Ảnh hưởng của kích cỡ hạt (nghiền) đến sản lượng và chất lượng trứng
Một thử nghiệm về ảnh hưởng của dạng thức ăn và kích thước nghiền hạt thức ăn đến năng suất và chất lượng của trứng gà đã được tiến hành tại Đại học Hồi giáo Azad ở Iran.
Tổng cộng có 480 gà mái Hy-line (W-36) ở 27 tuần tuổi đã được bố trí vào sáu nghiệm thức với tám lần nhắc lại mỗi cho mỗi nghiệm thức và 10 con mỗi lần lặp lại.
Các yếu tố được khảo sát là các dạng thức vật lý của thức ăn: bột và viên, cũng như kích thước hạt ngô: mịn, trung bình và thô với kích thước sàng 3, 6 và 9 mm.
Gà ăn thức ăn bột nghiền mịn cho năng suất trứng thấp hơn 1,3-3,7 so với các nghiệm thức khác. Lượng ăn và khối lượng trứng ở gà mái được cho ăn dạng viên đạt cao hơn so với gà ăn dạng bột. Lượng ăn của gà đẻ ăn ngô nghiền mịn (cỡ sàng 3-mm) thấp hơn so với gà đẻ ăn ngô nghiền vừa và thô trong thức ăn bột, nhưng không thấp với thức ăn viên. tỷ lệ chuyển hoá thức ăn (FCR) ở gà đẻ ăn dạng viên là cao hơn so với gà đẻ ăn dạng bột. FCR được cải thiện ở những con gà mái được cho ăn dạng bột nghiền thô so với gà mái được cho ăn thức ăn viên với ngô nghiền mịn.
Có xu hướng giảm FCR khi gia tăng kích thước nghiền hạt ngô. Gà được cho ăn thức ăn viên cho thấy cải thiện tăng trọng lượng cơ thể. Phần trăm khối lượng vỏ trứng đã giảm đáng kể khi kích thước sàng được tăng từ 6 lên 9 mm. Thức ăn viên làm giảm lòng trắng (albumin) và tăng tỷ lệ lòng đỏ cũng như đơn vị Haugh so với thức ăn nghiền. Tăng kích thước sàng từ 3 lên 9 mm giúp tăng đơn vị Haugh.
Kết quả của thí nghiệm này cho thấy, mặc dù trọng lượng trứng và thức ăn ăn được tăng lên khi gà ăn thức ăn viên xong FCR lại kém hơn. Tăng kích thước nghiền hạt ngô có xu hướng cải thiện các chỉ tiêu năng suất. Thức ăn và kích thước hạt có ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng trứng.
Nguồn: S.N. Mousavi, Department of Animal Science, Islamic Azad University, Varamin, Iran (Proceedings of the XIVth European Poultry Conference, June 2014, Stavanger, Norway)
Có thể bạn quan tâm
Theo kết quả của một nghiên cứu mới, các gien của một số giống gà làm cho chúng gần như hoàn toàn đề kháng với một chủng cúm gia cầm.
Giống gà này tuy có năng suất thấp nhưng có nhiều đặc điểm di truyền tốt như có thể chịu được điều kiện nuôi kham khổ, khả năng chống chịu dịch bệnh tốt
Gà tây vốn có thân xác lớn hơn gà ta gấp ba bốn lần nên thức ăn dành nuôi chúng cũng gấp nhiều lần hơn.