Nuôi Vịt Kiểu Mới, Cho Thu Nhập Cao Ở Đồng Nai

Xã Xuân Tâm, huyện Xuân Lộc (Đồng Nai) là vùng đất trắng, bạc màu nên sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Để vươn lên thoát nghèo, nhiều nông dân đã mạnh dạn mở trang trại chăn nuôi, điển hình là ông Nguyễn Kính đã xây dựng mô hình vườn - ao - chuồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Sau nhiều năm làm ăn không thành công tại TP. Hồ Chí Minh, ông Kính về xã Xuân Tâm mua đất trồng cỏ nuôi bò, nhưng do chưa nắm vững các kỹ thuật nên ông bị thất bại. Không nản chí, ông quay về thành phố tham quan các mô hình kinh tế, học hỏi kinh nghiệm nuôi vịt siêu thịt với quyết tâm làm lại từ đầu.
Được sự giới thiệu của bạn bè, ông đã xây dựng chuồng trại và nuôi 1 ngàn con vịt siêu thịt Grimaud. Lứa đầu tiên dù huề vốn nhưng ông rất tự tin mình sẽ thành công với mô hình này. Sau đó, ông đưa về 1.200 con và tổ chức nuôi với quy mô chuồng trại khoa học hơn. Ngoài trời, ông để những máng ăn di động, trên máng ăn là tấm che mưa nhưng ông làm thành 2 mái che, giúp vịt có thể vừa tránh mưa vừa có thể ăn được. Do khu vực này không có ao, hồ nên ông xây máng nước cho vịt tắm. Hệ thống này được bơm nước giếng vào và thay nước thường xuyên. Nhờ tính toán kỹ và đầu tư khoa học nên đàn vịt của ông Kính mau lớn. Theo tính toán của ông, nuôi 1.200 con vịt trong vòng 49 ngày đạt trọng lượng từ 3,2 đến 4 kg/con. Với giá bán hiện nay là 40 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí đầu tư thức ăn và công chăm sóc, ông còn lãi khoảng 40 triệu đồng.
Không chỉ lợi nhuận từ vịt siêu thịt, ông Kính còn có thêm nguồn thu cả trăm triệu đồng từ tiền bán gà và cá. Tận dụng nguồn thức ăn rơi vãi từ nuôi vịt, ông nuôi thêm 500 gà thả vườn. Bên cạnh đó, từ nguồn nước của vịt tắm, ông đào ao và nuôi trên 3 ngàn con cá trê để bán ra thị trường.
Từ việc thành công với mô hình vườn - ao - chuồng, ông Kính đang lên kế hoạch mở rộng quy mô, nâng tổng đàn vịt lên 2 ngàn con. Ông cho biết, để hạn chế dịch bệnh đàn vịt đã được công ty tiêm vaccine sau 15 ngày tuổi. Riêng với đàn gà, ông tự nghiên cứu học hỏi và tổ chức vệ sinh phòng dịch kỹ càng trước mỗi chu kỳ nuôi nên ông rất yên tâm với tình hình dịch bệnh ở trang trại của mình.
Có thể bạn quan tâm

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa ban hành quyết định công bố dịch bệnh trên tôm nuôi tại 3 huyện, thị xã gồm: Mỹ Xuyên, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu. Đây là các đơn vị có tỷ lệ tôm bị bệnh và chết nhiều nhất tỉnh với hơn 50% diện tích thả nuôi. Trước khi công bố dịch ở 3 huyện, thị xã này, tỉnh Sóc Trăng cũng đã công bố dịch tại các xã Hòa Đông, Vĩnh Hiệp (thị xã Vĩnh Châu), Liêu Tú và Trung Bình (của huyện Trần Đề) và một số xã tại huyện Mỹ Xuyên.

Trước cảnh “lúa trúng mùa, rớt giá” như hiện nay nhiều nông dân đang “rầu thúi ruột” nhưng có người ở huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp lại xuống giống vụ 3 ngoài chủ trương của chính quyền địa phương để tăng sản lượng lúa và nâng cao thu nhập bất chấp nước lũ từ thượng nguồn đang đổ về… Chính quyền địa phương đang nỗ lực tìm giải pháp “cứu” hàng trăm hộ dân này.

Vụ lúa hè thu năm nay, nông dân Sóc Trăng đã thu hoạch được trên 50% diện tích trên tổng diện tích gần 200.000 ha xuống giống. Giá lúa năm nay thấp hơn trung bình khoảng 500 đồng/kg so với vụ lúa hè thu năm trước. Nếu trồng loại lúa thường thì sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi không đáng kể. Tuy nhiên, với những hộ làm lúa giống chất lượng cao, lúa đặc sản thì lợi nhuận vẫn đạt trên 30% so với giá thành sản xuất.

Thông tin từ Phòng NNPTNT huyện Bình Tân, hiện nay trên địa bàn có hàng ngàn ha khoai lang bị sâu lạ tấn công trên củ khoai.

Theo Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh, đến thời điểm này, có 34/40 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 đã hoàn thành tiêu chí giao thông.