Thanh long ruột đỏ làm giàu cho nhà nông
Vốn là người con của xứ sở thanh long-vùng đất Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), trong những lần về thăm quê, anh Hoàng nuôi ý tưởng đưa loại cây này lên Pleiku trồng thử.
Năm 2000, mua lại 3 ha đất bãi hoang, vợ chồng anh bắt tay xây dựng một trang trại nhỏ. “Tôi thấy đất pha cát hợp nhất với cây thanh long quê tôi. Tôi với vợ con làm ngày làm đêm, san lấp ao, gò, làm trụ trồng 500 trụ thanh long, trong đó chủ yếu là thanh long ruột đỏ. Chỉ sau 1 năm, thanh long cho thu hoạch, trái to, sai chi chít, ngọt lừ…”- anh Hoàng, tâm sự.
Đến nay, 500 gốc thanh long trung bình mỗi gốc cho thu hoạch 50 - 70 kg quả/năm, những trụ ổn định từ 3 năm trở lên có thể cho thu trên 100 kg quả/năm. Trung bình mỗi trái đạt 0,5 - 0,8 kg, cá biệt có những trái đạt trên 1 kg, thương lái tới tận nhà mua hàng, đặc biệt là đối với thanh long ruột đỏ. “Ngày thường giá rẻ, họ mua 20 - 30 ngàn đồng/kg, dịp lễ, Tết 40 - 50 ngàn đồng/kg”-chị Thái Thị Thanh Nga-vợ anh Hoàng, phấn khởi khoe. Tính trung bình, mỗi năm gia đình anh chị thu về 700 - 800 triệu đồng.
Theo kinh nghiệm của anh Hoàng, thanh long ruột đỏ là cây ưa nhiệt và sống khỏe trên đất cát. Tây Nguyên về mùa mưa mưa nhiều và kéo dài khiến cây dễ bị úng chết, bởi vậy phải làm ụ thoát nước cho thanh long. Anh còn mua 7 con bò về nuôi, vừa bán thịt, vừa lấy phân bón vườn thanh long. “Thanh long dùng phân hữu cơ sẽ cho cây khỏe, ít sâu bệnh và chất lượng trái đậm đà hơn”-anh Hoàng nói. Vợ chồng anh cải tạo một phần diện tích để trồng lúa và luân phiên các loại hoa màu như: bắp, bí đỏ… tăng thêm thu nhập. Rơm rạ là nguồn thức ăn dự trữ cho đàn bò, kể cả thân cây thanh long già cỗi hay cành chồi cắt bỏ.
Để trồng thành công cây thanh long ruột đỏ, theo anh Hoàng có thể dùng trụ bê tông, trồng 4 thân chia đều theo 4 hướng, nên cắt bỏ phần thịt của dây thanh long giống, chỉ giữ lại phần lõi giữa để tránh úng thối làm chết cây. Mùa mưa nên để ý khơi thông nước, tránh tù đọng; mùa khô tưới nước phù hợp, dùng cỏ hoặc rơm để ủ giữ ẩm gốc cây. Nên tỉa cành sao cho tán cây tỏa đều, cắt tỉa theo nguyên tắc “1 mẹ-2 con” (1 cành mẹ-2 cành con). Khi thanh long ra bông, chỉ nên duy trì 1 trái/dây thanh long để cho quả mạnh nhất, chất lượng ngon nhất. “Vợ chồng tôi cũng đã nghiên cứu và ép cho thanh long ra trái lệch vụ để bán được giá hơn”- anh Hoàng cho biết.
…Nếm thử trái thanh long mềm và ngọt mát giữa trưa tháng 6 nắng chói chang, chúng tôi thầm khâm phục ý chí, sự cần cù, chịu khó cũng đồng thời vui lây với niềm vui của vợ chồng người nông dân biến đất cằn nở hoa này. Thành công từ mô hình trồng thanh long của vợ chồng anh Hoàng-chị Nga là kinh nghiệm quý cho nhiều nhà nông khác.
Related news
Bà Cao Thị Kim Lan, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (BIDIFISCO) cho biết: Lô hàng cá ngừ đại dương thứ hai của tỉnh ta xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản đã được bán đấu giá tại Trung tâm Đấu giá thành phố Osaka (Nhật Bản) vào sáng 2.2, với giá bình quân 1.000 JPY/kg (khoảng 190.000 đồng/kg).
Phần lớn, cá ngừ của Việt Nam được xuất khẩu ở dạng đã qua chế biến, làm hàng đông lạnh thay vì làm hàng chất lượng cao, xuất khẩu nguyên con trực tiếp nên giá trị thu về không cao. Ngoài ra, các doanh nghiệp thủy sản còn phải nhập khẩu tới 50% nguyên liệu về để chế biến nên khó có thể chủ động trong nguồn hàng cũng như ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của sản phẩm.
Ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Công ty TNHH Hải đảo Lý Sơn cho hay, đơn vị đã ký hợp đồng với hệ thống Siêu thị Big C để phân phối đặc sản tỏi ngồng trên hệ thống siêu thị này và mở 3 cửa hàng bán lẻ khác. Tại Quảng Ngãi, 1 cửa hàng vừa mới khai trương tại số nhà 270 đường Phan Bội Châu, TP. Quảng Ngãi.
Theo đó, các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý ngay ổ dịch cúm khi còn ở diện hẹp, không để lây lan; đấu tranh, ngăn chặn việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới. Ngoài ra, việc nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho lực lượng thú y cơ sở cũng cần được chú trọng.
Mô hình trồng 1 vụ dưa hấu vụ Đông Xuân và vụ khoai lang tím Nhật vụ Xuân Hè có diện tích 200ha ở xã Tân Thành, Thành Lợi, Tân An Thạnh cho doanh thu từ 220 - 240 triệu đồng/ha; mô hình trồng hành lá chuyên canh ở xã Tân Bình, Tân Quới, Tân Lược và Tân An Thạnh đạt từ 120 - 140 triệu đồng/ha/lứa.