Giá Tôm Nguyên Liệu Ở Đồng Bằng Sông Cửu Long Giảm, Doanh Nghiệp Lãi Khá

Giá tôm nguyên liệu tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mấy ngày qua bất ngờ giảm mạnh trong khi xuất khẩu mặt hàng này ở những tháng đầu năm 2014 tiếp tục tăng trưởng tốt, doanh nghiệp đạt lợi nhuận cao.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Nguyễn Văn Tuấn, người chuyên vận chuyển tôm nguyên liệu cho các doanh nghiệp xuất khẩu, ngụ tại ấp Lồ Ồ, xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, Trà Vinh, cho biết tôm thẻ chân trắng hiện được các doanh nghiệp chế biến thủy sản mua vào với giá dao động khoảng 90.000-115.000 đồng/kg (tùy loại), giảm 10.000-20.000 đồng/kg so với mức giá hồi đầu tuần rồi.
Cụ thể, tôm thẻ loại 100 con/kg hiện có giá chỉ 90.000-95.000 đồng/kg; loại 90 con/kg có giá 95.000-100.000 đồng/kg; loại 70 và 60 con/kg có giá lần lượt là 100.000-105.000 đồng/kg và 110.0000-115.000 đồng/kg.
Đối với tôm sú, hiện giá nguyên liệu tại Cà Mau, Sóc Trăng, Trà Vinh, Tiền Giang… cũng đồng loạt rớt giá mạnh khoảng 20.000-30.000 đồng/kg so với mức giá cách nay chưa đầy nửa tháng.
Theo đó, tôm sú loại 20 con/kg hiện chỉ còn khoảng 280.000-290.000 đồng/kg; loại 30 con/kg có giá 230.000-240.000 đồng/kg và loại 40 con/kg có giá dao động khoảng 200.000-215.000 đồng/kg (tùy địa phương).
Lý giải nguyên nhân giá tôm nguyên liệu sụt giảm mạnh, ông Nguyễn Văn Kịch, Tổng giám đốc Tập đoàn CAFATEX (Hậu Giang), cho biết do xuất khẩu ở những tháng đầu năm 2014 chậm lại. Theo ông Kịch, từ cuối năm ngoái giá tôm xuất khẩu ở các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, tăng cao đột biến, cho nên ngay từ đầu năm nay các nhà nhập khẩu không vội nhập hàng vì chưa phải là thời điểm tiêu thụ chính. “Chính việc chần chừ mua vào của nhà nhập khẩu làm cho người bán không tiêu thụ sản phẩm được nên tác động làm nguyên liệu sụt giảm”, ông cho biết.
Theo ông Kịch, một nguyên nhân khác cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến giá tôm nguyên liệu trong nước đó là bị Mỹ áp thuế sơ bộ về thuế chống bán phá giá đối với tôm Việt Nam xuất khẩu vào thị trường này ở mức cao.
Trong khi đó, ông Tuấn, cho biết giá tôm nguyên liệu sụt giảm trở lại một phần do doanh nghiệp hạ giá mua vào để bù vào chi phí vận chuyển tăng, một phần do tác động tâm lý bởi quyết định sơ bộ về thuế chống bán phá giá vừa được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công bố.
Xuất khẩu tăng cao
Theo tìm hiểu của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, có không ít doanh nghiệp xuất khẩu tôm đạt doanh số khá ấn tượng so với cùng kỳ năm 2013.
Chẳng hạn, theo thông tin từ Công ty cổ phần thực phẩm Sao Ta (FIMEX VN), ba tháng đầu năm 2014, FIMEX VN đã chế biến và xuất khẩu được khoảng 1.860 tấn tôm đông lạnh, tăng 40% so với cùng kỳ năm 2013, đạt doanh thu khoảng 26 triệu đô la Mỹ, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái.
Về giá xuất khẩu, trong những tháng đầu năm 2014, giá xuất khẩu tôm của nhiều doanh nghiệp trong nước cũng tăng mạnh so với mức giá bình quân của năm 2013, chẳng hạn, giá xuất khẩu bình quân sang thị trường Mỹ trong hai tháng đầu năm 2014 đạt mức 14,47 đô la Mỹ/kg, tăng mạnh so với con số 10,5 đô la Mỹ/kg của cả năm 2013.
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính đến ngày 15-3-2014, kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt gần 1,3 tỉ đô la Mỹ, tăng 340 triệu đô la Mỹ, tương đương 35,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu thủy sản tăng mạnh là nhờ có sự đóng góp lớn từ xuất khẩu tôm.
Có thể bạn quan tâm

Dù sản phẩm đã được công nhận VietGAP nhưng người tiêu dùng vẫn chưa thực sự yên tâm. Lý do là sự sạch - bẩn của rau chủ yếu phụ thuộc vào lương tâm của người sản xuất và bán hàng, chứ chưa được các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát…

Ông Nguyễn Văn Thông ở ấp Phước Hòa, xã Phước Hưng, trồng 3 công đậu phộng giống L15 cho biết, loại cây này dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, chỉ sau 3 tháng có thể thu hoạch đạt năng suất 600 - 650 kg/công, tăng 20 - 25 kg/công so với vụ rồi. Sau khi thu hoạch xong, thương lái vào tận ruộng thu mua với giá 15.000 - 16.000 đồng/kg, tăng khoảng 6.000 - 7.000 đồng/kg so với thời điểm năm rồi. Sau khi trừ hết chi phí, ông Thông lãi gần 20 triệu đồng.

Ở huyện Cần Đước, tỉnh Long An, bà con nông dân trồng rau ăn lá trong mùa mưa thường gặp nhiều rủi ro do ẩm độ không khí cao, sâu bệnh phát triển mạnh, mưa gió nhiều rau dễ bị dập nát khó bán, bà con phải dùng lưới che nên tốn thêm chi phí. Tuy nhiên, do giá rau cao hơn so với những tháng trồng vào mùa nắng nên bà con vẫn duy trì diện tích trồng.

Phú Tân là một huyện cù lao, người dân chủ yếu sống bằng nghề nông, cũng là một trong những huyện đi đầu trong tỉnh An Giang về ứng dụng cơ giới hóa trên đồng ruộng, những năm qua, huyện không ngừng đổi mới các phương pháp canh tác để tăng năng suất và tăng lợi nhuận cho nông dân, trong đó việc ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất lúa đã giúp nông dân giảm thất thoát trên đồng ruộng, giảm chi phí, tăng lợi nhuận ...

Bưởi Diễn là loại cây ăn quả chủ lực của vùng đất đồi gò huyện Chương Mỹ (Hà Nội), mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân địa phương. Tuy nhiên, 2 năm trở lại đây, do ảnh hưởng của thời tiết mưa kéo dài đã khiến nhiều chủ vườn đang phải đối mặt với nguy cơ mất mùa.