Trang chủ / Rau củ quả / Cà chua

Bệnh mốc sương cà chua

Bệnh mốc sương cà chua
Tác giả: Ts. Nguyễn Minh Tuyên
Ngày đăng: 10/10/2018

Cà chua là cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao. Đây là nông sản được xã hội tiêu thụ lớn và thường xuyên.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất cà chua, nhà nông thường phải đối mặt với nhiều loài bệnh hại. Trong đó, bệnh mốc sương (sương mai) là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm nhất. Bệnh mốc sương đã gây mất mùa, làm tăng chi phí và cản trở việc sản xuất của nhiều nhà vườn.

Triệu chứng: Bệnh làm lá thâm tái và teo tóp lại. Trong điều kiện ẩm ướt, nơi vết bệnh mới, được phủ nhẹ một lớp nấm trắng mỏng, đặc biệt mặt dưới lá. Vết bệnh rất dễ lan rộng và làm toàn bộ lá bị khô cháy. Bệnh làm cho quả bị xanh xám, làm quả sượng không chín được, khi bệnh nặng thì quả bị thối. Bệnh cũng làm thân, cành bị thối thâm đen...

*Tác nhân gây bệnh và điều kiện phát sinh phát triển: Bệnh do nấm Phytophthora sp gây ra.

Điều kiện phát sinh phát triển:

-Trước khi trồng, vườn không được vệ sinh tàn dư cây vụ trước.

-Vườn được trồng cà chua, khoai tây liên tục, thiếu luân canh, hoặc trồng gần vườn được trồng cà chua, khoai tây, hay một số cây trồng cạn khác như dưa, ớt… vụ trước.

-Gieo trồng bằng giống nhiễm, trồng với mật độ dày, bón phân không cân đối và bị dư đạm, thiếu vi lượng, nên vườn cây rậm rạp.

-Quản lý nước không tốt, làm vườn thường xuyên ẩm thấp.

-Vụ Đông Xuân thường có nhiệt độ mát hoặc hơi lạnh, ẩm độ không khí cao, ít nắng, đêm sương mù nhiều là điều kiện tối ưu cho bệnh phát triển.

*Các biện pháp phòng trừ hiệu quả cao:

-Vệ sinh và tiêu hủy tàn tích bệnh hại trên ruộng, vườn trước khi trồng, nhất là vụ trước đã trồng các cây cùng ký chủ như cà chua, khoai tây, ớt, dưa…

-Sử dụng giống kháng bệnh.

-Trồng với mật độ thích hợp, tránh trồng quá dày, dễ gây rậm rạp, ẩm thấp trong vườn.

-Bón phân cân đối, bổ sung các nguyên tố trung, vi lượng để giúp tăng sức đề kháng của cây như phân bón lá POLY FEED 15-15-30 ở giai đoạn hoa quả.

-Lên luống cao và tưới tiêu nước hợp lý để vườn không bị ẩm thấp thường xuyên.

-Luân canh với cây trồng khác nếu vườn thường xuyên trồng cà chua, khoai tây.

-Trong điều kiện thời tiết âm u ít nắng, sương mù nhiều, không khí ẩm thấp và mát, thì cần phòng ngừa trước bằng các loại thuốc sau: TREPPACH BUL 607SL, hoặc DIPOMATE 80WP màu xanh.

Nên phun 2 lần cách nhau 7 ngày khi bệnh chớm xuất hiện trên đồng.


Có thể bạn quan tâm

Kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ ở đồng bằng sông Hồng Kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ ở đồng bằng sông Hồng

Công nghệ ghép cà chua trên gốc cà tím EG203 và kỹ thuật trồng cà chua ghép trái vụ của Viện Nghiên cứu Rau quả đã được áp dụng thành công vào sản xuất

28/06/2018
Phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua Phòng trừ bệnh xoăn lá cà chua

Tính đa dụng và nhu cầu tiêu thụ cà chua tươi ngày càng lớn đã thúc đẩy sự phát triển loại cây này như một trong những cây trồng chính

05/07/2018
Trồng và chăm sóc cà chua Trồng và chăm sóc cà chua

Thông thường thị trường sau Tết cần nhiều rau xanh, nhất là cà chua. Trồng cà chua tuy không khó nhưng để đạt hiệu quả cao, bà con cần chú ý một số điểm sau:

30/07/2018