Trang chủ / Cá nước ngọt / Cá rô phi

Bệnh xuất huyết đốm đỏ ở cá rô phi nuôi lồng

Bệnh xuất huyết đốm đỏ ở cá rô phi nuôi lồng
Tác giả: TS Đoàn Quốc Khánh
Ngày đăng: 18/06/2020

Nuôi cá rô phi bằng lồng đang ngày càng được đầu tư phát triển mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt các mô hình nuôi trên hồ chứa. Tình hình dịch bệnh do vi khuẩn gây ra trên cá rô phi nuôi lồng ngày càng phổ biến và là một trong những rào cản quan trọng trong việc phát triển nghề nuôi này bền vững.

Nguyên nhân

Bệnh xuất huyết đốm đỏ (bệnh viêm ruột) do vi khuẩn Aeromonas spp gây ra. Khi nuôi bằng hình thức công nghiệp, cá nuôi ở mật độ cao, môi trường nước nuôi bị ô nhiễm tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển mạnh. Bệnh xuất hiện quanh năm nhưng thường tập trung vào mùa xuân và mùa thu ở miền Bắc, ở miền Nam bệnh phát triển nhiều vào mùa mưa.

Dấu hiệu

Dấu hiệu đầu tiên là cá kém ăn hoặc bỏ ăn, nổi lờ đờ trên tầng mặt. Da cá chuyển màu tối, thân mất nhớt, khô ráp. Trên thân xuất hiện các đốm xuất huyết màu đỏ, các gốc vây cũng có hiện tượng xuất huyết. Những cá thể bị nặng có thể xuất hiện các vết loét nông hoặc sâu, trên vết loét có thể có nấm hoặc ký sinh trùng ký sinh. Mắt lồi đục, hậu môn có thể viêm xuất huyết, bụng có thể chướng to, các vây xơ rách, tia vây cụt dần, mang xuất huyết đỏ đậm.

Giải phẫu nội tạng: Xoang bụng xuất huyết, gan tái nhợt, mật sưng to, thận sưng và xuất huyết, ruột viêm chứa nhiều dịch trong. Xoang bụng có chứa nhiều dịch nhờn mùi hôi.

Phòng bệnh

Biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là không để cho động vật nuôi thủy sản bị sốc do môi trường thay đổi xấu: nhiệt độ, ôxy hòa tan, nhiễm bẩn của nước. Môi trường nước đảm bảo tốt cho đời sống của động vật thủy sản.

Đối với bè nuôi cá thường xuyên treo túi vôi, mùa xuất hiện bệnh 2 tuần treo một lần, mùa khác một tháng treo 1 lần. Vôi có tác dụng khử trùng và kiềm hóa môi trường nước. Lượng vôi tính trung bình 2 kg vôi bột/10 m3. Bè lớn treo nhiều túi và bè nhỏ treo ít túi, tập trung ở giữa lồng và phía đầu nguồn nước chảy. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm lượng Vitamin C cho vào thức ăn (với lượng 30 mg/kg cá/ngày) trước mùa bệnh hoặc dùng thuốc có nguồn gốc thảo dược như KN - 04 - 12 của Viện Nghiên cứu NTTS I, cho cá ăn để phòng bệnh.

Cá giống đưa vào ao nuôi cần đảm bảo khỏe mạnh, đều cỡ, không mất vây, mất vẩy, không dị hình, dị tật, không mắc bệnh hoặc không mang mầm bệnh. Trước khi đưa cá giống về ao nuôi, cần tắm cho cá bằng nước muối (NaCl) với nồng độ 2% trong 10 - 15 phút để tiêu diệt mầm bệnh và cho cá ăn thức ăn đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra lồng/bè thường xuyên, không để thức ăn dư thừa nhất là sau các đợt mưa lớn hoặc thay đổi thời tiết. Phát hiện và xử lý kịp thời cá bị bệnh, không để phát triển lây lan thành dịch.

Điều trị

Có thể dùng một số kháng sinh, hoặc thuốc thảo mộc có tác dụng diệt khuẩn để điều trị bệnh nhiễm khuẩn máu như sau:

+ Oxytetracycline để tắm cho cá giống trong thời gian 1 giờ, liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Cá thịt dùng phương pháp cho ăn kháng sinh trộn với thức ăn; Sulfamethoxazol + Trimethoprim, liều dùng theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

+ Thuốc phối chế KN-04-12: liều dùng 2 - 4 g/1 kg cá/ngày.

Cho cá ăn liên tục từ 5 - 7 ngày. Riêng với kháng sinh từ ngày thứ 2 trở đi liều lượng giảm đi 1/2 so với ngày đầu.


Có thể bạn quan tâm

Công bố kháng vi rút hồ cá rô phi Công bố kháng vi rút hồ cá rô phi

Một số họ cá rô phi đã được chứng minh là hoàn toàn kháng vi rút cá rô phi (TiLV), hy vọng rằng các chương trình nhân giống có thể chống lại

06/04/2020
Ranh giới nuôi trồng thủy sản, phần 4: Cá rô phi và Cá da trơn Ranh giới nuôi trồng thủy sản, phần 4: Cá rô phi và Cá da trơn

Nuôi trồng thủy sản nước ngọt đang bị gián đoạn nhanh chóng bởi những thay đổi về công nghệ, tài chính, quy định, cũng như đổi mới thức ăn và công nghệ sinh học

08/04/2020
Cúc chỉ thiên kích thích miễn dịch trên cá rô phi Cúc chỉ thiên kích thích miễn dịch trên cá rô phi

Nghiên cứu hiện tại được thực hiện để đánh giá tác dụng của bột cúc chỉ thiên đối hiệu suất tăng trưởng và đáp ứng miễn dịch của cá rô phi.

