Tác dụng của bã củ cải đường trong chăn nuôi lợn nái và cừu
Một nghiên cứu của Đan Mạch đã đánh giá giá trị dinh dưỡng của tồn dư của quá trình sản xuất nhiên liệu sinh học từ củ cải đường khi được sử dụng làm thức ăn cho lợn nái và cừu.
Các nhà khoa học đang đánh giá các tác động của một loại sữa đậu nành công thức, một loại sữa công thức từ sữa bò, và sữa của lợn mẹ ảnh hưởng tới sự phát triển xương ở lợn con/
Các nhà khoa học từ trường Đại học Aarhus ở Tjele, Đan Mạch đã nghiên cứu vai trò của Cacbonhydrat đối với thể trạng đường ruột ở lợn. Carbohydrat là hợp chất xuất hiện một cách tự nhiên với một thành phần đa dạng và hiện diện trong các loại thức ăn có nguồn gốc thực vật.
Lợn nái có khả năng sinh sản nhiều hơn, nhưng lợn con sinh ra cũng dễ bị tổn thương. Đồng thời, trọng lượng cơ thể của lợn nái sẽ bị sụt giảm trong quá trình cho con bú. Việc giữ một đường tiêu hóa khỏe mạnh với vi sinh vật ổn định là chìa khóa để cung cấp lượng thức ăn đầy đủ và sản xuất sữa non.
Giảm độ độc hại của độc tố nấm mốc mycotoxin trong thức ăn chăn nuôi
Giảm độ độc hại của độc tố nấm mốc mycotoxin trong thức ăn chăn nuôi - Phần 2 (Phần cuối)
Tiến sĩ Nguyễn Đức Tân, Phân viện trưởng Phân viện Thú y miền Trung (trụ sở tại thành phố Nha Trang - Khánh Hòa) cho biết: Phân viện đã nghiên cứu, sản xuất thành công vắc-xin kép nhược độc đông khô có khả năng phòng hai bệnh tụ huyết trùng và đóng dấu ở lợn chỉ trong một mũi tiêm. Loại vắc-xin này tiết kiệm nhân công, giảm chi phí sản xuất và nâng cao tỷ lệ tiêm phòng trong đàn lợn.
Ngày 17/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường quản lý giết mổ gia súc, gia cầm để đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Bộ trưởng Cao Đức Phát và Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần đã chủ trì hội nghị.
Bất kỳ nhà sản xuất thịt lợn nào cũng hy vọng sẽ sản xuất nhiều lứa lợn con khỏe mạnh, tất cả đều tồn tại trong thời kỳ sinh và tiết sữa. Lứa lợn nên luôn luôn đồng nhất và lợn nái nên nhanh chóng sẵn sàng cho chu kỳ tiếp theo. Điều gì góp phần vào mục tiêu này?
Sự kích thích lượng thức ăn đưa vào là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của lợn con cai sữa. Sản phẩm protein động vật phức tạp đã có sẵn, với một loạt các chức năng hỗ trợ sự phát triển cho lợn con.
Cho lợn con ăn trước khi cai sữa giúp chúng dễ dàng cai sữa. Tuy nhiên, không phải 50% trong số chúng thực sự ăn trước khi cai sữa.Cách nào tốt nhất để kích thích lợn con ăn Cám sớm hơn? Trung tâm Prairie Swine ở Canada đã thử nghiệm một số phương pháp.
Ngành nông nghiệp Mỹ đã tạo ra 58% lượng khí oxit nitơ của thế giới. Mỹ là đất nước đứng thứ 3 trên thế giới về việc tạo ra lượng khí nhà kính trong bầu khí quyển.
Những chủng virus gây hội chứng rối loạn hô hấp và sinh sản (PRRS) trên heo độc lực cao ở các vùng của Trung Quốc được phát hiện là không có quan hệ gì tới những chủng vaccin ở Lan Châu, điều này có thể giải thích việc bảo vệ kém hiệu quả của một vài vaccin.
Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm vi sinh học nông nghiệp ở Trung Quốc đã nghiên cứu tỉ lệ huyết thanh dương tính (seroprevalence) và nguy cơ nhiễm ký sinh trùng Toxoplasma gondii ở các trang trại nuôi lợn tại khu vực miền trung Trung Quốc.
Các nhà khoa học của Đại học bang Illionois, Hoa Kỳ và Đại học Konkuk, Hàn Quốc, đã thực hiện nghiên cứu tỷ lệ tiêu hóa acid amin trong oligosaccharide thông thường, có hàm lượng protein cao, hoặc thấp có trong các loại bột đậu nành nguyên dầu và trong bột đậu nành (xay thô) ở lợn cai sữa.
Vận chuyện lợn thịt trong mùa hè và mùa đông nếu không đúng cách có thể gây stress cho lợn, làm cho lợn sợ hãi, làm giảm chất lượng thịt. Đó là kết luận rút ra từ một nghiên cứu mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu về lợn (PSC), Mỹ công bố cuối tháng 10/2010.
Có nhiều giải pháp để xử lý chất thải chăn nuôi như công nghệ biogas, công nghệ chuồng trại, giải pháp quy hoạch, quy trình chăn nuôi… nhưng có một giải pháp cắt giảm khí thải, mùi hôi thối của các chất thải ngay tại nguồn là trộn chế phẩm vào thức ăn chăn nuôi để làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường chăn nuôi khá rẻ tiền, tiết kiệm hiệu quả sự đầu tư cho các công nghệ xử lý chất thải đã thải ra, lưu trú trong chuồng trại khác.
Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã triển khai hai chiến lược giúp loại bỏ bọ ve gây bệnh sốt cho gia súc khi vận chuyển gia súc qua biên giới từ Mexico vào Mỹ. Bọ ve truyền bệnh Babesiosis* ở bò, thường được gọi là bệnh Texas cattle fever (bệnh sốt ở gia súc), một căn bệnh làm chết gia súc, bệnh này do các sinh vật đơn bào gây nên.
Cho lợn ăn chế độ ăn có hàm lượng prôtêin ít hơn sẽ giúp giảm hàm lượng nitơ trong đường tiêu hoá và giảm nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy ở lợn con cai sữa mà không làm ảnh hưởng tới khả năng tiêu hoá nitơ ở lợn cai sữa chống lại độc tố trong ruột do vi khuẩn Escherichia coli tiết ra.
Vi khuẩn mang tên Staphylococcus aureus kháng methicillin (viết tắt MRSA: Methicillin Resistant Staphylococcus aureus) đã được phát hiện ở lợn và những công nhân làm việc ở các trang trại nuôi lợn của Hà lan năm 2004, từ đó dòng vi khuẩn kháng thuốc này đã lan sang châu Âu, Canada và Mỹ và gây ra những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.