Trang chủ / Gia súc-Gia cầm / Nuôi gà

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Trên Gà (Leucoccytozoonosis Disease)

Bệnh Ký Sinh Trùng Máu Trên Gà (Leucoccytozoonosis Disease)
Ngày đăng: 30/08/2013

Hiện nay, bệnh ký sinh trùng đường máu (do Leucocytozoon. sp gây nên) đã và đang xảy ra trên các đàn gà ở nhiều nơi, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi, đặc biệt là nhiều trang trại chăn nuôi gà đẻ.

1. Nguyên nhân

- Do đơn bào ký sinh trong máu gà có tên là Leucocytozoon gây ra.

- Vật chủ trung gian truyền bệnh là các loại côn trùng hút máu gà như muỗi, đặc biệt là muỗi dĩn.

- Bệnh mang tính thời vụ, thường xảy ra khi thời tiết nóng ẩm như mùa xuân, hạ là giai đoạn sinh sản và phát triển của muỗi.

2. Triệu chứng

- Thời gian nung bệnh và diễn biến của bệnh kéo dài từ 7 - 12 ngày phụ thuộc vào chủng Leucocytozoon gây bệnh, số lượng ký sinh trùng và tình trạng sức khoẻ của gà.

- Ban đầu trong đàn thấy xuất hiện một số gà có biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, kém ăn, mào, tích tím tái, nhợt nhạt, trắng bệch. Tỷ lệ gà bị triệu chứng này tăng dần.

- Gà bị tiêu chảy kéo dài, phân màu xanh lá cây, nhớt, có thể lẫn máu do ruột bị tổn thương.

Phân gà bệnh màu xanh nõn chuối

- Ở gà đẻ, tỷ lệ đẻ giảm đột ngột. Có những con bị chết ở thể cấp tính giai đoạn đầu có biểu hiện miệng ộc ra máu tươi;

- Thông thường gà yếu dần và chết. Quan sát quá trình bệnh có thể thấy một số con chết với biểu hiện xuất huyết ở miệng và mũi. Tuy nhiên gà chết không ồ ạt mà chết lác đác, nhưng tăng dần qua mỗi ngày. Lúc đầu thường chết về ban đêm, sau chết bất cứ lúc nào, tỷ lệ chết lên đến 70% nếu không can thiệp kịp thời.

3. Bệnh tích

- Gà chết thường biểu hiện chân khô, lông xơ xác, mào, tích nhợt nhạt;

- Máu loãng, khó đông.

- Mổ khám thấy:

+ Cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ các vùng nhạt màu;

+ Gan, lách sưng to và bở nát. Một số trường hợp thận tăng sinh và dễ vỡ;

+ Ruột dày lên, đôi khi có biểu hiện uốn lượn như nhìn bên ngoài chiếc lò xo. Có thể quan sát thấy các điểm hoặc vùng rộng hiện tượng hoại tử màu trắng sữa;

+ Dạ dày tuyến dày lên, bên trong dạ dày cơ có chất chứa màu vàng xanh;

+ Một số trường hợp trong xoang bụng chứa đầu máu do gan bị vỡ.

Cơ nhạt màu, có vùng trắng nhợt do tổn thương   Xuất huyết trong xoang bụng 

Gan sưng to, dễ vỡ, có nhiều vùng xuất huyết   Lách sưng to và dễ vỡ, mủn nát 

4. Chẩn đoán

* Dựa vào mùa vụ, lứa tuổi và triệu chứng

- Bệnh thường xảy ra nhiều vào mùa mưa ẩm có nhiều muỗi, dĩn;

- Thường ở đàn gà hướng trứng từ 1,5 tháng tuổi trở lên.

* Dựa vào triệu chứng:

- Gà sốt cao, giảm ăn, giảm uống;

- Giảm đẻ đột ngột ở những đàn gà sinh sản;

- Nền chuồng thấy rải rác có phân màu xanh lá cây.

* Dựa vào bệnh tích đặc trưng

+ Cơ ức khô cứng, nhợt nhạt loang lổ các vùng nhạt màu;

+ Gan, lách sưng to và bở nát;

+ Thành ruột dày, có các điểm hoặc vùng rộng hiện tượng hoại tử màu trắng sữa;

+ Dạ dày tuyến dày, trong dạ dày cơ có chất chứa màu vàng xanh

5. Phòng bệnh

* Vệ sinh phòng bệnh

- Phát quang môi trường xung quanh chuồng nuôi.

