Trang chủ / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Biện pháp chống nóng cho tôm, cá vào mùa hè

Biện pháp chống nóng cho tôm, cá vào mùa hè
Ngày đăng: 28/05/2015

Đối với nuôi cá ruộng:

- Cần bảo đảm lượng nước đầy đủ,tránh nước rò rỉ bằng cách đầm nén chặt bờ.

- Đào mương và tạo các chỗ trũng trong ruộng làm nơi trú ẩn cho cá vào những ngày nắng nóng kéo dài và cũng là nơi tập trung cho cá ăn, thu hoạch cá. Nếu là ruộng nhỏ, đào một chỗ trũng, nếu là ruộng to đào 2-3 chỗ trũng ở giữa ruộng hoặc rìa ruộng. Diện tích chỗ trũng chiếm 2-3% tổng diện tích ruộng.

- Hệ thống mương hình dấu cộng (+)hoặc hình chữ nhật để nối thông giữa các chỗ trũng. Mương rộng 0,5m, độ sâu khoảng 0,5 m.

Đối với ao, hồ nuôi cá, tôm:

- Cần tẩy dọn sạch sẽ, nạo vét bùn, chỉ để lượng bùn vừa phải, sau đó phơi nắng đáy ao thật kỹ trước khi đưa vào nuôi.

- Phân bón cần được ủ kỹ, lượng bón tuỳ theo điều kiện thời tiết và chất nước mà điều chỉnh cho thích hợp.

- Mật độ cá, tôm thả ương nuôi, mật độ trứng ấp không nên quá dày để bảo đảm môi trường đủ ô xy.

- Cho cá, tôm ăn nên áp dụng biện pháp 4 định: định chất lượng, định số lượng, định thời gian và định địa điểm.Nếu thức ăn hằng ngày thừa, phải vứt bỏ.

- Trong vận chuyển cá tôm phải chọn thời tiết có nhiệt độ thích hợp. Nếu nhiệt độ quá cao, phải có biện pháp xử lý hạ nhiệt khi vận chuyển. Nhiệt độ nước chênh lệch trong vận chuyển, đối với cá,tôm cỡ lớn, nhiệt độ thay đổi không quá 5 oC; đối với con giống,không quá 4 oC.

- Thường xuyên theo dõi sự biến đổi của môi trường để bơm nước sạch vào ao, nên dùng máy sục khí để kịp thời bổ sung ô xy cho ao ương nuôi.

Tags: chong nong cho tom, ca vao mua, nuoi trong thuy san


Có thể bạn quan tâm

Chiến lược tự nhiên cải thiện sức khỏe và tăng trưởng của tôm nuôi Chiến lược tự nhiên cải thiện sức khỏe và tăng trưởng của tôm nuôi

Bài viết cung cấp 3 chiến lược tự nhiên giúp cải thiện tăng trưởng và sức khỏe của tôm nuôi là: sử dụng prebiotic, probiotics và lipopolysaccharides.

07/02/2020
Vi tảo - tăng cường sức khỏe tôm nuôi để đối phó với dịch bệnh Vi tảo - tăng cường sức khỏe tôm nuôi để đối phó với dịch bệnh

Bài viết cung cấp vai trò khi bổ sung vi tảo trên tôm và tiềm năng sử dụng để phòng trị bệnh cho tôm nuôi.

07/02/2020
Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn Lactobacillus pentosus bảo vệ tôm khỏi các bệnh do vi khuẩn

Một nghiên cứu mới đây cho thấy các protein bề mặt góp phần giúp L. pentosus HC-2 cải thiện tình trạng bề mặt ruột tôm và tăng cường đáp ứng miễn dịch giúp tôm

11/02/2020
Vật mang virus đốm trắng (WSSV) và giải pháp kiểm soát Vật mang virus đốm trắng (WSSV) và giải pháp kiểm soát

Cho đến nay, bệnh đốm trắng vẫn đang là mối nguy hiểm gây thiệt hại cho ngành công nghiệp tôm trên toàn thế giới.

13/02/2020
Xử lý bệnh đốm trắng và IHHNV Xử lý bệnh đốm trắng và IHHNV

Công nghệ này có thể phát hiện 13 loại tác nhân gây bệnh quan trọng trên tôm, bao gồm hội chứng đốm trắng đã xóa sạch nhiều trang trại tôm trong năm 2016

17/02/2020