Trang chủ / Tin tức / Tin nông nghiệp

Bí quyết phân biệt nấm hương xịn

Bí quyết phân biệt nấm hương xịn
Tác giả: Lê San
Ngày đăng: 21/11/2016

Vừa qua, một số đơn vị đã trà trộn nấm hương nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi đóng gói, biến thành nấm hương tươi Việt Nam. Việc nhập nhèm nguồn gốc nấm như vậy không chỉ làm cho người tiêu dùng mất niềm tin vào nấm Việt, mà còn khiến người trồng nấm và cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị thiệt hại lớn do bế tắc đầu ra.

Theo ông Kaneko Shozo – Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Vườn nấm Minakami ở khu làng nghề, xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao (Phú Thọ), nhu cầu sử dụng nấm hương tươi trên thị trường là cực kỳ lớn, trong khi nguồn cung nấm có hạn. Do sản xuất nấm hương tươi rất khó về mặt công nghệ nên chỉ có một số cơ sở sản xuất có thể sản xuất được. Hiện, Công ty TNHH Vườn nấm Minakami đang sản xuất 2 loại nấm chính là nấm hương tươi và nấm đùi gà. Sản lượng nấm hương tươi đạt 4 tấn/tháng. Ông Kaneko Shozo đã có 40 năm sản xuất nấm hương tươi ở Nhật Bản. Tới Việt Nam, ông cũng áp dụng cách thức sản xuất từ giống đến công nghệ đều theo tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong ảnh: Một bịch nấm hương có thể cho thu hoạch từ 3-4 đợt. Ảnh: L.S

“Trên thế giới có 10 chủng loại nấm hương khác nhau, mùi vị mỗi chủng loại cũng khác nhau. Ở Việt Nam, hiện trồng được 3 chủng loại. Nấm hương tươi có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Một chân nấm cũng có hàm lượng sắt có trong 30 con sò” – ông Kaneko Shozo cho hay.

Nấm hương ở Minakami được làm theo quy trình khép kín, từ mùn cưa làm từ gỗ bồ đề được xử lý, trộn cám, nguyên liệu theo tỷ lệ thích hợp, đóng cục, cấy nấm, nuôi dưỡng, thu hoạch đến đóng gói sản phẩm. Với nấm hương cần 120 ngày mới có thể thu hoạch. Một bịch nấm có thể cho thu hoạch từ 3 – 4 đợt. Đợt đầu tiên nấm sẽ có màu đen thâm với phấn trắng bao quanh, nhiều nước, ăn hơi mềm. Sau thu hoạch, phải chăm sóc tiếp tục 1 tháng để nấm ra lứa tiếp theo. Các đợt nấm ra sau sẽ có màu trắng hơn, để được lâu hơn do chứa ít nước hơn, ăn dai hơn.

“Phân biệt nấm hương tươi được sản xuất tại Công ty Minakami với các nấm nhập và sản xuất ở các nơi khác rất dễ vì có nhiều sự khác biệt. Nấm có mùi thơm nhẹ, mũ nấm có nhiều phấn, chân nấm to. Thông thường, với nấm cắt đợt đầu sử dụng trong 2 – 3 ngày là tốt nhất. Từ lứa thứ 2 – 3, thời gian bảo quản được lâu hơn, trong điều kiện chuẩn từ 2 – 7 độ C, có thể giữ được từ 7 – 10 ngày” – ông Kaneko Shozo chia sẻ.


Có thể bạn quan tâm

Đắm đuối với cây chanh leo miền biên ải Đắm đuối với cây chanh leo miền biên ải

Nắm trong tay chỉ 1,5ha đất lâm nghiệp, anh Vi Văn Sơn miệt mài theo đuổi đam mê trồng cây chanh leo với hơn 1.000 gốc chanh, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

19/11/2016
Phân bón Phú Mỹ giúp cà phê, hồ tiêu Gia Lai sinh trưởng tốt, năng suất cao Phân bón Phú Mỹ giúp cà phê, hồ tiêu Gia Lai sinh trưởng tốt, năng suất cao

Tổng kết mô hình trình diễn hiệu quả sử dụng bộ sản phẩm phân bón Phú Mỹ, gồm Đạm Phú Mỹ, NPK Phú Mỹ, Kali Phú Mỹ trên cây cà phê, cây hồ tiêu tại Gia Lai

21/11/2016
Được mua phân bón trả chậm, nhà nông “ăn ngon, ngủ yên” Được mua phân bón trả chậm, nhà nông “ăn ngon, ngủ yên”

Nhờ triển khai hiệu quả chương trình bán phân bón trả chậm cho nông dân, hàng ngàn hộ nông dân kịp thời đầu tư sản xuất đảm bảo chất lượng hiệu quà

21/11/2016
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ gang, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.