AG10 - Giống Đậu Đũa Chất Lượng Cao
Sau 3 năm trồng thử nghiệm thành công trên nhiều vùng sinh thái khác nhau, ở nhiều thời vụ khác nhau, Công ty cổ phần BVTV An Giang đã đưa ra khuyến cáo bà con nông dân cả nước gieo trồng giống đậu đũa quả non xanh AG10.
AG10 là giống đậu đũa do tập đoàn Syngenta chọn tạo và được nhập nội từ Thái Lan. Cây sinh trưởng khỏe, phát hoa dài, nhiều hoa, đậu trái tốt. Trái thẳng, dài 38 – 40cm, màu xanh vừa nên luôn có cảm tưởng đậu tươi non, hấp dẫn người tiêu dùng. Giống cho năng suất cao, trung bình 18 - 20 tấn/ha, nếu chăm sóc tốt có thể cho thu hoạch từ 25 đến 30 tấn/ha, bắt đầu thu hoạch lứa đầu sau gieo từ 50 - 55 ngày kéo dài trên 30 ngày.
Đậu đũa AG10 thích hợp cho nhiều kiểu chế biến món ăn vì phẩm chất trái ăn ngon, thịt mềm, ngọt, ít xơ. Đây cũng là giống đậu sinh trưởng mạnh, khả năng chịu hạn, kháng bệnh tốt, thích hợp trồng trên nhiều vùng đất và có thể trồng được nhiều vụ trong năm.
Có thể bạn quan tâm
Với lượng dinh dưỡng cao và có kỹ thuật trồng cây khá dễ nên cây đậu đũa được trồng ở khá nhiều nơi và được chế biến trong nhiều món ăn. Đây cũng là thực phẩm được ưa chuộng vào mùa hè.
1. Đặc điểm chính: Đậu đũa thuộc dạng thân leo, rễ cọc có thể ăn sâu tới 50-60cm, rễ phụ thường phân bố ở tầng đất mặt 10-25cm. Trên thân cây có nhiều đốt, mỗi đốt có thể phân cành, số cành nhiều hay ít tuỳ thuộc điều kiện sinh thái.
Thời vụ: Có thể trồng 3 vụ: Vụ xuân, gieo hạt từ 20/2 đến 20/3, vụ hè, gieo hạt từ 20/5 đến 20/6 và vụ thu, gieo hạt từ 5/7 đến 5/8. Trong đó vụ xuân hè thường cho năng suất cao hơn vụ thu.
1. Giống: Đậu đũa (tên khoa học: Vigna sesquipedalis Fruwirth) là loại rau ăn quả phổ biến ở thị trường Châu Á, thuộc nhóm cây thân leo, có thể trồng quanh năm.
Đặc điểm của cây đậu đũa: Có lẽ vì quả đậu dài giống như chiếc đũa ăn cơm nên dân ta quen gọi là đậu đũa.