Sữa của lợn mẹ có thể bảo vệ lợn con khỏi nhiễm ký sinh trùng - Phần 1
Kháng thể chống lại sinh vật đơn bào C. suis gây bệnh cầu trùng ở lợn được chuyển qua sữa non của của lợn nái sang cho lợn con ngay sau khi sinh.
Sữa của lợn mẹ có thể bảo vệ lợn con khỏi nhiễm ký sinh trùng - Phần 2 (Phần cuối)
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), tanin từ cây mẻ rìu (quebracho) có thể kiểm soát tạo ra các hợp chất gây mùi hôi ở phân.
Trong chăn nuôi heo (lợn) hiện nay, việc theo dõi bệnh là một việc làm hết sức quan trọng và cần thiết vì nó giúp các trang trại giám sát tốt tình hình dịch tễ của bệnh, cung cấp công cụ để đưa ra quyết định đúng đắn nhằm khống chế nhiều bệnh như bệnh PRRS, Mycoplasma hyopneumoniae (M.hyo), Cúm A (IAV)…
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp (USDA) Mỹ đã phát triển một hệ thống mới giúp theo dõi hành vi ăn của vật nuôi.
Vi-rút gây Hội chứng sinh sản và hô hấp ở lợn (PRRSV) hay còn gọi là bệnh tai xanh gây sẩy thai ở lợn nái và gây ra các bệnh hô hấp cho lợn ở mọi lứa tuổi.
Theo một nhóm các nhà nghiên cứu của Đức, lợn con ăn chế phẩm sinh học Enterococcus faecium cho thấy số lượng của các chủng Escherichia coli mang mầm bệnh tiềm ẩn trong ruột của chúng đã giảm xuống.
Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ và Úc, đàn lợn được nuôi bằng chế độ ăn ngũ cốc biến đổi gien cho thấy tỉ lệ viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với lợn được nuôi bằng thức ăn truyền thống.
Sữa dê đã được biến đổi gien tạo ra một loại protein kháng khuẩn với số lượng lớn hơn đã được chứng minh có hiệu quả trong điều trị tiêu chảy ở lợn con, điều này thể hiện các sản phẩm thực phẩm từ động vật biến đổi gien cũng có thể có lợi cho sức khỏe con người. Đây là công trình khoa học của các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Davis.
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp (USDA) đã phát triển một dòng tế bào mới phát hiện nhanh chóng và chính xác virút gây bệnh lở mồm long móng (LMLM) - virút gây ra một căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho đàn gia súc và động vật có móng chẻ khác.
Dự án “Sử dụng đệm lót sinh thái trong chăn nuôi an toàn sinh học” do Trung tâm Khuyến nông Lâm Đồng triển khai từ tháng 6/2012 đến nay đã đạt được những kết quả cao, từ đây mở ra hướng chăn nuôi bền vững theo mục tiêu an toàn sinh học, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh.
Trong giai đoạn sau cai sữa, lợn con trải qua một quá trình chuyển đổi của chế độ ăn từ bú sữa cho tới tiêu thụ thức ăn chăn nuôi khác. Vì nó có thể gây ra các triệu chứng tiêu chảy nên việc cho lợn con ăn các thành phần dễ tiêu hóa là chìa khóa của vấn đề này.
Người chăn nuôi lợn cần thông tin chính xác về giá trị năng lượng của chất béo trong thành phần thức ăn chăn nuôi để đảm bảo rằng chế độ ăn uống của lợn nuôi được xây dựng một cách kinh tế và tối đa hóa chất lượng thịt lợn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đã xác định khả năng tiêu hóa chất béo của lợn đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi làm từ ngô và đậu tương.
Sự sụt giảm về tăng trưởng của lợn ở giai đoạn cai sữa giảm hiện đang được kiểm tra và giai đoạn tiêu chảy ở heo con cai sữa đã được quan sát ở lợn con có chế độ ăn chứa sữa non của bò đã khử chất béo.
Các nhà khoa học đã lập được bản đồ gen của lợn trong nước trong một công trình nghiên cứu có thể giúp tăng cường sử dụng vật nuôi lấy thịt và thực hiện thử nghiệm các loại thuốc chữa bệnh của con người.
Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, cho lợn ăn chế độ ăn có lượng protein thấp có thể làm giảm bài tiết nitơ.
Hãng TNO và hãng Kanters Special Products cùng hợp tác thực hiện một nghiên cứu về giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn thâm canh thông qua việc sử dụng các nguyên liệu tự nhiên.
Theo một nghiên cứu mới, các con lợn khỏe mạnh vẫn có thể mang mầm bệnh cúm. Hơn 80% số lợn tại các hội chợ tổ chức tại Ohio, Mỹ từ năm 2009 - 2011 đều cho kết quả dương tính với chủng cúm A trong khi số lợn này bên ngoài hoàn toàn khỏe mạnh.
Theo các nhà nghiên cứu tại Anh và Ý Cho lợn từ 40 đến 115kg ăn một chế độ ăn ít đạm (protein) có bổ sung lysine cho thấy tốc độ tăng trưởng tương tự như cho lợn ăn chế độ ăn có lượng protein thông thường trong chế độ ăn có kiểm soát, nhưng lợn có nhiều mỡ trong cơ bắp hơn.
Các nghiên cứu cho thấy ngũ cốc lưu giữ trong kho kín có lượng phốt pho và prôtêin tiêu hoá được cao hơn so với ngũ cốc được lưu trữ theo kiểu truyền thống.