Biện pháp phòng bệnh trong thời điểm giao mùa cho cá
Để hạn chế thiệt hại và nâng cao hiệu quả kinh tế thì người nuôi cá cần chú ý một số biện pháp phòng bệnh tổng hợp cho cá trong giai đoạn giao mùa như sau.
* Biện pháp phòng bệnh tổng hợp
- Cải tạo ao: vét bùn, bón vôi diệt tạp 7 - 10kg/100m2.
- Chọn công thức và đối tượng nuôi phù hợp cho từng mặt nước ao nuôi.
- Trước khi thả cá cần tắm cá bằng nước muối với liều lượng 2 - 4g muối/ 1lít nước.
- Không cho ăn thức ăn ôi thiu, cho ăn đúng thời gian, địa điểm.
- Dụng cụ cho ăn cần được rửa sạch sau mỗi lần cho ăn.
- Treo túi vôi 2 -4kg/túi quanh chỗ cho ăn.
- Định kỳ 2 lần/tuần bổ sung Vitamin C bằng cách cho cá ăn với liều lượng 40g/100 kg thức ăn.
- Rắc vôi xuống ao 2 lần/tháng và trước khi trời mưa với liều lượng 2 - 3kg/100m2 ao.
* Dùng một số cây thảo mộc để phòng bệnh cho cá:
+ Cây chuối: thân cây thái nhỏ và lá chặt thành đoạn cho cá ăn.
+ Cây tỏi: Tỏi xay nhỏ trộn vào thức ăn với liều lượng 0.5 - 1kg/100kg thức ăn. Cho ăn 6 ngày liên tục.
+ Cây nghể: Lấy thân, lá băm nhỏ nấu kỹ lấy nước (còn bã bỏ đi) sau đó trộn vào thức ăn cho cá ăn. Liều lượng cho ăn 3 kg thân, lá nghể tươi/100kg cá, cho ăn 3 - 6 ngày liên tục. Lưu ý cây nghể có tính nóng nên dùng đúng liều lượng không lạm dụng.
+ Cây Rau sam: rửa sạch bằng nước muối và cho ăn 1.5 - 3kg rau/100kg cá
+ Cây nhọ nồi: nghiền lấy nước và dùng cả bã cho cá ăn với liều lượng 2 -3kg/100kg cá/ngày.
Các cây thảo mộc trên đều phòng và chữa tốt các bệnh về đường ruột cho cá.
Tags: phong benh cho ca, ky thuat nuoi ca, nuoi ca ro phi, ca dieu hong, nuoi thuy san