Long An Được Mùa Thanh Long

Những ngày gần đây, thanh long tại các nhà vườn trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang hút hàng. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 100 xe container, xe tải từ Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tiền Giang… chạy về Châu Thành để lấy hàng đi xuất khẩu.
Hiện nay, giá thanh long ở Long An khá cao, dao động từ 17.000 - 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đang trong giai đoạn cuối vụ tự nhiên và bắt đầu vụ xông đèn nên nhà vườn vẫn thiếu hàng cung cấp cho thương lái.
Anh Nguyễn Nam Tiến, phụ xế cho một doanh nghiệp thu mua thanh long ở TP Hồ Chí Minh cho biết, xe container của anh đã đến Long An cách đây ba ngày, đến chiều 30 - 9 mới có đủ 21 tấn thanh long để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo ông Bùi Văn Tấn, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An, so với cùng thời điểm năm trước, năm nay, thanh long Châu Thành hút hàng hơn và giá cả cũng cao hơn dù chưa phải vào vụ chính xông đèn.
Ông Tấn cho biết thêm, một trong những nguyên nhân khiến thanh long Châu Thành, Long An hút hàng là do thanh long ở một số địa phương khác bị dịch bệnh, hoặc trái còn nhỏ, do đó không đủ lượng hàng xuất khẩu.
Với giá như hiện nay, mỗi ha thanh long, người dân Châu Thành thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng, dù chưa phải là vụ thu hoạch chính. Đến nay, diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành đã hơn 5.000 ha.
Related news

Dù tình hình chung vẫn còn khó khăn, nhưng xuất khẩu thủy sản trong năm 2013 về đích khá ấn tượng với kim ngạch 6,7 tỷ USD, tăng hơn 10% so năm 2012. Riêng tháng 1-2014, các doanh nghiệp thủy sản xuất khẩu đạt 552 triệu USD, tăng 13,9% so cùng kỳ, đây thật sự là dấu hiệu tích cực cho xuất khẩu thủy sản trong những ngày đầu năm Giáp Ngọ 2014.

Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014 vui tươi, ngư dân tỉnh Ninh Thuận huân hoan ra khơi khai thác hải sản với niềm tin được nhiều tôm cá.

Sáng 2.2 (mùng ba Tết Giáp Ngọ), tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh (Đức Phổ - Quảng Ngãi), hàng ngàn người dân địa phương và vùng lân cận tham gia lễ hội ra quân đánh bắt hải sản đầu năm của ngư dân vùng biển Sa Huỳnh.

Những con trai sau khi banh miệng bằng kẹp nhựa, được xếp vào hai cái khay để mang đặt lên hai chiếc bàn đã xếp đầy dụng cụ: một giá đỡ inox; bộ dụng cụ dao, panh nhỏ xíu. Những người thợ thoăn thoắt như làm xiếc để ép loài huyết dụ… nhả ngọc!

Ông Lê Xuân Thịnh: Việt Nam hiện cung cấp hơn 90% sản lượng cá tra xuất khẩu trên thế giới, mang lại kim ngạch xuất khẩu hàng năm 1,8 tỉ đô la Mỹ và tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động.