- Ngăn ngừa côn trùng đốt gà. Diệt côn trùng: ruồi, muỗi bằng các thuốc: FDONA, PERMETHYL 50EC, ICON 2.5EC...

- Vệ sinh, phun thuốc sát trùng định kỳ 1 lần/tuần toàn khu vực chăn nuôi.

* Tăng cường sức đề kháng

Bổ sung thuốc trợ sức, trợ lực như: vitamin, thuốc bổ gan và men tiêu hoá để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn.

6. Điều trị

Sử dụng thuốc đặc trị, có thể điều trị theo phác đồ sau:

- Thuốc đặc tri: Các thuốc nhóm Sunpha ( thường dùng Sunphamonomethoxin liều 1g/8kg thể trọng gà) hoặc DAIMENTON liều 1g/10 kg thể trọng gà.

- Liệu trình 3 - 5 ngày.

- Cách sử dụng: Vì thuốc đắng, gà khó uống nên cần cho gà uống trực tiếp từng con. Nếu đàn gà đông cho uống theo nước cần để gà nhịn khát trước khi uống nước có pha thuốc.

- Trường hợp trộn cám cần trộn dần dần thuốc với thức ăn (theo định lượng) để thuốc có đều trong thức ăn gà sử dụng trong ngày.

- Kết hợp với dùng thuốc đặc trị cần :

+ Bổ sung vitamin tổng hợp để gà chóng hồi phục.

+ Phun thuốc diệt muỗi toàn khu chăn nuôi, bên trong chuồng phun thuốc nền chuồng, tường và bạt che để tránh tái nhiễm do muỗi, dĩm truyền bệnh.


Có thể bạn quan tâm

Chuồng Úm Gà Cải Tiến Chuồng Úm Gà Cải Tiến

Để khắc phục tình trạng gà chết do rét đậm, rét hại, ông Trần Quang Đạo, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cầu Gồ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã thiết kế thành công kiểu chuồng úm, nuôi gà cải tiến đảm bảo an toàn cho đàn gà và tiết kiệm nhiên liệu. Giải pháp này đã đạt giải ba hội thi “Sáng tạo kỹ thuật” tỉnh Bắc Giang lần thứ III năm 2009.

08/08/2013
Kỹ Thuật Nuôi Gà Ta Kỹ Thuật Nuôi Gà Ta

Gà ta là giống gà được nuôi rất phổ biến và cho hiệu quả kinh tế cao. Để việc nuôi gà đạt hiệu quả kinh tế cao. Để việc nuôi đạt hiệu quả và cho năng suất cao, bà con cần nắm rõ các kỹ thuật nuôi.

31/01/2013
Nguyên Tắc Chăn Nuôi Gà An Toàn Sinh Học Nguyên Tắc Chăn Nuôi Gà An Toàn Sinh Học

Nguyên tắc cơ bản trong chăn nuôi gia cầm an toàn sinh học là đàn gia cầm phải được nuôi trong một môi trường được bảo vệ, được chăm sóc tốt và tất cả mọi sự di chuyển ra vào trại, giữa các khu vực trong trại đều phải được kiểm soát.

31/07/2013
Kỹ Thuật Úm Gà Con Giống Tam Hoàng Kỹ Thuật Úm Gà Con Giống Tam Hoàng

Là giống có nguồn gốc từ trại giống Gia cầm thành phố Nam Ninh, Trung Quốc đã được cải tiến với những tính năng tốt và được công ty chăn nuôi thú y Vĩnh Long nhập về từ những năm 1990. Gà Tam Hoàng là giống gà thuần hoá, dễ nuôi và lớn nhanh. Đây là loại gà hướng thịt với năng suất cao, chất lượng tuyệt hảo, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

28/08/2013
Trong Chăn Nuôi Gà Khi Nào Cần Phải Sử Dụng Vitamin C? Trong Chăn Nuôi Gà Khi Nào Cần Phải Sử Dụng Vitamin C?

Trước và sau khi chủng ngừa: trước khi chủng ngừa 1-2 ngày và sau khi chủng ngừa 3-5 ngày cần cung cấp vitamin C để giúp gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc do chủng ngừa.

28/08/2013