Trồng Nấm Bằng Phế Phẩm Nông Nghiệp Đạt Hiệu Quả Cao
Ngày 12-12, tại Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc (huyện Thống Nhất), thuộc Viện Khoa học - kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, đã diễn ra hội nghị phát triển sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu bằng phế - phụ phẩm nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam, thu hút đông đảo nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tham gia.
Dự án này được Trung tâm Nông nghiệp quốc tế vùng Đông Nam Á của Hàn Quốc (Trung tâm KoPIA) tại Việt Nam, thuộc Tổng cục Phát triển nông thôn Hàn Quốc (RDA) tài trợ.
Sản lượng nấm của Việt Nam hiện đạt khoảng 250 ngàn tấn với 16 loại nấm. Riêng các tỉnh miền Đông Nam bộ có thế mạnh sản xuất các loại nấm rơm, nấm mèo, bào ngư…
Nấm được Chính phủ đưa vào danh mục sản phẩm quốc gia với mục tiêu vào năm 2020 sẽ phát triển lên 1 triệu tấn nấm/năm, đáp ứng tốt nhu cầu thị trường nội địa và xuất khẩu. Hiện nguyên liệu dùng làm giá thể sản xuất nấm tại khu vực phía Nam chủ yếu là mùn cưa cao su và gỗ tạp với giá ngày càng cao và khó kiểm soát chất lượng.
Theo đó, Trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp Hưng Lộc đã triển khai dự án trồng nấm bằng nguồn phế - phụ phẩm nông nghiệp, như: thân, gốc sắn, lõi bắp… Dự án ứng dụng một số công nghệ mới của Hàn Quốc trong sản xuất nấm cho lợi nhuận tăng hơn từ 40-100% so với cách làm truyền thống.
Nguồn bài viết: http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/201412/trong-nam-bang-phe-pham-nong-nghiep-dat-hieu-qua-cao-2357718/
Related news
Ở thôn 2 xã Trà Linh (Nam Trà My), các hội viên phụ nữ đã mạnh dạn đứng ra vay vốn ưu đãi của Nhà nước để trồng cây sâm Ngọc Linh. Dám nghĩ, dám làm và quyết tâm thoát nghèo nên hiện tại nhiều chị em nắm trong tay khối tài sản hàng tỷ đồng.
Sở KH-CN vừa tổ chức nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu biện pháp phòng trừ bệnh hại trên cây hoa lily tại Quảng Nam”, do Th.S Nguyễn Văn Tân - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh chủ nhiệm.
Cà Mau là tỉnh có thế mạnh về đánh bắt thủy sản. Tuy nhiên, hoạt động khai thác của ngư dân hiện nay vẫn tồn tại nhiều hạn chế. Trong định hướng phát triển, tỉnh sẽ tiếp tục chuyển đổi cơ cấu nghề, tập trung khai thác các đối tượng có giá trị kinh tế, có khả năng xuất khẩu như: tôm, mực, cá ngừ, cá thu, nhóm cá nổi lớn.
Đây là mục tiêu đặt ra tại Quyết định 3195/QĐ-BNN-TCTS do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành phê duyệt Quy hoạch phát triển cá nước lạnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030.
UBND tỉnh Trà Vinh vừa phê duyệt đề tài “Nghiên cứu xây dựng và ứng dụng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei Boone, 1931) siêu thâm canh tại các huyện Cầu Ngang, Duyên Hải và Châu Thành. Tổng kinh phí thực hiện dự án là 5 tỷ đồng (trong đó ngân sách là 2.437.730.000 đồng, vốn đối ứng của dân là 2.562.270.000 đồng) từ nguồn ngân sách sự nghiệp khoa học công nghệ; thời gian thực hiện 24 tháng (từ tháng 8/2015 đến tháng 8/2017).