11/04/2020
Sản phẩm khuyên dùng
Hộp nhựa nuôi cua lột được làm từ nhựa pp chịu được va đập, nắng nóng. Lợi ích là tận dụng thức ăn (cá rô phi, cá tạp …), diện tích ao có sẵn, cải thiện môi trường đất, nước …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng vượt trội, bọt khí mịn, kháng khuẩn. Ống Nano-Tube là lựa chọn sục khí được ưa chuộng nhất trên thị trường để tăng cường oxy đáy trong ao nuôi tôm …
Sản phẩm khuyên dùng
Chất lượng hoàn toàn vượt trội, sử dụng hộp số giảm tốc vỏ Composite, một trải nghiệm vô cùng mới. Oxy hoà tan cao, tạo dòng lưu thông mạnh giữ cho đáy ao luôn sạch.

Tin thuộc Cá rô phi

Chiết xuất ớt phòng bệnh trên cá rô phi Chiết xuất ớt phòng bệnh trên cá rô phi

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Zambia đã cho thấy tiềm năng của chiết xuất từ ớt trong việc điều trị và bảo vệ cá rô phi trước mầm bệnh do vi khuẩn

06/05/2021
Vắc-xin dạng uống cho mục đích ngăn chặn vi khuẩn Streptococcus ở cá rô phi Vắc-xin dạng uống cho mục đích ngăn chặn vi khuẩn Streptococcus ở cá rô phi

Một loại vắc-xin dạng uống giúp bảo vệ cá rô phi khỏi nhiễm khuẩn Streptococcus sẽ được thử nghiệm tại các trang trại trước cuối năm.

27/04/2021
Ferulic acid - Phụ gia tiềm năng cho thức ăn cá rô phi Ferulic acid - Phụ gia tiềm năng cho thức ăn cá rô phi

Một nghiên cứu mới cho thấy ferulic acid (C10H10O4) là một phụ gia rất có tiềm năng giúp kích thích tăng trưởng và các thông số miễn dịch học.

25/03/2021
Chiến lược cho ăn tối ưu cho cá rô phi là gì? Chiến lược cho ăn tối ưu cho cá rô phi là gì?

Theo một nghiên cứu mới, cá rô phi được cho ăn ba lần một ngày cho thấy tốc độ tăng trưởng và các chỉ số phúc lợi được cải thiện.

16/03/2021
Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi Thức ăn hỗn hợp vi tảo cho cá rô phi

Các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ đã phát triển một loại thức ăn chứa 2 hỗn hợp vi tảo biển hoàn toàn loại bỏ bột cá, dầu cá nhưng vẫn đạt hiệu quả

23/02/2021
Lưu ý trong nuôi cá rô phi Lưu ý trong nuôi cá rô phi

Tôi có ý định nuôi cá rô phi. Xin hỏi một số giống rô phi cho hiệu quả kinh tế cao? Thức ăn sử dụng cho cá rô phi là gì? Phương pháp cho ăn như thế nào?

21/01/2021
Cá rô phi - Dinh dưỡng, thân thiện với môi trường Cá rô phi - Dinh dưỡng, thân thiện với môi trường

Cá rô phi được mệnh danh là “gà nước”, cá rô phi là đối tượng nuôi chính tại nhiều nước trên thế giới. Một nguồn cung cấp protein lành mạnh, vi lượng, axit béo

08/01/2021

Rao vặt

0878906692
Hôm nay. 15/05/2021 4:02 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238,đường Hoàng Quốc Việt,Hà Nội
Mua bạt trải nền ở đâu, bạt trải nền loại tốt, bạt lót nền trong nhà kính, bạt lót nền chống cỏ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/05/2021 3:52 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bat trai nen mau trang, bạt trải nền loại dày, báo giá bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)
Điện thoại của bạn
Hôm nay. 15/05/2021 1:42 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt lót đất, bạt phủ đất, bạt trải nền nhà kính công ty Bình Minh, bạt nhà kính
(0) (0) (0)
13/05/2021 10:53 AM
Giá [[ 10000 | number ]]
Địa chỉ liên hệ của bạn
Bạt trải nền diệt cỏ, màng phủ đất trong nhà màng, bạt trải nền hà nội, bạt địa phủ đất
(1) (0) (1)
Hôm nay. 15/05/2021 10:36 AM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Mua bạt trải nền ở đâu, bạt trải nền loại tốt, bạt lót nền trong nhà kính, bạt lót nền chống cỏ
(0) (0) (0)
14/05/2021 3:10 PM
Giá [[ 1000 | number ]]
số 2 ngõ 238 hoàng quốc việt hà nội
Bạt trải nền màu trắng, bạt trải nền loại dày, báo giá bạt trải nền, bạt trải nền giá rẻ
(0) (0) (0)