 Con Giống Gia Cầm Nhập Lậu

Vào lúc 4h20 ngày 22/8, tại thôn Cái Tăn, xã Cộng Hòa, Cẩm Phả, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP Cẩm Phả đã bắt giữ hơn 30.000 con giống gia cầm nhập lậu

26/08/2013
Những Vườn Ươm Ở Tiên Phước (Quảng Nam) Những Vườn Ươm Ở Tiên Phước (Quảng Nam)

Đầu mùa mưa, đi dọc những tuyến đường có vườn ươm cây giống tại huyện Tiên Phước (Quảng Nam), chúng tôi như bị hút mắt vào màu xanh non của những cây con và thú vị với hàng nghìn bầu đất được sắp xếp cạnh nhau nhìn giống như bề mặt của một tổ ong khổng lồ…

26/08/2013