Trang chủ / Tin tức / Mô hình kinh tế

Bơm Nước Vào Bò Trước Khi Giết Mổ Kiểu Làm Ăn Gian Dối Mới

Bơm Nước Vào Bò Trước Khi Giết Mổ Kiểu Làm Ăn Gian Dối Mới
Ngày đăng: 19/09/2013

Mỗi con bò trước khi giết mổ được chủ cơ sở bơm nước cưỡng bức vào bụng sẽ thu lợi thêm khoảng 2-3 triệu đồng. Đây không chỉ là hành vi gian lận mà nguy hại hơn, chất lượng thịt giảm đáng kể do nước bơm vào đều bị ô nhiễm.

Khoảng 1 giờ sáng ngày 15-9, khi kiểm tra tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Nga, trú phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu), nhân viên thú y phát hiện một con bò chừng 150kg đã lăn đùng ra chết. Nhìn con bò bụng căng tròn nằm trên nền đất, mọi người đều cho rằng, bị bơm nước quá nhiều dẫn đến chết bất thường. Con bò này được cơ quan thú y tiêu hủy ngay sau đó.

Trước đó, khuya 29-8, tại cơ sở giết mổ bò của bà Hoàng Thị Minh Huy (phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ), lực lượng thú y bắt quả tang cơ sở đang bơm nước vào bụng một con bò. Trước chứng cứ không thể chối cãi, cơ sở này bị lập biên bản vi phạm hành chính và nộp phạt 3,5 triệu đồng, đồng thời ký cam kết không tái phạm.

Vụ bơm nước vào bụng bò bị bắt quả tang tại cơ sở của bà Hoàng Thị Minh Huy và vụ con bò chết bất thường tại cơ sở của bà Nguyễn Thị Nga nêu trên chỉ là một phần nhỏ của tình trạng làm ăn gian dối, kiếm lợi bất chính trong hoạt động giết mổ bò ở Đà Nẵng.

Ông Lê Văn Chánh, Phó Giám đốc Trung tâm Giết mổ gia súc gia cầm Đà Sơn, cho biết tình trạng bơm nước vào bụng bò diễn ra lâu nay. Lợi dụng thời điểm ban đêm ít người để ý, các cơ sở giết mổ bơm nước vào bụng bò rồi đưa vào giết mổ vào sáng hôm sau. Người ta dùng ống nhựa đút sâu vào họng bò, xả nước vào. Mỗi con bò trước khi đưa vào giết mổ, đều bị bơm vào bụng khoảng 25-30 lít nước.

Tăng cường lực lượng giám sát

Ông Trần Tới, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y thành phố, cho biết mỗi con bò bơm nước như vậy, họ thu lợi thêm khoảng 2-3 triệu đồng. Hành vi này không chỉ gian lận thương mại, mà nguy hại hơn, chất lượng thịt giảm đáng kể do nước họ bơm vào đều bị ô nhiễm. Nước bẩn thấm qua thớ thịt bò, nhiễm vi sinh, rất nguy hiểm khi sử dụng thịt bò tái. Thường thì, thịt bò bị bơm nước có màu nhợt nhạt, độ đàn hồi kém và rất nhanh hỏng. Cứ 1kg, để chừng vài ba tiếng đồng hồ chỉ còn 0,7 đến 0,8kg.

Để ngăn chặn hành vi làm ăn gian dối của các cơ sở giết mổ bò, Chi cục Thú y đã kiên trì mai phục nhiều đêm liền. Vừa qua, tại Trung tâm Chế biến gia súc gia cầm, nơi có 4 hộ giết mổ bò, mỗi đêm giết mổ hơn 60 con, Chi cục tăng cường thêm 2 cán bộ thú y chuyên giám sát hoạt động giết mổ bò. Kiểm tra đầu vào trước giết mổ, phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, lập tức đình chỉ giết mổ, chuyển sang ngày hôm sau. Với giải pháp này, hơn chục ngày qua, cơ quan thú y đã đình chỉ giết mổ vài chục con do phát hiện bò có bụng to bất thường. Chi cục đã yêu cầu đơn vị chủ quản cắt hệ thống cấp điện và nước tại khu vực giết mổ bò từ 13 giờ đến 21 giờ hằng ngày, để các chủ lò mổ không còn cơ hội bơm nước vào bụng bò.

