Độc đáo mận 'ngủ mùng'
Cách làm sáng tạo của ông Nguyễn Văn Nguyên đã hạn chế tối đa sâu bệnh, tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao lợi nhuận cho nhà vườn.
Kỹ thuật trồng cây roi đỏ Thái Lan không chỉ đem đến cho gia đình một loại quả thơm ngon mà nó còn có giá trị kinh tế cao nếu biết cách áp dụng trồng mô hình.
Mận là cây ăn trái được ưa thích vào mùa hè và được trồng nhiều ở nước ta. Vì vậy, mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng cây mận để cho năng suất cao nhất
Những năm gần đây, giá mận (roi) bất ngờ tăng cao mang đến giá trị kinh tế cao cho bà con ấp Lương Nhơn, xã Mỹ Lương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.
Hiện nay tình hình ruồi đục trái gây hại trên các loại trái cây thật đáng ngại, nhất là trên trái mận nếu không phun thuốc để trừ ruồi thì chẳng còn trái nào nguyên vẹn, nên nhiều nhà vườn phải phun thuốc trừ ruồi đục trái 4 - 5 lần từ khi cây mận trổ hoa đến thu hoạch để bảo vệ trái mận khỏi bị ruồi đục trái gây hại.
Tại tỉnh Bến Tre, anh Nguyễn Văn Còn (Tư Còn) ở xã Phú Túc, huyện Châu Thành, cũng phất lên nhanh chóng nhờ trồng mận An Phước. Chính Tư Còn là người đầu tiên tìm giống mận An Phước mang về Bến Tre trồng và nhân giống cách nay 5 năm.
Mận An Phước có nguồn gốc từ giống mận Thoongsamri Thái Lan, được ghép với giống mận xanh đường của Việt Nam.
Thường nhà vườn để mận tự ra hoa rồi tác động thêm là phun thuốc giúp cây ra hoa đồng loạt hơn.
Gần đây có một số giống mận nguồn gốc Thái Lan được đưa ra thị trường gồm mận xanh “trái dài”, đỏ “đèn cầy” và An Phước.
Trồng mận An Phước - Phòng bệnh, Thu hoach và Bảo quản
Anh Huỳnh Văn Bỉ ở ấp Thanh Bắc (Tân Thạnh Tây - Mỏ Cày), sau nhiều năm nuôi hàng ngàn con gà công nghiệp, thấy không thể phát triển được, nên vào năm 2001, anh chuyển sang trồng mận An Phước. Đây là giống mận đang có giá cao trên thị trường, bởi nó rất ngọt, ruột dày, trái to, năng suất khá cao…
Mận là giống cây ăn trái được trồng nhiều nơi trên thế giới. Ở đô thị cây mận trồng để làm cảnh, lấy bóng râm vì cây có tán lá xum xuê, xanh mướt quanh năm. Hoa, lá có mùi hương thơm dễ chịu.
Cây mận cứ đến mùa là trái bị một loại sâu nhỏ như đầu chân nhang, màu đỏ hồng đục vào bên trong gây hại nhiều, chúng thải ra những cục phân nhỏ li ti màu đen. Về mùa mưa, lại bị một loại sâu có màu trắng vàng, dài cỡ năm, bảy milimét (giống như con dòi) làm thối trái
Mận khi chín thường bị một loại sâu dòi đục vào bên trong ăn phá làm cho ruột trái bị thối rữa và rụng hàng loạt, nhất là vào mùa mưa, những con sâu đó là ấu trùng (con dòi) của con Ruồi đục trái mận (Bactrocera dorsalis).
Mận là loại trái cây khá giàu chất khoáng, hiện được trồng phổ biến ở miền Tây và Đông Nam Bộ, thích hợp ở nhiệt độ từ 28 - 30 độ C. Thời vụ trồng cây tốt nhất là tháng 4 - 5 đầu mùa mưa, đất đủ ẩm có thể trồng quanh năm. Có rất nhiều loại mận có giá trị kinh tế cao như Mận trắng (Bắc thảo), mận Hồng đào, mận Hồng đào điều, mận xanh, mận An Phước
Nhiều năm qua, các nhà vườn trong tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa giống Mận An Phước từ tỉnh Bến Tre về trồng. Đây là giống mận cho năng suất cao, chất lượng tốt