Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Thêm 2 giống lúa mới cho chân đất phèn, mặn

Thêm 2 giống lúa mới cho chân đất phèn, mặn
Publish date: Friday. November 13th, 2015

Thực hiện chương trình giống, bên cạnh việc tổ chức khảo nghiệm lựa chọn các giống lúa thuần mới có năng suất, chất lượng tốt bổ sung cho bộ giống lúa của tỉnh;

Trung tâm Khuyến nông khuyến ngư tỉnh cũng tiến hành khảo nghiệm để chọn ra các giống lúa có khả năng chịu phèn mặn phù hợp cho chân đất này, thay thế các giống lúa cũ đã thoái hóa.

Trong các năm từ 2013-2015, Trung tâm đã thực hiện các mô hình khảo nghiệm bộ giống lúa chịu phèn mặn tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, gồm 8 giống lúa: OM 136, OM 9581-2, AS 996, OM 9579, OM 6922, OM 161, OM 9576-1, CXT 30.

Các mô hình khảo nghiệm được thực hiện đúng quy trình khảo nghiệm giống lúa của Bộ NN&PTNT.

Bước đầu qua khảo nghiệm ở cả 2 vụ Đông Xuân (ĐX) và Hè Thu, cho thấy tất cả các giống đều sinh trưởng và phát triển tốt, khả năng chịu phèn mặn khá, ít sâu bệnh hại; trong đó có 2 giống lúa triển vọng nhất, là CXT 30 và OM 9581 - 2.

Giống lúa CXT 30 có thời gian sinh trưởng vụ ĐX 90 ngày, vụ Thu 88 ngày, năng suất thực thu vụ ĐX là 85 tạ/ha, vụ Thu 70 tạ/ha.

Giống lúa OM 9581 - 2 có thời gian sinh trưởng vụ ĐX 105 - 110 ngày, vụ Thu 97 ngày; năng suất vụ ĐX là 86,3 tạ/ha, vụ Thu 73 tạ/ha.

Vụ ĐX 2015 - 2016, Sở NN&PTNT sẽ đưa 2 giống lúa CXT 30 và OM 9581 - 2 vào cơ cấu các giống lúa có triển vọng, sản xuất thử của tỉnh.


Related news

Hốt bạc dễ như chơi từ những thứ tưởng như vứt đi Hốt bạc dễ như chơi từ những thứ tưởng như vứt đi

Từ thân bắp, cùi bắp, vỏ lụa đến vỏ hạt điều, vỏ cà phê, dầu từ vỏ hạt điều, bã vỏ hạt điều, bột vỏ quả dừa, nhiều doanh nghiệp (DN) đã chế biến và “biến” nguồn rác nông nghiệp này thành mặt hàng xuất khẩu mang về cho đất nước nhiều triệu USD.

Saturday. November 28th, 2015
Bất thường thương lái Trung Quốc thu mua heo siêu mỡ giá cao Bất thường thương lái Trung Quốc thu mua heo siêu mỡ giá cao

Thông qua các thương lái địa phương, một nhóm thương lái Trung Quốc đang lùng sục thu mua heo hơi loại “siêu mỡ” với giá cao bất thường.

Saturday. November 28th, 2015
Bảo Yên phát triển cây ăn quả Bảo Yên phát triển cây ăn quả

Huyện Bảo Yên muốn trở thành huyện giàu có cần phải chuyển hướng canh tác sang phát triển cây ăn quả và những cây đặc sản bản địa với nhiều lợi thế mà không nơi nào có được.

Saturday. November 28th, 2015
LCASP cho miền núi ngóng Quyết định 50 LCASP cho miền núi ngóng Quyết định 50

Theo ông Lò Thanh Bang, Giám đốc BQL dự án LCASP tỉnh Sơn La, sau gần 2 năm triển khai dự án này, toàn tỉnh đã xây dựng, lắp đặt được nhiều công trình khí sinh học (KSH) cho chăn nuôi.

Saturday. November 28th, 2015
Gừng nhiễm bệnh thối củ Gừng nhiễm bệnh thối củ

Một phần diện tích gừng ở huyện Thới Bình (Cà Mau) đang bị ảnh hưởng năng suất do nhiễm bệnh thối củ.

Saturday. November 28th, 2015