Ông Nguyễn Thành Thái, cán bộ thú y, phụ trách tại Trung tâm Chế biến Gia súc gia cầm Đà Sơn, cam kết: Lực lượng thú y đặc biệt chú trọng đến khâu tuyên truyền, phân tích cho các cơ sở giết mổ bò về tác hại của việc làm ăn gian dối này, buộc họ ký cam kết không vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, giám sát, nhất là khâu kiểm dịch trước khi giết mổ. Bò nhập vào sau 5 giờ chiều đều phải để lại hôm sau, đề phòng bị bơm nước trên đường vận chuyển. Trước đây, tại khu vực giết mổ bò chỉ 1 nhân viên, nay đã tăng cường thêm 2, liên tục giám sát cả ngày lẫn đêm...


Có thể bạn quan tâm

Thận Trọng Khi Phát Triển Diện Tích Trồng Gừng Thận Trọng Khi Phát Triển Diện Tích Trồng Gừng

Tại huyện Thới Bình (Cà Mau), do giá giảm thấp khiến không ít diện tích mía sau khi thu hoạch đã được chuyển sang các loại cây trồng, vật nuôi khác, trong đó đang chiếm ưu thế là gừng. Sự phát triển diện tích trồng gừng ồ ạt do giá thành tăng cao đang khiến các ngành chức năng không khỏi lo ngại cho tương lai của gừng.

14/01/2015
Sản Lượng Cà Phê Năm 2015 Có Thể Giảm 20-25% Sản Lượng Cà Phê Năm 2015 Có Thể Giảm 20-25%

Theo Vicofa, sản lượng cà phê năm 2015 của Việt Nam được dự báo giảm khoảng 20 - 25% so với năm 2014; khiến Vicofa đưa ra mục tiêu xuất khẩu cà phê năm 2015 giảm khoảng 11,1% về kim ngạch so với năm 2014 - dự báo xuất khẩu khoảng 1,4 triệu tấn, trị giá khoảng 3,2 tỉ đô la Mỹ.

14/01/2015
Hộ Sản Xuất Đậu Phộng Có Thu Nhập Cao Hộ Sản Xuất Đậu Phộng Có Thu Nhập Cao

Ngoài tiêu thụ mạnh tại địa phương, đậu phộng ở huyện Tuy An còn được thương lái thu gom, chuyển vào TP Hồ Chí Minh bán cho các cơ sở sản xuất dầu ăn. Vào thời điểm này, giá bán mỗi kg đậu phộng tươi (còn vỏ) ở huyện Tuy An từ 7.000 đến 9.000 đồng. Nhờ năng suất thu hoạch và giá bán cao, mỗi sào đậu phộng trong thời gian khoảng 3 tháng đã cho hộ sản xuất thu nhập hơn 7 triệu đồng.

14/01/2015
Triển Vọng Về Một Quy Trình Tái Canh Cà Phê Triển Vọng Về Một Quy Trình Tái Canh Cà Phê

Không trồng luân canh cây hoa màu để cải tạo đất trong 3 năm theo quy trình tái canh của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, một số nông dân ở xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột đã tái canh trực tiếp theo kinh nghiệm và bước đầu đã thành công, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng trong việc giải quyết bài toán tái canh cà phê hiện nay.

14/01/2015
Hướng Tới Thương Hiệu Chè Sạch Thủ Đô Hướng Tới Thương Hiệu Chè Sạch Thủ Đô

Ông Nguyễn Trung Thành, ở thôn Phúc Xuân, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn chia sẻ, tham gia sản xuất chè an toàn, gia đình ông đã biết cách chăm sóc, thu hái và chế biến chè đúng kỹ thuật. Chè hái về được phơi trên giá lưới, không phơi trên nền sân như trước.

14/01/2015
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.