Long An Được Mùa Thanh Long

Những ngày gần đây, thanh long tại các nhà vườn trên địa bàn huyện Châu Thành, tỉnh Long An đang hút hàng. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 100 xe container, xe tải từ Bình Thuận, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tiền Giang… chạy về Châu Thành để lấy hàng đi xuất khẩu.
Hiện nay, giá thanh long ở Long An khá cao, dao động từ 17.000 - 25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thanh long trên địa bàn tỉnh Long An đang trong giai đoạn cuối vụ tự nhiên và bắt đầu vụ xông đèn nên nhà vườn vẫn thiếu hàng cung cấp cho thương lái.
Anh Nguyễn Nam Tiến, phụ xế cho một doanh nghiệp thu mua thanh long ở TP Hồ Chí Minh cho biết, xe container của anh đã đến Long An cách đây ba ngày, đến chiều 30 - 9 mới có đủ 21 tấn thanh long để xuất khẩu sang Trung Quốc.
Theo ông Bùi Văn Tấn, Phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An, so với cùng thời điểm năm trước, năm nay, thanh long Châu Thành hút hàng hơn và giá cả cũng cao hơn dù chưa phải vào vụ chính xông đèn.
Ông Tấn cho biết thêm, một trong những nguyên nhân khiến thanh long Châu Thành, Long An hút hàng là do thanh long ở một số địa phương khác bị dịch bệnh, hoặc trái còn nhỏ, do đó không đủ lượng hàng xuất khẩu.
Với giá như hiện nay, mỗi ha thanh long, người dân Châu Thành thu lợi nhuận gần 200 triệu đồng, dù chưa phải là vụ thu hoạch chính. Đến nay, diện tích trồng thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành đã hơn 5.000 ha.
Related news

Đây là xu hướng mà nhiều nông dân tham gia các cánh đồng mẫu lớn ở Đông Thạnh (TX Bình Minh), Xuân Hiệp (Trà Ôn), Long An (Long Hồ) cũng đang hướng đến. Tại 3 nơi đã thực hiện như Tân An Luông, Mỹ Lộc, Tân Long, diện tích sản xuất lúa VietGAP cũng tiếp tục được mở rộng thêm và nhiều nông dân rất muốn được tham gia.

Tại diễn đàn “Liên kết 4 nhà trong sản xuất và tiêu thụ trái cây vùng ĐBSCL”, diễn ra ngày 31/5/2014 tại Bến Tre, bên cạnh chia sẻ về sản xuất và tiêu thụ trái cây, một số nhà chuyên môn đã đưa ra những khuyến cáo cần thận trọng đánh giá thị trường và tìm cách nâng cao chất lượng mặt hàng này. Dù xuất khẩu trái cây đang tăng cao.

Dám nghĩ, dám làm và tận dụng mọi điều kiện để khai thác hết tiềm năng của đất, lao động của gia đình, đồng thời ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi là cách mà người dân ấp 8, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời đã làm để vươn lên ổn định cuộc sống.

Nắng nóng kéo dài trong mấy tháng qua đã làm cho nguồn nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh giảm mạnh. Trước tình hình này, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã và đang triển khai nhiều biện pháp chống hạn cho cây trồng vụ Hè Thu (HT), cũng như cung cấp nước sinh hoạt cho người và gia súc.

Biến đổi khí hậu được các nhà khoa học đánh giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thủy sản, nghề cá và cộng đồng ngư dân. Trong đó nhiệt độ trái đất tăng khiến lượng mưa thay đổi, mực nước biển dâng sẽ khiến cả sản lượng đánh bắt và nuôi trồng bị ảnh hưởng rất nhiều. Việc đánh bắt sẽ ảnh hưởng do mật độ bão dày đặc và cường độ lớn hơn.